backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Dấu hiệu rối loạn cương dương do stress gây ra

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Hà Thu · Ngày cập nhật: 11/08/2020

Dấu hiệu rối loạn cương dương do stress gây ra

Ai cũng đều phải trải qua sự căng thẳng. Cơ thể con người được “thiết kế” để cảm nhận và phản ứng với stress. Điều này giúp chúng ta tỉnh táo và sẵn sàng tránh nguy hiểm. Tuy nhiên, khi căng thẳng kéo dài, cơ thể bắt đầu bị ảnh hưởng và các vấn đề như rối loạn chức năng cương dương có thể xảy ra. Chìa khóa để đối phó với sự căng thẳng chính là xác định những nguyên nhân trong cuộc sống gây ra stress, học cách giảm bớt căng thẳng và mệt mỏi trong cuộc sống, cũng như nhận biết những dấu hiệu rối loạn cương dương kịp thời để có hướng điều trị phù hợp.

Stress (căng thẳng, lo âu) là gì?

Căng thẳng là phản ứng của cơ thể đối với bất kỳ sự thay đổi khiến bạn phải điều chỉnh hoặc đối phó lại. Điều quan trọng phải nhớ chính là bạn hoàn toàn có thể kiểm soát chính mình vì stress đến từ cách mà bạn phản ứng với các sự kiện gây căng thẳng chứ không phải bản thân các sự kiện đó.

Nguyên nhân nào gây ra stress?

Căng thẳng có thể được gây ra bởi bất cứ điều gì tốt hoặc xấu. Cơ thể phản ứng với những thay đổi này qua các phản ứng về thể chất, tinh thần và cũng có thể là phản ứng về mặt tình cảm. Tất cả chúng ta đều có những cách riêng để đối phó với sự thay đổi, do đó các nguyên nhân gây căng thẳng có thể khác nhau đối với mỗi người.

Nguyên nhân thường gặp của căng thẳng có thể bao gồm:

 • Cái chết của người thân yêu
 • Xung đột
 • Kết hôn
 • Áp lực công việc
 • Các vấn đề về pháp lý
 • Mất việc
 • Ly dị
 • Áp lực với công việc mới
 • Nghỉ hưu
 • Vấn đề tiền bạc
 • Bệnh tật
 • Vấn đề nuôi dạy con cái.

Khi bạn không rõ nguyên nhân chính xác gây ra căng thẳng thì cần nhận biết tình trạng của căng thẳng, bao gồm: dễ xúc động, mất ngủ, dễ dàng mệt mỏi và thường rất khó dậy vào buổi sáng, đầu óc trống rỗng, bị đau đầu và cơ thể thường xuyên, lãnh đạm với cuộc sống chăn gối, thỉnh thoảng quên những cuộc hẹn, hay cáu giận…

Một khi xác định được những dấu hiệu này, bạn có thể học cách để phản ứng và đối phó, giảm bớt căng thẳng trong cuộc sống của mình.

Quá nhiều căng thẳng và lo lắng cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc các tình trạng khác gây rối loạn cương dương, chẳng hạn như:

 • Bệnh tim
 • Huyết áp cao
 • Cholesterol cao
 • Béo phì
 • Tiêu thụ rượu quá mức.

Dấu hiệu rối loạn cương dương gây ra bởi stress là thế nào?

Có 3 loại cương dương: Cương dương phản xạ (do kích thích vật lý), cương dương tâm lý (do sự liên kết thị giác hoặc tinh thần) và cương dương về đêm (trong khi ngủ). Những loại cương dương này liên quan đến các hệ cơ quan quan trọng và quy trình hoạt động của chúng. Nếu có bất kỳ gián đoạn nào trong quá trình hoạt động của các cơ quan này cũng có thể gây ra các dấu hiệu rối loạn cương dương, bao gồm:

 • Hệ thần kinh;
 • Mạch máu;
 • Cơ bắp;
 • Hormone;
 • Cảm xúc.
 • Những tình trạng sức khỏe tinh thần như căng thẳng và lo lắng cũng có thể ảnh hưởng đến cách mà bộ não chuyển các tín hiệu đáp ứng sinh lý của cơ thể. Trong quá trình cương dương, căng thẳng và lo lắng có thể làm gián đoạn tiến trình não bộ gửi tín hiệu cho phép tăng lưu lượng máu đến đến dương vật.

  Căng thẳng và lo lắng về các dấu hiệu rối loạn cương dương cũng có thể khiến cho bạn bị rơi vào vòng xoáy của tình trạng rối loạn này. Hậu quả rối loạn cương dương đối với sức khỏe có thể dẫn đến những thay đổi hành vi và những thay đổi này lại tiếp tục làm tăng thêm sự lo lắng cũng như làm trầm trọng thêm chứng rối loạn cương dương. Nguyên nhân khiến phái mạnh mắc chứng rối loạn cương dương có thể khác nhau theo từng nhóm tuổi, nhưng nhìn chung  chúng được chia thành 3 loại sau:

  – Dấu hiệu rối loạn cương dương do tâm lý (chủ yếu là căng thẳng và lo âu): Ảnh hưởng đến khoảng 90% thanh niên và thanh thiếu niên. Tuy nhiên loại rối loạn này xảy ra khá ngắn ngủi;

  Căng thẳng cá nhân và căng thẳng công việc: Các vấn đề về mối quan hệ là lý do chính của chứng rối loạn cương dương ở nam giới tuổi trung niên; Bên cạnh đó, tránh những nguyên nhân khiến bạn căng thẳng cũng chính là một cách để kiểm soát dấu hiệu rối loạn cương dương.

  Bất lực về sinh lý (yếu sinh lý): Nguyên nhân phổ biến nhất ở những người đàn ông lớn tuổi hơn. Sự ra đi của người bạn đời và sự cô đơn cũng có thể gây ra căng thẳng tâm lý.

  Trong một số trường hợp, căng thẳng và lo lắng có thể làm tăng nguy cơ cũng như dấu hiệu rối loạn cương dương nhưng không thực sự gây ra chứng bệnh này. Bạn nên đến gặp và nói chuyện với bác sĩ nếu có bất kỳ triệu chứng khác đi kèm với các dấu hiệu rối loạn cương dương. Các bác sĩ sẽ có thể giúp chẩn đoán nguyên nhân và có biện pháp điều trị phù hợp.

  Các phương pháp điều trị rối loạn cương dương cho các quý ông

  1. Các liệu pháp điều trị thay thế

  Các phương pháp điều trị thay thế cũng có thể giúp giảm bớt sự căng thẳng và lo lắng. Phương pháp điều trị hiện đại bao gồm: kỹ thuật thư giãn, thiền định, tập yoga, châm cứu.

  Những phương pháp điều trị này có thể giúp bạn kiểm soát mức độ căng thẳng và lo lắng. Nghiên cứu cho thấy rằng thiền định có thể thay đổi chất não và giảm căng thẳng. Hãy dành thời gian khám phá cách thiền định trong cuộc sống bận rộn này, để có thể kiểm soát tốt các dấu hiệu rối loạn cương dương, cũng như tận hưởng cuộc sống nhẹ nhàng và đẩy lùi mọi lo âu phiền muộn banh nhé.

  Tuy nhiên, so với các phương pháp truyền thống cũng như sử dụng thuốc điều trị căng thẳng và lo lắng thì các phương pháp điều trị thay thế này thường ít hiệu quả hơn. Thế nhưng bạn cũng nên áp dụng đồng thời những phương pháp điều trị thay thế này cùng với các phương pháp điều trị và thuốc bác sĩ kê toa để đạt được kết quả tốt hơn.

  2. Những phương pháp điều trị khác cho bệnh rối loạn chức năng cương dương

  Rối loạn cương dương thường là triệu chứng của các bệnh tiềm ẩn. Trong một số trường hợp, căng thẳng và lo lắng có thể làm tăng nguy cơ bị rối loạn cương dương nhưng không thực sự gây ra chứng bệnh này. Bạn nên đến gặp và nói chuyện với bác sĩ nếu có bất kỳ triệu chứng khác đi kèm với chứng rối loạn cương dương. Các bác sĩ sẽ có thể giúp chẩn đoán nguyên nhân và có biện pháp điều trị phù hợp.

  Các biện pháp thay đổi lối sống để điều trị rối loạn cương dương gồm:

  • Tư vấn các vấn đề về lo lắng tình dục;
  • Tư vấn tâm lý;
  • Đạt được và duy trì một trọng lượng khỏe mạnh;
  • Ngừng sử dụng thuốc lá;
  • Giảm sử dụng rượu.

  3. Hãy đến gặp bác sĩ ngay và thẳng thắn trao đổi về các dấu hiệu rối loạn cương dương của bạn!

  Điều trị chứng rối loạn cương dương thường có độ thành công cao, chình vì vậy hãy nói chuyện với bác sĩ về các triệu chứng của mình càng sớm càng tốt để từ đó các bác sĩ sẽ có thể giúp bạn tìm thấy những phương pháp điều trị phù hợp. Rối loạn chức năng cương dương có thể là một dấu hiệu sớm của bệnh lý mãn tính bao gồm cả bệnh tim. Đây là một trong những lý do chính tại sao việc thảo luận về các triệu chứng rối loạn cương dương của bạn với bác sĩ lại quan trọng đến như vậy.

  4. Hỗ trợ người bạn đời

  Đừng đổ lỗi cho chàng nếu anh ấy đang có vấn đề về cương cứng. Việc mất khả năng cương dương không phải là vì anh ấy không tìm thấy sự hấp dẫn và kích thích tình dục ở bạn mà đó là một vấn đề sinh lý. Tình trạng này xuất hiện phổ biến ở nam giới và chỉ có tính tạm thời. Hãy nhớ rằng nếu bạn gây áp lực với người đàn ông của mình về vấn đề này hoặc khiến chàng cảm thấy bất lực, tình hình có thể trở nên tồi tệ hơn đấy.

  Điều tốt nhất bạn có thể làm là đối thoại trực tiếp với chàng về những vấn đề của anh ấy. Trò chuyện, lắng nghe và giúp đỡ sẽ giúp chàng cảm thấy tốt hơn và anh ấy sẽ “yêu” bình thường trở lại khi không còn chịu căng thẳng cực độ nữa.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

  Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


  Tác giả: Hà Thu · Ngày cập nhật: 11/08/2020

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo