5 hiểu lầm phổ biến về phẫu thuật cắt bỏ tử cung

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 10/12/2019 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Cắt bỏ tử cung là quá trình phẫu thuật bao gồm việc loại bỏ tử cung của người phụ nữ vì các lý do như u xơ tử cung, sa tử cung, nhiễm trùng tử cung,… Tuy nhiên có rất nhiều hiểu lầm cũng như những nhận thức sai khiến cho phụ nữ e dè trong việc phẫu thuật. Sau đây là 5 điều phổ biến mà chị em phụ nữ thường hiểu lầm về việc phẫu thuật cắt bỏ tử cung.

Hiểu lầm thứ 1: Cắt bỏ tử cung sẽ làm bạn mãn kinh ngay lập tức

Sự thật là thủ thuật cắt bỏ tử cung chỉ loại bỏ tử cung hoặc tử cung và cổ tử cung, chứ chưa chắc đã cắt bỏ buồng trứng.

Mãn kinh bắt đầu khi buồng trứng bị cắt bỏ hoặc khi nó không sản xuất estrogen nữa. Do vậy, bạn sẽ chỉ tiến tới thời kì mãn kinh sau phẫu thuật khi buồng trứng của bạn cũng bị cắt bỏ.

Hiểu lầm thứ 2: Bạn sẽ không thể quan hệ tình dục sau khi cắt bỏ tử cung

Phụ nữ thường lo lắng “chuyện ấy” sẽ thay đổi hoặc ít thú vị hơn sau khi cắt bỏ tử cung. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy chức năng tình dục cải thiện sau khi cắt bỏ tử cung ở đại đa số các phụ nữ. Hầu hết phụ nữ trước khi cắt bỏ tử cung đã trải qua nhiều năm đau, chảy máu, nên khi sau khi phẫu thuật xong, việc giảm các triệu chứng trên có thể nâng cao chất lượng sống và sự ham muốn tình dục cũng tăng lên. Cắt bỏ tử cung không ảnh hưởng đến cảm giác tình dục. Âm đạo vẫn có chiều dài như vậy sau khi phẫu thuật cắt bỏ tử cung. Đa số cảm giác của phụ nữ khi giao hợp đến từ vùng bên ngoài âm vật và từ dây thần kinh ở phía trước âm đạo, chính vì vậy loại bỏ tử cung thường không ảnh hưởng xấu đến chuyện chăn gối.

Hiểu lầm thứ 3: Phẫu thuật cắt bỏ tử cung có thể chữa được bệnh lạc nội mạc tử cung

Nếu phẫu thuật được thực hiện cùng với việc cắt bỏ các phần lạc nội mạc tử cung đã dính kết vào các cơ quan khác, bệnh nhân sẽ dễ loại bỏ các triệu chứng do lạc nội mạc tử cung gây ra. Việc phẫu thuật cắt bỏ tử cung đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị lâu dài bệnh lạc nội mạc tử cung nhưng không chữa hết bệnh ngay lập tức. 

Hiểu lầm thứ 4: Âm đạo là đường duy nhất để phẫu thuật cắt bỏ tử cung

Ngoài âm đạo, bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật cắt bỏ tử cung qua đường ổ bụng hoặc nội soi với sự hỗ trợ của máy móc . Khi bạn lựa chọn được đường mổ, bác sĩ sẽ cân nhắc đến việc làm thế nào để cuộc phẫu thuật diễn ra an toàn và hiệu quả nhất, đáp ứng nhu cầu bệnh nhân. Thông thường, cắt bỏ tử cung qua đường âm đạo sẽ có triển vọng đầu ra tốt hơn và ít biến chứng hơn so với phẫu thuật nội soi hay phẫu thuật qua ổ bụng.

Hiểu lầm thứ 5: Phẫu thuật cắt bỏ tử cung tạo ra một vết sẹo lớn

Rất nhiều phụ nữ suy nghĩ rằng họ sẽ có những vết sẹo lớn khi cắt bỏ tử cung. Kích thước của vết sẹo có liên quan đến kích thước của tử cung bị loại bỏ. Đối với trường hợp nặng, phẫu thuật có thể để lại một vết sẹo lớn nhưng với đại đa số trường hợp, các vết mổ thường nhỏ.

Phẫu thuật cắt bỏ tử cung là một cuộc đại phẫu có ít rủi ro nhưng nguy hiểm. Thế nhưng, điều đó không có nghĩa là bạn sẽ tiến đến thời kì mãn kinh, mất ham muốn tình dục hay có một vết sẹo lớn. Vì vậy bạn cần cân nhắc và tìm hiểu kĩ trước khi thực hiện cuộc phẫu thuật này nhé.

Bạn có thể quan tâm đến các bài viết sau:

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Tác dụng của hít đất mỗi ngày: Tốt cho dáng, khỏe cho tim

Tác dụng của hít đất mỗi ngày không những giúp bạn nâng cao sức khỏe, sức bền mà còn định hình được cơ bắp, tăng khả năng giữ thăng bằng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Sống khỏe, Vóc dáng 09/06/2020 . 4 phút đọc

Giải đáp cắt bỏ tử cung có ảnh hưởng đến quan hệ tình dục không

Sau khi phẫu thuật, bạn sẽ thắc mắc cắt bỏ tử cung có quan hệ được không? Thực tế, việc cắt bỏ tử cung không ảnh hưởng đến cảm giác ở âm đạo.

Tác giả BS. Phùng Thị Phương Chi

Tác dụng của vỏ chuối: Trắng răng, trị mụn, giảm đau đầu

Tác dụng của vỏ chuối khá đa dạng cũng như hữu dụng, chẳng hạn như làm đẹp da, phân bón cho cây trồng, giảm đau đầu.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Bí quyết sống khỏe, Sống khỏe 06/06/2020 . 3 phút đọc

Những lợi ích của rượu vang mà bạn không thể bỏ qua

Không chỉ là thức uống khai vị hoặc chỉ để nhâm nhi sau bữa tối mà lợi ích của rượu vang còn liên quan đến cả sức khỏe với tác dụng tích cực.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Dinh dưỡng, Sống khỏe 02/06/2020 . 4 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

leo núi trong nhà

Leo núi trong nhà: 5 lợi ích không thể bỏ qua

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 17/06/2020 . 3 phút đọc
tác dụng của lắc vòng

Tác dụng của lắc vòng với vóc dáng và sức khỏe

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 15/06/2020 . 4 phút đọc
trà từ rễ cây cam thảo

Trà cam thảo: Bảo vệ hệ miễn dịch và nhiều công dụng khác

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 11/06/2020 . 3 phút đọc
lợi ích của bơi lội

Lợi ích của bơi lội: Tác động tốt lên toàn bộ cơ thể

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 10/06/2020 . 4 phút đọc