Không ai ngờ cằm hai ngấn có thể gây nguy hiểm tính mạng!

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 06/08/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Cằm hai ngấn (cằm nọng) hay đi đôi với những rối loạn về hô hấp khi ngủ do các vách quanh họng bị giãn ra và làm hẹp đường thở bởi áp lực từ phần mỡ thừa quanh cổ. Đối với những người có cằm nọng do xương móng ở vị trí thấp hơn bình thường sẽ bị những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe do xương này đóng vai trò chuyển động lên xuống khi ăn uống hay nuốt.

Cằm hai ngấn là gì?

Cằm hai ngấn là cụm từ dùng để ám chỉ các mô mỡ phía dưới cằm, lớp mỡ thừa này bao quanh cổ và chùng xuống tạo thành một lớp dày giống như cái cằm thứ hai. Đa số những người béo phì và người lớn tuổi thường bị chảy xệ phần cằm tạo thành cằm hai ngấn.

Không chỉ gây mất thẩm mỹ, tình trạng cằm hai ngấn còn gây ra nhiều nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng nếu không được điều trị.

Mối quan hệ giữa cằm hai ngấn và những vấn đề về sức khỏe

Những người có cằm hai ngấn thường mắc hai vấn đề chính sau đây:

Hội chứng ngưng thở khi ngủ

Mối nguy đầu tiên khi bị cằm hai ngấn là tình trạng này có thể có liên quan đến hội chứng ngưng thở khi ngủ. Chứng ngưng thở khi ngủ (OSA) là tình trạng các vách của cổ họng lỏng lẻo và thu hẹp lại trong khi ngủ làm gián đoạn nhịp thở bình thường. OSA làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và bệnh cao huyết áp.

Thoái hóa xương móng

cam-hai-ngan

Xương móng là xương hình chữ U nằm giữa gốc của lưỡi và hàm dưới và sụn tuyến giáp. Lão hóa là nguyên nhân chủ yếu khiến bạn có cằm hai ngấn do cơ bắp và da bị suy yếu, làm cho xương móng bị lộ ra ngoài. Các cơ bị suy yếu sẽ hạ thấp vị trí của xương móng, trông giống như bạn có hai cằm. Tình trạng này khác với cằm hai ngấn gây ra bởi bệnh béo phì.

Vị trí xương móng thấp dẫn đến những nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng vì đây là xương chịu trách nhiệm cho chuyển động lên xuống khi ăn uống hay nuốt. Xương móng hạ thấp có thể ảnh hưởng các hoạt động này và khiến thực phẩm rơi vào khí quản. Nếu những chất từ bên ngoài như thực phẩm hay chất lỏng đi vào khí quản hoặc phế quản dẫn đến phổi sẽ khiến phổi bị viêm, hay còn gọi là trường hợp “phổi có dị vật”. Tình trạng này rất nguy hiểm và có thể gây nghẹt thở cũng như làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm phổi.

Nguyên nhân khiến bạn bị cằm hai ngấn

Cằm hai ngấn là do mô mỡ xung quanh cổ chùng xuống tạo nên một lớp da dày nhìn giống như cái cằm thứ hai. Một số nguyên nhân khiến bạn có cằm hai ngấn bao gồm:

  • Di truyền: nhiều người bị cằm hai ngấn do di truyền, số khác thì do cơ thể giữ lại quá nhiều nước trong mô ở cằm hoặc do cơ thể tự lưu trữ chất béo dư thừa;
  • Tuổi tác: khi bạn có tuổi, bạn sẽ mất dần cơ bắp, do đó các cơ bắp ở cằm bị suy yếu, và làn da bị chảy xệ;
  • Lượng mỡ thừa: một số người có xu hướng tích tụ mỡ thừa trên cằm nhiều hơn bất cứ nơi nào khác trên cơ thể. Ngoài ra béo phì và cằm hai ngấn thường đi đôi với nhau.

Nếu đang có cằm hai ngấn, bạn nên nghiên cứu những giải pháp y khoa hoặc tập luyện một số động tác để giải phóng “người bạn” không mời mà đến này thật sớm nhằm cải thiện vẻ ngoài để thêm tự tin và quang trọng hơn cả là phòng tránh những vấn đề nguy hiểm gây hại cho sức khỏe nhé.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Thở nông

Thở nông là một dạng khó thở, thường được mô tả như một cơn co thắt ở ngực, khó thở hoặc cảm giác nghẹt thở.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Bệnh A-Z, Sức khỏe 28/02/2020 . 3 phút đọc

Phù vô căn

Phù vô căn là tình trạng cơ thể bị giữ nước gây sưng, phù ở chân, tay hay bụng mà không rõ nguyên nhân, có thể gây ảnh hưởng đến cuộc sống.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Bệnh A-Z, Sức khỏe 13/02/2020 . 5 phút đọc

Gốc tự do và những ảnh hưởng đến cơ thể

Gốc tự do là những nguyên tử không bền vững và có thể gây tổn thương đến các tế bào, gây ra nhiều bệnh tật và quá trình lão hóa.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Bí quyết sống khỏe, Sống khỏe 26/12/2019 . 6 phút đọc

Những tác dụng của polyphenol đối với sức khỏe

Thực phẩm nguồn gốc thực vật chứa rất nhiều thành phần, bao gồm polyphenol. Thế nhưng, ít người biết tác dụng của polyphenol với sức khỏe.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Dinh dưỡng, Sống khỏe 26/12/2019 . 4 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

tác hại của nước tăng lực

7 tác hại của nước tăng lực với trẻ vị thành niên, bố mẹ đã biết?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 15/06/2020 . 5 phút đọc
Cơ thể bạn thay đổi như thế nào khi về già?

[Trắc nghiệm] Cơ thể bạn thay đổi như thế nào khi về già?

Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 23/03/2020 . 1 phút đọc
Điều trị bệnh ngưng thở khi ngủ

6 thay đổi trong lối sống có thể giúp điều trị bệnh ngưng thở khi ngủ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 16/03/2020 . 4 phút đọc
bàn chân bẹt

Bàn chân bẹt

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 11/03/2020 . 5 phút đọc