Giải oan tin đồn paraben trong mỹ phẩm gây ung thư

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Trong những năm gần đây, paraben là một chủ đề nóng thu hút nhiều luồng ý kiến trái chiều. Tuy nhiên, có mấy ai biết được chính xác paraben là gì và những tác động của nó đến sức khoẻ? Thực chất, paraben không phải là chất độc, chất gây ung thư, chất gây đột biến hay gây ra bất kì mối nguy hại nào đối với chúng ta.

Paraben là gì?

Paraben được sử dụng rộng rãi như một chất bảo quản trong các mặt hàng mỹ phẩm và dược phẩm. Nó giúp chống lại vi khuẩn và nấm mốc, bảo vệ người tiêu dùng và đảm bảo chất lượng của các sản phẩm gốc. Paraben thực chất là este của axit p-hydroxybenzoic. Các loại paraben phổ biến nhất đang được sử dụng trong các loại mỹ phẩm là methylparaben, propylparaben và butylparaben. Nhiều loại hoá phẩm như dầu gội, gel cạo râu, dược phẩm, sản phẩm trang điểm, kem dưỡng da hay kem đánh răng cũng chứa paraben như một thành phần thiết yếu.

Những hiểu lầm về paraben

Paraben là một chất có tác dụng giống như estrogen trong cơ thể người. Vào những năm 1990, người ta thường nghi ngờ paraben với các bệnh lí ở ngực và các vấn đề trong sinh sản, thông tin này ngày càng được lan rộng. Sau đó, nhiều nhà nghiên cứu đã tuyên bố paraben có hại cho sức khoẻ và là nguyên nhân gây ung thư.

Vào năm 2004, Tiến sĩ Philippa Darbre, một nhà nghiên cứu người Anh, tìm thấy paraben trong các khối u ung thư vú. Dựa theo nghiên cứu này, Tiến sĩ Darbre khuyến cáo chúng ta nên hạn chế sử dụng paraben trong mỹ phẩm. Từ đó, người tiêu dùng bắt đầu nhìn nhận paraben như một nguyên nhân gây ra các phản ứng dị ứng, ung thư vú, tăng hoạt tính estrogen và phơi nhiễm với ánh sáng mặt trời. Các hãng mỹ phẩm bị sụt giảm doanh thu vì tin đồn này. Họ phải chuyển sang sản xuất mỹ phẩm hữu cơ (mỹ phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên) và không sử dụng paraben nữa. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có bất kì nghiên cứu nào chỉ ra rằng paraben là chất gây ung thư và gây nên các loại bệnh khác.

Sự thật về paraben

Bạn có nên tránh xa paraben? Tất nhiên khi sử dụng quá nhiều, paraben có thể gây hại đến sức khoẻ của bạn. Tuy nhiên, một lượng nhỏ paraben thì không gây hại gì. Vào năm 1984, tổ chức Cosmetic Ingredient Review đã tuyên bố paraben là một thành phần an toàn và hoàn toàn có thể sử dụng trong mỹ phẩm. Tuy nhiên, sau nghiên cứu của Tiến sĩ Philippa Darbre vào năm 2004, tổ chức Cosmetic Ingredient Review đã một lần nữa tiến hành các nghiên cứu vào năm 2005, để xác nhận lại mức độ ảnh hưởng của paraben đến sức khoẻ. Tổ chức này đã tiến hành nhiều nghiên cứu trên cơ thể phụ nữ và trẻ em trên khắp thế giới. Kết quả cho thấy, một lượng rất nhỏ paraben trong các sản phẩm không gây hại cho sức khoẻ hay gây ung thư.

Có hai cách để cơ thể hấp thụ paraben: qua da hoặc qua miệng. Paraben trong mỹ phẩm hay các sản phẩm làm đẹp và chăm sóc cơ thể sẽ được hấp thụ qua da. Sau đó, nó sẽ được “hoàn toàn chuyển hoá trước khi đi vào hệ tuần hoàn” và được thải ra trong nước tiểu. Vì thế, nói paraben gây ung thư là điều chắc chắn không thể xảy ra.

Đánh giá quốc tế về tính an toàn của paraben

Nhiều tổ chức quốc tế đã nghiên cứu ảnh hưởng của parabens lên da. Ở Mỹ, Hiệp hội Ung thư Hoa Kì và FDA đã nhìn nhận paraben dựa trên quan điểm thực nghiệm và từ khía cạnh dược liệu. Họ tuyên bố paraben trong mỹ phẩm không hề gây hại cho sức khỏe hay là nguyên nhân dẫn tới ung thư vú. Vì thế, người tiêu dùng không có lý do gì để lo lắng về các sản phẩm chứa paraben. Một tổ chức khác là Tổ chức Y tế Canada và một tổ chức liên quan của Canada FDA cũng nhận thấy rằng: “Hiện nay, không có bằng chứng về mối liên hệ giữa paraben và ung thư vú”.

Chúng ta có thể thấy, paraben thực chất không gây hại đến sức khỏe người tiêu dùng như mọi người vẫn nghĩ. Tất cả các sản phẩm bao gồm cả sản phẩm hữu cơ cũng chứa một lượng paraben nhất định. Các loại chất dinh dưỡng, như các loại đậu, hạt lanh, hoa quả, quả việt quất, cà rốt, dưa chuột đều sản sinh ra paraben. Vì thế, lo lắng về paraben là một việc không cần thiết. Paraben chỉ là một thành phần thông thường trong mỹ phẩm và nó không hề gây hại. Bạn hãy là một người tiêu dùng thông minh khi tiếp nhận bất kì thông tin nào về các sản phẩm mình đang sử dụng nhé.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Liệu pháp xạ trị

Bên cạnh liệu pháp hóa trị và phẫu thuật, xạ trị được đánh giá là một trong những phương pháp điều trị ung thư phổ biến nhất hiện nay.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Phẫu thuật A-Z, Sức khỏe 15/03/2020 . 4 phút đọc

Tăng bạch cầu ái toan

Tăng bạch cầu ái toan có thể là dấu hiệu cảnh báo về một số tình trạng sức khỏe như nhiễm ký sinh trùng, dị ứng hay thậm chí là ung thư.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Bệnh A-Z, Sức khỏe 13/03/2020 . 4 phút đọc

Ung thư tuyến yên

Ung thư tuyến yên là tình trạng rất hiếm, thường xảy ra ở người lớn tuổi. Khoảng 75% trường hợp bác sĩ phát hiện bệnh khi người bệnh đã tử vong.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Bệnh A-Z, Sức khỏe 05/03/2020 . 4 phút đọc

U tiết glucagon (glucagonoma)

U tiết glucagon (glucagonoma) là một khối u hiếm gặp, hình thành tại các tế bào tiểu đảo tụy làm tăng sản xuất hormone glucagon.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Bệnh A-Z, Sức khỏe 28/02/2020 . 4 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

tiền ung thư

Tiền ung thư

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 21/05/2020 . 4 phút đọc
Dấu hiệu người ung thư sắp chết: Người thân có thể giúp gì?

Dấu hiệu người ung thư sắp chết: Người thân có thể giúp gì?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 05/05/2020 . 6 phút đọc
Hội chứng sweet

Hội chứng Sweet

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 25/03/2020 . 4 phút đọc
tăng tế bào lympho

Tăng tế bào lympho

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 17/03/2020 . 3 phút đọc