Những điều bạn cần biết về thuốc gây mê trong phẫu thuật

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 12/08/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Nhiều người cho rằng khi thực hiện phẫu thuật, bác sĩ chỉ dùng một loại thuốc mê duy nhất. Trong thực tế, cùng với việc không ngừng chăm sóc bạn trong thời gian gây mê, bác sĩ gây mê còn cung cấp cho bạn khá nhiều loại thuốc mê khác, thường từ 3–15 loại thuốc, tùy theo những lý do khác nhau.

Có bốn loại thuốc được sử dụng trong gây mê toàn thân chính:

  • Các thuốc mê làm bệnh nhân mất ý thức
  • Các thuốc giảm đau giúp làm nhẹ cơn đau
  • Thuốc giãn cơ giúp cơ bắp thư giãn
  • Chất gây mê đường hô hấp để giữ cho bạn bất tỉnh.

Các thuốc khác bao gồm:

  • Các thuốc làm mất trí nhớ hoặc quên ngắn hạn
  • Các thuốc giảm buồn nôn và nôn (thuốc chống nôn)
  • Các thuốc hoạt động đối lập với ảnh hưởng của các thuốc khác (đối kháng)
  • Các thuốc ức chế một số phản xạ thần kinh nhất định như làm chậm nhịp tim.

Ngoài ra, một số bệnh nhân có thể không dùng thuốc mê toàn thân nên bệnh nhân vẫn tỉnh táo, nhưng một phần của cơ thể được làm tê liệt do sử dụng thuốc tê tại chỗ.

Các thuốc mê

Các loại thuốc này bao gồm thiopentone hoặc pentothal và propofol. Khi dùng bằng đường tiêm tĩnh mạch, các loại thuốc này nhanh chóng làm cho bạn bất tỉnh. Loại thuốc này nhanh chóng làm mất ý thức, do đó việc gây mê dễ chịu hơn nhiều so với trước đây, đặc biệt khi bệnh nhân thở bằng ether hoặc chloroform.

Thuốc giảm đau

Các loại thuốc giảm đau này chủ yếu là thuốc phiện hoặc ma túy. Chúng có nguồn gốc từ cây thuốc phiện (như morphin) hoặc được tổng hợp trong phòng thí nghiệm (như pethidine hoặc meperidine, anileridine, fentanyl, alfentanil, sufentanil và remifentanil).

Các thuốc giãn cơ

Các loại thuốc giãn cơ hoạt động đặc biệt để làm suy yếu hoặc thư giãn hầu hết các cơ bắp (tự nguyện) của cơ thể. Tuy nhiên, chúng không ảnh hưởng đến các cơ tim hay cơ ruột.

Trước khi thuốc giãn cơ được giới thiệu vào năm 1940, bệnh nhân phải sử dụng một lượng lớn thuốc mê để đảm bảo họ được gây mê sâu. Thuốc này cần thiết để giúp cơ bắp thư giãn, do đó các bác sĩ phẫu thuật có thể mổ hoặc thực hiện các phẫu thuật tinh xảo khác. Giờ đây, với việc sử dụng các thuốc giãn cơ, bệnh nhân không cần sử dụng một lượng rất lớn các loại thuốc mê nên không bị gây mê quá sâu. Điều này giúp làm giảm tác dụng phụ của các thuốc mê. Các thuốc giãn cơ bao gồm suxamethonium (hoặc succinyl choline), pancuronium, atracurium, vecuronium và rocuronium.

Thuốc mê qua đường hô hấp

Các loại thuốc này giữ cho bệnh nhân bất tỉnh trong khi phẫu thuật. Chúng cũng có thể được sử dụng để gây mê, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Các loại thuốc này được gọi là các chất hít vì được hít vào phổi. Trong những năm 1950, một chất hít mới, halothane, đã được giới thiệu và nhanh chóng thay thế các chất cũ hơn như ether. Halothane hiện đã được thay thế bởi phần lớn các loại thuốc hít, thậm chí tốt hơn. Các chất thường được sử dụng bao gồm enflurane, isoflurane, sevoflurane và desflurane.

Thuốc chống nôn

Các loại thuốc này giảm buồn nôn và ói mửa, vì vậy được gọi là thuốc chống nôn, bao gồm droperidol, Stemetil, Gravol và ondansetron.

Các thuốc khác

Bác sĩ gây mê có thể sử dụng các loại thuốc khác để giảm nguy cơ bạn nhớ bất cứ điều gì xảy ra trong phòng mổ. Những thuốc này bao gồm diazepam và midazolam, thuộc nhóm benzodiazepines. Một số loại thuốc được dùng để chống lại những tác động của các thuốc khác, bao gồm naloxone – giúp đối phó với những ảnh hưởng của thuốc phiện hoặc ma túy; flumazenil – giúp đối phó với những ảnh hưởng của benzodiazepine; neostigmine – giúp đảo ngược hoạt động của hầu hết các thuốc giãn cơ. Các thuốc được sử dụng để thay đổi nhịp tim bao gồm atropine (để tăng nhịp) và esmolol (để giảm nhịp). Các thuốc khác có thể làm tăng huyết áp (như epinephrine hoặc adrenaline) hoặc giảm huyết áp (nitroprusside).

Các thuốc gây tê tại chỗ

Bác sĩ có thể tiêm chất gây tê cục bộ xung quanh một dây thần kinh hoặc một nhóm các dây thần kinh để tạm thời ngăn chặn sự dẫn truyền các xung điện trong các dây thần kinh. Thiếu dẫn truyền thần kinh làm cho khu vực được cung cấp bởi các dây thần kinh này trở nên tê liệt. Điều này cũng được biết đến như một ‘ức chế cảm giác’, có thể tiến triển thành yếu cơ, tùy thuộc vào nồng độ và liều thuốc gây tê cục bộ được sử dụng.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Bệnh gút cấp dùng thuốc giảm đau gì?

Bệnh gút cấp mô tả các đợt viêm và đau dữ dội, khởi phát đột ngột tại khớp do các tinh thể urat lắng đọng gây ra, có thể hủy hoại khớp.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Chuyên đề sức khỏe, Giảm đau 13/07/2020 . 5 phút đọc

Trắc nghiệm: Nguy cơ biến chứng tiêu hóa và tim mạch ở người bị thoái hóa khớp khi dùng NSAIDs

Người bị thoái hóa khớp khi dùng thuốc điều trị nhóm NSAIDs có nguy cơ gặp phải biến cố trên tiêu hóa và tim mạch nếu không tìm hiểu kỹ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Chuyên đề sức khỏe, Giảm đau 22/06/2020 . 1 phút đọc

Bật mí cách sử dụng thuốc giảm đau an toàn cho người có vấn đề về huyết áp

Một số loại thuốc giảm đau có thể gây ra tác dụng không mong muốn là tăng huyết áp. Nếu không để ý có thể làm tăng nguy cơ biến cố tim mạch.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Chuyên đề sức khỏe, Giảm đau 01/06/2020 . 4 phút đọc

Bí quyết giúp giảm đau cơ xương khớp ở người trẻ

Đau cơ xương khớp thường được cho là bệnh ở người trung niên, cao tuổi nhưng thực tế, đau cơ xương khớp ở người trẻ cũng có thể xảy ra.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Chuyên đề sức khỏe, Giảm đau 28/05/2020 . 5 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

[Infographic] Thuốc trị đau khớp nào có thể dùng cho người bị tăng huyết áp?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 16/09/2020 . 1 phút đọc
Pfizer điều trị đau

[Trắc nghiệm] Hiểu rõ về mức độ đau của bạn để góp phần đẩy lùi cơn đau

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 10/09/2020 . 2 phút đọc
Pfizer chữa đau lưng

Mách nhỏ các phương pháp chữa đau lưng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 04/09/2020 . 7 phút đọc
bạn có đang bỏ qua dấu hiệu bệnh gút không

Bạn có đang bỏ qua dấu hiệu bệnh gút không?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả hellobacsi
Ngày đăng 13/08/2020 . 8 phút đọc