backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Để trẻ tập tạ sai thời điểm: Lợi bất cập hại!

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Bich Ngan · Ngày cập nhật: 02/12/2019

Để trẻ tập tạ sai thời điểm: Lợi bất cập hại!

Trẻ tập tạ vào thời điểm thích hợp mang lại nhiều lợi ích cho sự phát triển hệ cơ xương và sức đề kháng. Việc tập tạ cần lưu ý nhiều vấn đề kẻo trẻ gặp chấn thương.

Bé nhà bạn rất giàu năng lượng? Bạn đang tìm kiếm một hoạt động thể chất nào đó để giúp con tăng cường sức mạnh sức chịu đựng? Bạn có thể cho trẻ tham gia nhiều môn thể thao khác nhau như tennis, bơi lội, bóng rổ… nhưng có bao giờ bạn nghĩ đến việc cho bé tập tạ chưa? Nếu chưa, hãy cùng Hello Bacsi theo dõi những chia sẻ dưới đây để hiểu thêm về hoạt động này nhé.

Trẻ tập tạ có tốt không?

Nhìn chung, các hoạt động thể chất đều đem đến cho trẻ nhiều lợi ích về sức khỏe và giúp trẻ chống lại một số căn bệnh nhất định. Nhiều người cho rằng việc tập tạ chỉ nên được thực hiện khi trẻ kết thúc giai đoạn tăng trưởng chiều cao.

Tuy nhiên, các bài tập về cơ bắp có thể là một hoạt động tốt cho những đứa trẻ dồi dào năng lượng. Những bài tập nhẹ nhàng với tạ được kiểm soát phù hợp với trẻ sẽ đem đến nhiều lợi ích về sức khỏe như:

 • Tăng cường cơ bắp
 • Chơi các môn thể thao khác tốt hơn như bóng đá
 • Xương chắc khỏe hơn
 • Huyết áp và nồng độ cholesterol luôn ổn định
 • Tự tin hơn
 • Ít bị thương khi chơi thể thao
 • Duy trì cân nặng.

Độ tuổi thích hợp để trẻ tập tạ

Nhiều nghiên cứu cho rằng việc tập tạ thực sự giúp hỗ trợ sức mạnh và tăng cường sức chịu đựng cho trẻ nhỏ. Những bài tập này đem đến nhiều lợi ích cho trẻ đang phát triển và có thể giúp tăng cường mật độ xương.

Trẻ nên tránh việc nâng tạ quá nặng cho đến khi trẻ vượt qua tuổi dậy thì. Điều này sẽ giúp trẻ đạt được chiều cao tối ưu.

Có nên hạn chế việc tập tạ khi trẻ ở giai đoạn tăng trưởng không?

Nếu được tập luyện dưới sự giám sát, việc nâng tạ sẽ không ảnh hưởng nhiều đến sự tăng trưởng của trẻ. Vẫn còn nhiều tranh cãi xoay quanh vấn đề này. Một số người cho rằng việc tập tạ có thể ảnh hưởng đến sự phát triển xương của trẻ trong khi một số khác lại cho rằng tập tạ sẽ không ảnh hưởng nhiều.

Vì thế, tốt nhất là bạn nên tránh cho trẻ tập tạ trong giai đoạn tăng trưởng và cho trẻ tham gia vào một số hoạt động thể thao khác.

Những rủi ro khi cho trẻ tập tạ

Trẻ tập tạ có thể gặp phải một số rủi ro về sức khỏe. Là cha mẹ, bạn nên biết về điều này:

 • Căng cơ chiếm từ 40 – 70% các thương tích thường gặp phải khi tập tạ
 • Chấn thương ở lưng dưới, bàn tay và lưng trên khá là phổ biến
 • Những trẻ bị bệnh tim thì bệnh tình sẽ trầm trọng hơn
 • Trẻ cần phải được trị liệu ngay khi các vấn đề về tim gia tăng do tập tạ
 • Trẻ bị chứng động kinh cũng nên cân nhắc khi tập tạ trừ khi bác sĩ cho phép

Trẻ bị thừa cân, béo phì và các rối loạn về sức khỏe cũng chỉ nên tập tạ dưới sự giám sát và hướng dẫn phù hợp. Tốt nhất, bạn nên nói chuyện với bác sĩ nhi khoa để xin một số lời khuyên về việc có nên cho trẻ tập tạ hay không.

Tập tạ và các hoạt động thể chất khác thực sự đem đến rất nhiều lợi ích về sức khỏe trong thời đại ngày nay, khi mà công nghệ khiến con người ít vận động hơn. Trẻ cần phải tham gia các hoạt động thể chất phù hợp để giúp trẻ phát triển tối ưu.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Bich Ngan · Ngày cập nhật: 02/12/2019

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo