backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Mẹ nên cho trẻ ăn cá thế nào là hợp lý?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Bích Hà · Ngày cập nhật: 13/09/2017

Mẹ nên cho trẻ ăn cá thế nào là hợp lý?

Nhiều bậc bố mẹ vẫn băn khoăn “Tôi có nên cho con mình ăn cá?” Câu trả lời là có, nhưng bạn phải vô cùng cẩn thận khi lựa chọn.

Nghiên cứu cho thấy rằng cá cung cấp một loạt các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của con bạn. Hầu hết các chuyên gia đồng ý rằng hai chất quan trọng nhất là hai loại axit béo omega-3 DHA và EPA khó có thể tìm thấy trong các loại thực phẩm khác. Cá cũng chứa ít chất béo bão hòa và giàu chất đạm, vitamin D và các chất dinh dưỡng khác.

Mặt khác, có lẽ bạn đã từng được nghe rằng cá cũng chứa cả độc tố như thủy ngân, có thể gây tổn hại cho sự phát triển của não và hệ thần kinh. Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia đồng ý rằng trẻ em nên ăn cá. Theo đó, sách hướng dẫn chế độ ăn 2015 khuyên rằng trẻ em 2-8 tuổi nên ăn 90-180 g cá mỗi tuần, và trẻ em từ 9 tuổi trở lên nên ăn 250-300 g cá mỗi tuần. Nhưng  thật không dễ để tìm ra loại cá nào là tốt nhất.

Dưới đây là một số hướng dẫn để giúp bạn hạn chế cho trẻ ăn phải cá chứa thủy ngân trong khi vẫn đảm bảo các chất dinh dưỡng cần thiết.

Tại sao trong cá lại có thuỷ ngân?

Thủy ngân ở khắp mọi nơi, ngay cả trong không khí chúng ta hít thở.

Chất này có trong tự nhiên do núi lửa và cháy rừng. Ngoài ra, nó được thải ra không khí qua chất thải của các ngành sản xuất công nghiệp, nhà máy điện, nhà máy xi măng và một số loại hóa chất nhất định.

Thực tế, thủy ngân đã được sử dụng từ nhiều thập kỉ trước trong nhiệt kế, đèn huỳnh quang, và các sản phẩm khác. Khi các vật dụng này thành đồ phế thải, thủy ngân có thể phát tán ra ngoài không khí.

Khi hấp thu vào nước, vi khuẩn chuyển hóa  thành thủy ngân thành độc tố. Cá hấp thụ chất này từ nước và các sinh vật mà chúng ăn. Hợp chất thủy ngân độc này liên kết chặt chẽ với các protein trong thịt cá và vẫn tồn tại ngay cả sau khi cá được nấu chín.

Điều gì có thể xảy ra nếu con tôi ăn cá chứa thuỷ ngân?

Cơ thể dễ dàng hấp thụ thủy ngân từ cá. Nghiên cứu cho thấy rằng tiếp xúc thậm chí với liều thấp thủy ngân có thể ảnh hưởng đến não và hệ thần kinh. Trẻ nhỏ (bao gồm cả những thai nhi trong bụng mẹ) là đối tượng dễ bị ảnh hưởng nhất bởi hàm lượng cao hợp chất thủy ngân độc vì bộ não và hệ thống thần kinh của bé vẫn đang phát triển.

Vậy tại sao trẻ em vẫn lại phải ăn cá?

Cá là một sự lựa chọn dinh dưỡng vô cùng tốt – đặc biệt là khi còn nhỏ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ nhận được đủ omega-3 trong giai đoạn đầu đời (thông qua sữa mẹ hoặc các chất bổ sung) có phát triển nhận thức và có thị lực tốt hơn.

Trẻ ăn loại cá nào là tốt nhất?

Cá hồi, cá hồi chấm, cá cơm, cá trích, cá mòi, và cá trích Mỹ là sự lựa chọn hàng đầu.

Những loại cá nào bạn nên tránh?

Cục thực phẩm và Dược Hoa Kỳ (FDA)  khuyên các phụ nữ có thai và trẻ nhỏ không nên ăn bốn loài có chứa hàm lượng thủy ngân cao bao gồm: cá kiếm, cá mập, cá thu và cá kình từ Vịnh Mexico.

Các bậc phụ huynh cũng nên tránh cho trẻ ăn tất cả những loại cá ngừ tươi hoặc đông lạnh, cá vược, cá bạc má, cá chẽm Chile, cá hường vàng, cá thu ảo, v.v.

Ông cũng khuyến cáo không nên ăn cá vược sọc và cá bạc má vì chúng chứa nhiều thuỷ ngân và polychlorinated biphenyls (PCBs) – một hóa chất từng được dùng phổ biển trong các thiết bị điện nhưng hiện tại đã bị cấm sử dụng.

Cá là nguồn thực phẩm bổ dưỡng cần thiết cho sự phát triển của con bạn. Tuy nhiên trước các nguy cơ từ độc thủy ngân, bạn nên sáng suốt lựa chọn loại cá và khẩu phần phù hợp để giúp bé có một bữa ăn đủ dinh dưỡng nhưng vẫn hạn chế tối đa hàm lượng chất độc hại nhé.

Các bài viết liên quan:

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Bích Hà · Ngày cập nhật: 13/09/2017

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo