Tham gia cộng đồng Nuôi dạy con để học hỏi kinh nghiệm cùng chuyên gia Nhi khoa và các bố mẹ khác!

home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Mẹ nên cho trẻ ăn cá thế nào là hợp lý?

Mẹ nên cho trẻ ăn cá thế nào là hợp lý?

Nhiều bậc bố mẹ vẫn băn khoăn “Tôi có nên cho con mình ăn cá?” Câu trả lời là có, nhưng bạn phải vô cùng cẩn thận khi lựa chọn.

Nghiên cứu cho thấy rằng cá cung cấp một loạt các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của con bạn. Hầu hết các chuyên gia đồng ý rằng hai chất quan trọng nhất là hai loại axit béo omega-3 DHA và EPA khó có thể tìm thấy trong các loại thực phẩm khác. Cá cũng chứa ít chất béo bão hòa và giàu chất đạm, vitamin D và các chất dinh dưỡng khác.

Mặt khác, có lẽ bạn đã từng được nghe rằng cá cũng chứa cả độc tố như thủy ngân, có thể gây tổn hại cho sự phát triển của não và hệ thần kinh. Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia đồng ý rằng trẻ em nên ăn cá. Theo đó, sách hướng dẫn chế độ ăn 2015 khuyên rằng trẻ em 2-8 tuổi nên ăn 90-180 g cá mỗi tuần, và trẻ em từ 9 tuổi trở lên nên ăn 250-300 g cá mỗi tuần. Nhưng thật không dễ để tìm ra loại cá nào là tốt nhất.

Dưới đây là một số hướng dẫn để giúp bạn hạn chế cho trẻ ăn phải cá chứa thủy ngân trong khi vẫn đảm bảo các chất dinh dưỡng cần thiết.

Tại sao trong cá lại có thuỷ ngân?

Thủy ngân ở khắp mọi nơi, ngay cả trong không khí chúng ta hít thở.

Chất này có trong tự nhiên do núi lửa và cháy rừng. Ngoài ra, nó được thải ra không khí qua chất thải của các ngành sản xuất công nghiệp, nhà máy điện, nhà máy xi măng và một số loại hóa chất nhất định.

Thực tế, thủy ngân đã được sử dụng từ nhiều thập kỉ trước trong nhiệt kế, đèn huỳnh quang, và các sản phẩm khác. Khi các vật dụng này thành đồ phế thải, thủy ngân có thể phát tán ra ngoài không khí.

Khi hấp thu vào nước, vi khuẩn chuyển hóa thành thủy ngân thành độc tố. Cá hấp thụ chất này từ nước và các sinh vật mà chúng ăn. Hợp chất thủy ngân độc này liên kết chặt chẽ với các protein trong thịt cá và vẫn tồn tại ngay cả sau khi cá được nấu chín.

Điều gì có thể xảy ra nếu con tôi ăn cá chứa thuỷ ngân?

Cơ thể dễ dàng hấp thụ thủy ngân từ cá. Nghiên cứu cho thấy rằng tiếp xúc thậm chí với liều thấp thủy ngân có thể ảnh hưởng đến não và hệ thần kinh. Trẻ nhỏ (bao gồm cả những thai nhi trong bụng mẹ) là đối tượng dễ bị ảnh hưởng nhất bởi hàm lượng cao hợp chất thủy ngân độc vì bộ não và hệ thống thần kinh của bé vẫn đang phát triển.

Vậy tại sao trẻ em vẫn lại phải ăn cá?

Cá là một sự lựa chọn dinh dưỡng vô cùng tốt – đặc biệt là khi còn nhỏ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ nhận được đủ omega-3 trong giai đoạn đầu đời (thông qua sữa mẹ hoặc các chất bổ sung) có phát triển nhận thức và có thị lực tốt hơn.

Trẻ ăn loại cá nào là tốt nhất?

Cá hồi, cá hồi chấm, cá cơm, cá trích, cá mòi, và cá trích Mỹ là sự lựa chọn hàng đầu.

Những loại cá nào bạn nên tránh?

Cục thực phẩm và Dược Hoa Kỳ (FDA) khuyên các phụ nữ có thai và trẻ nhỏ không nên ăn bốn loài có chứa hàm lượng thủy ngân cao bao gồm: cá kiếm, cá mập, cá thu và cá kình từ Vịnh Mexico.

Các bậc phụ huynh cũng nên tránh cho trẻ ăn tất cả những loại cá ngừ tươi hoặc đông lạnh, cá vược, cá bạc má, cá chẽm Chile, cá hường vàng, cá thu ảo, v.v.

Ông cũng khuyến cáo không nên ăn cá vược sọc và cá bạc má vì chúng chứa nhiều thuỷ ngân và polychlorinated biphenyls (PCBs) – một hóa chất từng được dùng phổ biển trong các thiết bị điện nhưng hiện tại đã bị cấm sử dụng.

Cá là nguồn thực phẩm bổ dưỡng cần thiết cho sự phát triển của con bạn. Tuy nhiên trước các nguy cơ từ độc thủy ngân, bạn nên sáng suốt lựa chọn loại cá và khẩu phần phù hợp để giúp bé có một bữa ăn đủ dinh dưỡng nhưng vẫn hạn chế tối đa hàm lượng chất độc hại nhé.

Các bài viết liên quan:

Tìm kiếm những câu chuyện nuôi dạy con cái?

Hãy tham gia ngay cộng đồng Nuôi dạy con - chia sẻ thông tin và kinh nghiệm cùng những bậc cha mẹ khác.


Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Bích Hà Cập nhật: 13/09/2017
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên
x