backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Làm sao để bé thay răng đẹp? 8 bí kíp giúp răng vĩnh viễn mọc đều, đẹp, khỏe

Thông tin kiểm chứng bởi: Lan Quan


Tác giả: Minh Châu Văn · Ngày cập nhật: 02/06/2022

  Làm sao để bé thay răng đẹp? 8 bí kíp giúp răng vĩnh viễn mọc đều, đẹp, khỏe

  Thông thường, thời gian thay răng sữa của trẻ sẽ kéo dài khoảng 6 năm. Trong quá trình đó, làm sao để chăm sóc sức khỏe răng miệng cho con đúng cách, làm sao để bé thay răng đẹp là thắc mắc của nhiều bậc cha mẹ. 

  Những chia sẻ trong bài viết dưới đây của Hello Bacsi sẽ mách bạn những mẹo làm sao để bé thay răng đẹp.

  Trẻ mấy tuổi thay răng sữa?

  Trước khi biết được làm sao để bé thay răng đẹp, cùng tìm hiểu độ tuổi thay răng sữa của bé. 

  Chiếc răng sữa đầu tiên sẽ bắt đầu nhú qua nướu khi trẻ được 6-12 tháng tuổi. Nhưng trên thực tế, những chiếc răng này đã được hình thành ngay từ lúc mới sinh. Răng sữa rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ:

  • Góp phần vào quá trình phát triển khuôn mặt trẻ
  • Rèn luyện khả năng cắn, nhai và nói
  • Giữ chỗ cho các răng vĩnh viễn mọc lên sau.

  Nhìn chung, quá trình mọc răng có thể kéo dài cho đến khi trẻ trong độ tuổi từ 2,5 – 3 tuổi. Những chiếc răng cuối cùng thường mọc vào khoảng 25 – 33 tháng tuổi. Hầu hết trẻ em sẽ có đầy đủ 20 chiếc răng sữa khi được 3 tuổi. Những chiếc răng đầu tiên này sẽ giữ nguyên vị trí cho đến khi bé lên 6.

  Tất cả những chiếc răng đầu tiên của trẻ không mọc cùng một lúc. Thông thường, 2 chiếc răng cửa phía dưới là chiếc đầu tiên nhú lên và cũng là chiếc đầu tiên sẽ thay. Theo sau đó là 2 răng cửa giữa ở hàm trên rồi đến các răng cửa bên ở cả hàm trên và dưới. Khoảng 6 tuổi, trẻ bắt đầu thay răng sữa bằng răng vĩnh viễn. Răng vĩnh viễn được hình thành trước khi trẻ chào đời. Khoảng 13 tuổi, hầu hết trẻ em đã có 28 chiếc răng vĩnh viễn. Những chiếc răng hàm thứ ba, được gọi là “răng khôn“, xuất hiện vào cuối độ tuổi thiếu niên hoặc đầu những năm 20 tuổi, nhưng đôi khi chúng có thể mọc muộn hơn. 

  Như vậy, bạn đã biết được bé mấy tuổi thay răng. Mời bạn đọc tiếp để biết làm sao để bé thay răng đẹp.

  Làm sao để bé thay răng đẹp? 8 bí kíp giúp răng vĩnh viễn mọc đều, đẹp, khỏe

  Nếu trẻ đã đến tuổi thay răng và bạn không biết làm sao để bé thay răng đẹp, hãy tham khảo 8 bí quyết dưới đây: 

  1. Làm sao để bé thay răng đẹp? Chú ý lịch thay răng sữa của trẻ

  Mỗi trẻ sẽ mọc và thay răng theo mốc thời gian riêng, nhưng không chênh lệch quá nhiều. Để trả lời được câu hỏi làm sao để bé thay răng đẹp, cha mẹ cần nắm rõ lịch thay răng sữa của con, từ đó biết được lúc nào con thay răng gì mà có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Lịch thay răng sữa của trẻ em như sau:

  • 6 đến 7 tuổi: 2 răng cửa giữa hàm dưới → 2 răng cửa giữa hàm trên
  • 7 đến 8 tuổi: 2 răng cửa bên hàm trên → 2 răng cửa bên hàm dưới
  • 9 đến 11 tuổi: 2 răng hàm trên thứ nhất → 2 răng hàm dưới thứ nhất
  • 9 đến 12 tuổi: 2 răng nanh hàm dưới
  • 10 đến 12 tuổi: 2 răng nanh hàm trên → 2 răng hàm dưới thứ hai → 2 răng hàm trên thứ hai.

  Ghi nhớ lịch thay răng này và kết hợp các mẹo dưới đây, các bậc cha mẹ sẽ không còn băn khoăn làm sao để bé thay răng đẹp.

  2. Theo dõi quá trình phát triển của răng sữa và răng vĩnh viễn

  Làm sao để bé thay răng đẹp? Câu trả lời chính là luôn theo dõi sự phát triển của răng bé. Việc thường xuyên quan sát răng trẻ sẽ giúp các bậc phụ huynh sớm phát hiện ra những vấn đề bất thường của răng miệng. Những vấn đề thường gặp có thể là răng vĩnh viễn mọc chậm hoặc mọc sai vị trí, răng mọc không đều, răng bị thưa, hô hoặc móm. Đôi khi, một số trẻ gặp phải tình trạng có quá ít răng vĩnh viễn (răng bị mất bẩm sinh). Và ngược lại, một vài bé cũng có thể có thêm răng (răng thừa). Việc theo dõi sát sao sự phát triển răng của trẻ sẽ giúp khắc phục vấn đề sớm hơn, hiệu quả hơn và dễ dàng hơn.

  3. Làm sao để bé thay răng đẹp? Không nhổ khi răng sữa chưa sẵn sàng rụng

  Khi trẻ đến tuổi thay răng sữa hoặc khi thấy răng sữa của các bé bắt đầu lung lay, phụ huynh thường thắc mắc “có nên nhổ răng sữa cho bé tại nhà?”. Cần lưu ý rằng, một trong những bí quyết làm sao để bé thay răng đẹp là không nên nhổ răng sữa khi chưa đúng lúc. Lý do là vì thời điểm nhổ răng sữa có thể ảnh hưởng đến khả năng mọc thẳng hàng của răng vĩnh viễn. Cụ thể:

  • Nếu nhổ răng sữa quá sớm sẽ ảnh hưởng đến khả năng nhai
  • Nếu nhổ răng sữa quá muộn thì răng vĩnh viễn không có chỗ để phát triển, khiến răng mọc lệch, chen chúc.

  Ngoài ra, việc tự ý nhổ răng sai thời điểm, không đúng cách còn còn có thể gây ra tình trạng nhiễm trùng chân răng.

  Vì vậy, đối với câu hỏi làm sao để bé thay răng đẹp thì cha mẹ không nên tự nhổ răng cho bé mà nên đưa con đến nha sĩ để chẩn đoán thời điểm nên nhổ răng và nhổ răng đúng cách.

  4. Duy trì thói quen vệ sinh răng miệng tốt cho bé

  Làm sao để bé thay răng đẹp? Vệ sinh răng miệng tốt

  Làm sao để bé thay răng đẹp? Điều tiên quyết là phải vệ sinh răng miệng thật tốt. Răng sữa khỏe mạnh thường có nghĩa là răng trưởng thành cũng khỏe mạnh. Việc không vệ sinh răng miệng đúng cách sau khi ăn uống có thể khiến sữa và các mảnh vụn thức ăn còn sót lại trong kẽ răng gây ra mảng bám trên răng. Vì vậy điều quan trọng là không được bỏ qua việc đánh răng.

  Làm sao để bé thay răng đẹp? Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ khuyến cáo rằng trẻ em nên đánh răng 2 lần/ngày – sau khi ăn sáng và trước khi đi ngủ. Đảm bảo trẻ đánh răng đủ 2 phút/lần, bao gồm:

  • Chải xung quanh các bề mặt răng bên trong, nơi răng tiếp xúc với nướu và cả bề mặt nhai trên cùng
  • Ở mặt trước của răng, chải xung quanh bề mặt bên ngoài răng, gần với nướu.

  Ngoài ra, để có sức khỏe răng miệng lâu dài, hãy tham khảo ý kiến của nha sĩ về thời điểm trẻ được phép dùng chỉ nha khoa để bảo vệ nướu răng, giúp ngăn ngừa bệnh nướu răng (hoặc nha chu) ở tuổi trưởng thành.

  5. Làm sao để bé thay răng đẹp? Lựa chọn bàn chải và kem đánh răng phù hợp cho trẻ

  Sử dụng bàn chải đánh răng nhỏ có lông mềm, mịn nhưng vẫn phải đảm bảo chải được sạch mảng bám. Thay bàn chải thường xuyên sau 3 tháng để hạn chế vi khuẩn bám trên lông bàn chải gây ra các bệnh về nướu răng.

  Làm sao để bé thay răng đẹp? Cần mua cho bé loại kem đánh răng dành cho trẻ em có chứa fluor để bảo vệ răng bé. Fluor là một khoáng chất hỗ trợ sự phát triển của xương và răng. Nó củng cố men răng (lớp bảo vệ bên ngoài răng) và giúp ngăn ngừa sâu răng. Tuy nhiên, tuyệt đối không nên cho bé dùng kem đánh răng của người lớn, vì nồng độ fluor trong đó sẽ khá cao mà men răng của bé thì còn yếu, sẽ làm hỏng răng trẻ.

  6. Chú ý đến chế độ ăn uống hàng ngày của trẻ

  Làm sao để bé thay răng đẹp? Dù bạn có chăm sóc răng cho con đúng cách thì những chiếc răng sữa bé xinh ấy vẫn có thể bị sâu. Vì vậy, bạn hãy hạn chế hoặc tránh để trẻ tiêu thụ các loại đồ uống có đường và có tính axit, như soda, nước hoa quả, đồ uống thể thao. Không cho bé uống đồ uống có đường tự nhiên hoặc thêm đường, chẳng hạn như nước trái cây, thức uống có cồn, có ga, sữa có hương vị và đồ uống sô cô la. Nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng nước trái cây là một lựa chọn lành mạnh trong ngày, nhưng loại đồ uống này có thể dẫn đến sâu răng. Bạn cần giới hạn cho bé uống không quá 120ml nước trái cây 100% mỗi ngày. 

  Làm sao để bé thay răng đẹp? Để bảo vệ răng của trẻ, ngoài việc chăm sóc răng đúng cách, bạn hãy cho trẻ ăn các món ăn nhẹ ít đường giữa các bữa ăn. Hãy chọn đồ ăn nhẹ thông minh cho bé. Thức uống tốt nhất cho răng của trẻ là nước và sữa. Khi có thể, hãy chọn các loại thực phẩm như sữa chua, trái cây, rau tươi và các thực phẩm từ sữa khác như phô mai chẳng hạn.

  Trong giai đoạn thay răng, làm sao để bé thay răng đẹp? Hãy cho bé ăn những thực phẩm mềm, dễ nuốt, tránh đồ ăn cứng, dai vì có thể gây ra các bệnh về răng. Ngoài ra, bổ sung canxi trong các món ăn như trứng, sữa… cũng là cách giúp răng chắc khỏe.

  Làm sao để bé thay răng đẹp? Chế độ dinh dưỡng hợp lý

  7. Làm sao để bé thay răng đẹp? Loại bỏ những thói quen có hại cho răng miệng

  Trong quá trình thay răng, làm sao để bé thay răng đẹp? Cha mẹ không nên để bé chạm lưỡi, tay vào vị trí răng sữa rụng. Không để bé ăn đồ quá nóng hoặc quá lạnh, quá cứng hoặc quá dai.

  Việc mút tay, ngậm núm vú giả… cũng không nên làm trong giai đoạn thay răng. Lý do là vì thói quen mút kéo dài sẽ tác dụng lực lên răng và xương nâng đỡ răng. Việc mút ngón tay cái sau 2 tuổi có thể dẫn đến sự khác biệt về xương (thay đổi hình dạng) trong miệng và có thể phải chỉnh nha sau này. Nếu con bạn mút tay, núm vú giả, môi hoặc quần áo hoặc chăn ngoài 4 tuổi, có thể gây ra các vấn đề về sự liên kết của răng và sự phát triển của miệng, như:

  • Răng bị xô về phía trước, nghĩa là răng cửa bị chìa ra ngoài và làm cho các răng khác mọc lệch lạc
  • Khớp cắn bị hở 
  • Xương hàm bị lệch.

  8. Đưa bé thăm khám răng định kỳ với bác sĩ

  Ngoài việc đánh răng, làm sao để bé thay răng đẹp? Khám răng định kỳ 2 lần/năm và kiểm tra răng thường xuyên trong giai đoạn trẻ thay răng là điều cần thiết để có bé được hàm răng khỏe mạnh.

  Việc kiểm tra răng miệng của trẻ thường xuyên cũng giúp tăng cơ hội phát hiện và điều trị sớm bất kỳ vết sâu răng nào. Hãy đưa trẻ đi khám răng bất cứ khi nào bé kêu đau răng. Cơn đau này có thể là dấu hiệu của một chiếc răng bị sâu hay một vấn đề răng miệng nào đó. 

  Ngoài ra, nếu phát hiện răng mọc lệch, mọc chậm, răng hô, móm… hãy đưa bé đi khám nha khoa để kịp thời điều trị. Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn biết được 8 mẹo làm sao để bé thay răng đẹp.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Thông tin kiểm chứng bởi:

  Lan Quan


  Tác giả: Minh Châu Văn · Ngày cập nhật: 02/06/2022

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo