backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Điều gì khiến trẻ sơ sinh không tăng cân?

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư · Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 14/08/2020

Điều gì khiến trẻ sơ sinh không tăng cân?

Có nhiều nguyên nhân tiềm ẩn gây ra vấn đề này. Nhiều trường hợp có thể mất hàng tháng để bác sĩ có thể thực hiện các cuộc xét nghiệm và nghiên cứu về chế độ ăn uống, tiền sử bệnh lý, mức độ vận động và nguyên nhân gây nên căng thẳng ở bé trước khi tìm ra nguồn gốc của vấn đề.

Nhìn chung, nếu trẻ sơ sinh không tăng cân ổn định thì có thể do 2 nguyên nhân: một là bé ăn uống không đầy đủ hoặc hai là bé không thể hấp thụ chất dinh dưỡng hiệu quả. Dưới đây là một số nguyên nhân chi tiết cho vấn đề này.

Các vấn đề liên quan đến việc cho bé ăn

  • Bé liên tục cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ trước khi uống đủ sữa.
  • Bé mút quá yếu ớt nên không nhận đủ lượng sữa từ mẹ nếu bạn đang cho con bú hoặc thậm chí điều này cũng có thể xảy ra khi bạn cho bé bú sữa bình.
  • Sứt môi hoặc hở hàm ếch sẽ gây trở ngại khi bú. Bạn có thể giải quyết vấn đề này bằng cách cho trẻ bú/uống sữa bằng chai và núm vú được thiết kế đặc biệt hoặc nhờ sự giúp đỡ của các chuyên gia dinh dưỡng.
  • Lưỡi bị dính cũng có thể khiến bé gặp khó khăn trong quá trình bú và khiến bé nhận ít các chất dinh dưỡng cần thiết. Điều này cũng có thể ảnh hưởng đến việc bú bình, dù hiếm khi xảy ra.
  • Nếu bạn đang cho bé uống sữa công thức, pha sai công thức cũng có thể dẫn đến việc bé không thể tăng cân.
  • Nếu bạn đang cho con bú và không thể cho bé bú theo lịch trình hợp lý thì bé có thể không được cung cấp đủ lượng sữa cần thiết.
  • 1/3 số sữa của bạn được gọi là sữa non và đây là loại sữa luôn có sẵn cho bé. Khi bắt đầu cho con bú, cơ thể của bạn theo bản năng sẽ sản sinh hormone oxytocin kích thích dòng chảy của các loại sữa còn lại, gọi là sữa cuối cữ bú. Quá trình này được gọi là phản xạ sữa về và bạn sẽ nhận biết điều này xảy ra khi núm vú của bạn cảm thấy ngứa ran hoặc xảy ra hiện tượng vọt sữa. Sữa cuối có nhiều calo hơn so với sữa non.

Nếu bạn đang căng thẳng hay mắc phải tình trạng sức khỏe nào đó, các phản xạ này có thể không hoạt động và bé không thể được cung cấp đủ lượng sữa cuối cữ bú. Khi điều này xảy ra thường xuyên, bé cũng khó có thể tăng cân. Để khuyến khích quá trình phản xạ chảy sữa, hãy tìm một nơi thư giãn để cho con bú.

Một số em bé được cho bú theo đúng thời gian biểu thay vì theo nhu cầu khi đói sẽ nhận được ít chất dinh dưỡng hơn nhu cầu thực sự của bé. Hầu hết các chuyên gia tin rằng tốt nhất là bạn hãy để cho bé bú sữa mẹ hoặc bú bình cho đến khi bé muốn ngưng thì thôi.

Các nguyên nhân phổ biến khác

  • Nếu bé bị bệnh, cơ thể bé có thể cần nhiều calo và chất dinh dưỡng hơn. Bị bệnh cũng có thể làm ảnh hưởng đến sự thèm ăn của bé.
  • Bé có thể có các vấn đề mãn tính về đường tiêu hóa như tiêu chảy, trào ngược dạ dày, bệnh celiac hoặc tình trạng không dung nạp lactose.
  • Nếu bạn bị trầm cảm sau khi sinh hoặc những đứa trẻ khác tranh giành sự quan tâm của bạn quá nhiều thì có thể bạn sẽ không thể dành cho bé sự quan tâm cần thiết để chú ý xem liệu bé có được duy trì chế độ dinh dưỡng phù hợp hay không.

Trong những trường hợp hiếm, tình trạng không tăng cân có thể là hậu quả của một số bệnh về phổi như bệnh xơ nang; bệnh trong hệ thống thần kinh như bại não; bệnh liên quan tới nhiễm sắc thể như hội chứng Down; bệnh tim; thiếu máu; rối loạn trao đổi chất hoặc rối loạn nội tiết chẳng hạn như thiếu hormone tăng trưởng. Bạn cần phải đưa bé đến bác sĩ để bé được chẩn đoán và điều trị kịp thời nếu phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào của các tình trạng bệnh lý trên.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 14/08/2020

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo