backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Tránh 7 điều khiến bé ghét mẹ để tình cảm mẹ con gắn kết

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Bich Ngan · Ngày cập nhật: 02/12/2019

  Tránh 7 điều khiến bé ghét mẹ để tình cảm mẹ con gắn kết

  Có 7 hành động chăm sóc bé hàng ngày có thể khiến bé ghét mẹ. Bạn cần biết điều này và hạn chế hoặc điều chỉnh để tránh làm rạn nứt tình cảm mẹ con.

  Bạn nghĩ rằng lúc nào bé cũng thương bạn. Tuy nhiên, thực tế không phải như vậy. Có những lúc bé sẽ không thích bạn đâu. Những thứ khiến bé không thích thường là do bạn không còn nuông chiều bé. Vậy đó là khi nào? Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu về vấn đề này nhé.

  1. Lau miệng

  Chắc hẳn không ai thích nhìn miệng con mình bị dính sữa hay thức ăn vì trông bé lôi thôi, lếch thếch. Do đó, mẹ thường lau sạch miệng con sau mỗi lần cho bú hay ăn. Tuy nhiên, khi bạn lau miệng bé, bé thường phản đối bằng cách quay đầu sang hướng khác hoặc gạt tay bạn ra. Dù bé có không thích, bé cũng cần được lau chùi sạch sẽ.

  2. Khi tắm cho bé

  Phải mất một khoảng thời gian bé mới quen được với việc tắm. Vì vậy, khi bạn đặt bé vào thau tắm, bé thường không chịu và phản kháng. Để thích ứng được điều này, bé cần thời gian. Bạn có thể đem theo một số đồ chơi mà bé thích khi tắm bé.

  Nếu trẻ khoảng 3 – 4 tuổi không thích tắm, bạn cần tìm hiểu nguyên nhân, có thể nước vòi sen quá mạnh làm bé ngộp dẫn đến sợ tắm. Trong trường hợp này, bạn có thể tắm cho bé bằng cách khác, không dùng vòi sen nữa.

  Mời bạn tham khảo thêm bài 6 mẹo giúp mẹ tắm cho bé dễ dàng hơn.

  3. Không đáp ứng yêu cầu

  Thông thường, bé sẽ đòi ăn những thứ mà bạn đang ăn mặc dù những món này không phù hợp với hệ tiêu hóa của bé hoặc có thể gây hóc. Ngoài ra, những món ăn này còn có thể khiến bé bị dị ứng, ví dụ như đậu phộng. Tất nhiên, bạn sẽ không cho bé ăn những món không an toàn cho bé và điều này sẽ khiến bé ghét bạn.

  4. Bắt bé đứng khi đầu gối vẫn chưa đủ mạnh

  Đây là một trong những sai lầm của các bố mẹ. Bé không thể duỗi thẳng chân vì dây chằng và bắp chân của bé vẫn còn yếu. Vì vậy, nếu bạn cứ nhất định bắt bé đứng cho bằng được, bé sẽ khó chịu với bạn đấy.

  5. Bắt bé nhả những thứ bé ngậm trong miệng

  Trẻ nhỏ thường thích nhặt đồ vật xung quanh và bỏ vào miệng. Đây là cách để bé khám phá những điều mới mẻ. Những vật này có thể là giấy, đồng xu, đồ chơi, nam châm, pin đồng hồ. Khi nhìn thấy bé cho những đồ không phải thức ăn vào miệng, bạn sẽ vội vàng lấy ra khỏi miệng bé. Điều này sẽ khiến bé cảm thấy thất vọng và bé cũng rất ghét khi có một người nào đó thò ngón tay khuấy miệng để lấy những vật này ra.

  6. Đếm răng của bé

  Trẻ nhỏ rất ghét bị đếm răng. Khi mọc răng, bé sẽ cảm thấy khó chịu nhưng bé càng khó chịu hơn khi có người mở miệng bé ra và săm soi bé có bao nhiêu cái răng đã mọc và chưa mọc.

  7. Ép bé đi ngủ

  Nếu bé bị sổ mũi, việc đi ngủ sớm là một điều rất khó khăn hoặc bé đang tràn đầy năng lượng do vừa bú hoặc ăn no, bé sẽ không thể ngủ được. Lúc này, bạn làm mọi cách như bế bé dỗ dành, hát ru nhưng bé vẫn không chịu ngủ. Hành động này vô tình khiến bé ghét bạn lắm đấy. Bạn có thể tham khảo thêm bài Xây dựng thói quen ngủ đúng giờ cho bé từ những điều giản đơn.

  Qua những chia sẻ trên, bạn đã biết được một số lý do khiến bé không thích bạn. Tuy nhiên, với những điều cần thiết, bạn vẫn cứ làm như việc lấy dị vật ra khỏi miệng bé, lau miệng bé vì điều này an toàn cho bé. Tuy nhiên, với những việc không cần thiết như đếm răng, bắt bé ngủ liền sau khi bú no…, bạn cần hạn chế và điều chỉnh cho phù hợp hơn.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Bich Ngan · Ngày cập nhật: 02/12/2019

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo