backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Bạn cần biết gì khi cho trẻ 2 tuổi ăn?

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư · Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 14/09/2017

Bạn cần biết gì khi cho trẻ 2 tuổi ăn?

Khi được hai tuổi, bé nên ăn ba bữa chính và 1-2 bữa phụ mỗi ngày. Lý tưởng nhất, bạn hãy bảo đảm rằng bé ăn đầy đủ mỗi nhóm thức ăn cơ bản sau mỗi ngày:

Thói quen ăn uống của bé

May mắn là khả năng tự ăn của bé vào thời điểm này đã trở nên khá “văn minh”. Khi hai tuổi, bé có thể dùng muỗng, uống nước từ cốc và tự ăn với nhiều món ăn bằng tay. Bạn nên khuyến khích bé cùng ngồi ăn chung với mọi thành viên trong gia đình. Khi khả năng ngôn ngữ và giao tiếp của bé phát triển, bé sẽ trở thành một thành viên tích cực trong bữa ăn nếu được ăn với mọi người. Ngoài ra bạn cũng nên chuẩn bị những món ăn thật dinh dưỡng và lành mạnh cho cả gia đình được thưởng thức cùng bé.

Đừng lo sợ nếu bé từ chối ăn hoặc bé chỉ ăn một hoặc hai món ăn yêu thích trong thời gian dài. Bạn càng cương quyết thay đổi sở thích ăn của bé, bé sẽ càng quyết tâm chống cự bạn. Vậy nên bạn hãy cho bé ăn nhiều loại thức ăn đa dạng và để cho bé tự lựa chọn. Bé sẽ thêm hứng thú với các loại thức ăn lành mạnh nếu có thể tự lựa chọn thức ăn cho chính mình.

An toàn trong giờ ăn

Lúc này bé đã có thể ăn đúng cách, bé vẫn cần phải làm quen với việc nhai và nuốt, vì vậy nguy cơ mắc nghẹn của bé khá cao. Bạn hãy hạn chế cho bé ăn những món ăn sau:

 • Bánh kẹp xúc xích (trừ khi được cắt vừa ăn, nếu không bạn không nên cho bé ăn loại thức ăn này);
 • Hạt còn nguyên vỏ (đặc biệt là đậu phộng);
 • Kẹo tròn, cứng hoặc kẹo cao su;
 • Nho nguyên quả;
 • Cà rốt sống nguyên củ;
 • Một muỗng đầy bơ đậu phộng;
 • Quả anh đào còn cuống;
 • Mận khô.
 • Vitamin bổ sung cho bé

  Thuốc bổ chứa vitamin (trừ vitamin D hoặc sắt) không thực sự cần thiết một khi bé được ăn một chế độ ăn đa dạng ở độ tuổi này. Tuy nhiên, viên sắt có thể cần thiết nếu bé ăn ít thịt, ngũ cốc hay rau củ giàu chất sắt. Nếu bé uống quá nhiều sữa (hơn 960 ml một ngày), lượng sữa này có thể cản trở sự hấp thu sắt, dẫn đến tình trạng thiếu sắt ở trẻ. Vì vậy bạn chỉ nên cho bé uống khoảng 480 ml sữa ít béo hoặc không béo mỗi ngày để cung cấp đủ canxi mà vẫn không ảnh hưởng tới khẩu vị của bé.

  Đối với những bé không thường xuyên tiếp xúc với nắng, tiêu thụ ít hơn 1 lít sữa có chứa vitamin D hoặc không uống thuốc bổ sung vitamin tổng hợp, thuốc bổ sung vitamin D với liều lượng khoảng 400 IU mỗi ngày có vai trò rất quan trọng.

  Nếu bạn vẫn còn thắc mắc hoặc cho rằng con mình có các vấn đề liên quan tới dinh dưỡng, hãy xin ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn kĩ càng hơn.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  TS. Dược khoa Trương Anh Thư

  Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


  Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 14/09/2017

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo