backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Vì sao xét nghiệm gen cho trẻ ngày càng phổ biến trên thế giới?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Hoàng Diệu Thu · Ngày cập nhật: 17/01/2020

Vì sao xét nghiệm gen cho trẻ ngày càng phổ biến trên thế giới?

Các nước phát triển luôn đề cao việc cá nhân hóa việc chăm sóc sức khỏe để nuôi dưỡng và phát triển tài năng cho con cái, bởi họ biết rằng trẻ em cần được phát triển theo đúng tiềm năng của mình. Xét nghiệm gen cho trẻ là một phương thức khoa học và hiệu quả, giúp phụ huynh hiểu rõ con mình từ cấp độ phân tử tế bào DNA.

Xét nghiệm gen cho trẻ em là gì?

Xét nghiệm gen là dùng DNA (Deoxyribo Nucleic Axit) có trong các tế bào của cơ thể con người để xác định những điểm liên quan đến di truyền. Mục đích của xét nghiệm gen không chỉ tìm ra gen có nguy cơ gây bệnh mà còn cho biết một người sinh ra đã được thừa hưởng những đặc điểm gì từ bố mẹ họ. Dù ưu hay khuyết thì những đặc điểm này cũng theo họ suốt cả cuộc đời. Giải mã gen là giúp cung cấp thêm thông tin để người dùng hiểu đúng bản thân và chủ động ra quyết định thích hợp liên quan tới cuộc sống của chính họ.

xét nghiệm gen cho trẻ hình ảnh 1
Xét nghiệm gen giúp mở khóa thông tin di truyền ẩn sâu bên trong cơ thể

Vì thế, một trong những ứng dụng quan trọng của giải mã gen là cha mẹ có thể sử dụng thông tin di truyền của con để tối ưu hóa kế hoạch nuôi dưỡng và giáo dục, giúp mở khóa tiềm năng trong trẻ. 

Xét nghiệm gen cho trẻ em chủ yếu được sử dụng để làm gì?

Tiến bộ của công nghệ đã tác động mạnh mẽ đến hầu hết mọi khía cạnh trong cuộc sống, đặc biệt là trong lĩnh vực chăm sóc và phát triển toàn diện cho trẻ em. Ví dụ, đối với những đứa trẻ hướng ngoại thì việc học nhiều giờ liên tục và kéo dài ở trường có thể dẫn đến trầm cảm.

Trong hai thập kỷ qua, các nhà nghiên cứu đã tìm ra hàng chục gen làm tăng tính nhạy cảm của trẻ đối với hội chứng lo âu, rối loạn tăng động giảm chú ý và tăng nguy cơ chống đối xã hội. Tuy nhiên, những đặc điểm trên sẽ không thể hiện khi trẻ trưởng thành trừ khi trẻ trải qua một tuổi thơ đau thương hay căng thẳng kéo dài.

xét nghiệm gen cho trẻ hình ảnh 2
Tình mẹ sẽ dẫn dắt con vững tin trưởng thành

Cụ thể hơn, các nhà di truyền học về y khoa khuyến cáo rằng trẻ em với một số biến thể gen nhất định cần hoặc hưởng lợi rất lớn từ sự chăm sóc và hỗ trợ của mẹ nhiều hơn.

Vì sao nên xét nghiệm gen cho trẻ?

Di truyền học cho phép chúng ta biết được các biến thể trong DNA tương tác với nhau như thế nào và tác động của chúng đối với sự phát triển, hành vi và sức khỏe nền tảng của chúng ta. Càng hiểu rõ thông tin di truyền của trẻ thì phụ huynh càng giáo dục, khai phá và phát triển tiềm năng trẻ tốt hơn. Hiểu con để phát huy hết các tiềm năng ưu tú của con chính là mục tiêu của xét nghiệm gen thế giới luôn hướng đến.

Chị Minh Hương (TP. HCM) khá lo lắng khi con gái mình trầm mặc, ít nói. Vì muốn con giao tiếp tốt hơn nên chị gửi con đi học các môn thể thao đội nhóm như bóng rổ, đá cầu. Không như chị mong muốn, bé phản đối khá gay gắt và luôn tìm cớ không tham gia các hoạt động đội nhóm này. Bé chỉ thích được ở một mình và từ chối giao tiếp cùng mẹ.

xét nghiệm gen cho trẻ hình ảnh 3
Xung đột xảy ra khi cha mẹ chưa thấu hiểu con cái

Chị Hương rất ngạc nhiên khi biết con mình có xu hướng hướng nội, ngoài ra biến thể của gen BDNF quyết định sự tập trung tốt nên giúp bé ghi nhớ tốt. IQ và khả năng toán học cao cũng là thế mạnh riêng biệt của con. Bởi lẽ đó, chị Hương đã khuyến khích bé học toán, chơi cờ vua thay cho các hoạt động trước đây. Vừa qua, cháu đã đạt giải nhất cờ vua toàn trường và hai mẹ con chị ngày càng gần gũi nhau hơn khi chị không còn tạo áp lực cho bản thân lẫn con mình.

Sau khi đã hiểu rõ gen của con, chị Minh Hương quyết định làm thêm xét nghiệm gen cho chị và ông xã. Lại thêm một bất ngờ khác khi biết chị có nguy cơ cao huyết áp và đột quỵ cao, mặc dù các chỉ số sức khỏe vẫn bình thường khi khám sức khỏe hàng năm. Bác sĩ đã tư vấn làm rõ nguy cơ này sẽ có ít nguy cơ trổ bệnh nếu chế độ dinh dưỡng và luyện tập thể thao của chị được điều chỉnh phù hợp. Biết trước nguy cơ để ngăn ngừa bệnh tật là một bước tiến vượt bậc trong y học chính xác.

Vì sao xét nghiệm gen cho trẻ em ngày càng phổ biến trên thế giới?

Điều đầu tiên phải kể đến là việc lấy mẫu xét nghiệm gen được thực hiện rất đơn giản và có thể tự làm tại nhà, thông qua việc thu thập mẫu nước bọt nhằm lấy DNA trong niêm mạc miệng và chỉ làm một lần trong đời. Quy trình xét nghiệm với các bước từ tách chiết DNA, giải trình tự DNA đến kiểm soát chất lượng và phân tích báo cáo được diễn ra nghiêm ngặt. Kết quả đánh giá báo cáo sẽ có sau khoảng 60 ngày với sự tư vấn của chuyên gia di truyền học.

Công nghệ xét nghiệm gen phát triển mạnh mẽ từ Mỹ và lan sang các nước châu Á. Hiện nền công nghiệp xét nghiệm gen của Trung Quốc là một trong những thị trường tăng trưởng nhanh nhất thế giới, ước tính sẽ mở rộng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 37% đến năm 2021, theo báo cáo của China Investment Consulting Corp.

thuốc xét nghiệm gen cho trẻ hình ảnh 4
Xét nghiệm gen Genetica có trụ sở tại San Francisco, Mỹ

Tại Việt Nam, Genetica là đơn vị hàng đầu sở hữu công nghệ xét nghiệm gen công nghệ Mỹ, chứng nhận bởi ILLUMINA, tổ chức giải mã gen số 1 thế giới. Đồng thời sở hữu con CHIP của riêng mình (hợp tác với ILLUMINA và Thermo Fisher) để dành riêng dịch vụ giải mã gen (ứng dụng trí tuệ nhân tạo để phân tích gen) cho người châu Á, mang đến độ chính xác hơn 99%, được xác thực bởi International Hapmap. Hơn nữa, xét nghiệm gen chỉ cần thực hiện một lần trong đời nên chi phí trở nên rất hợp lý cho các gia đình.

Thông tin liên lạc Genetica:

Hotline 190 059 9927

Facebook: https://www.facebook.com/Genetica.asia

Website https://Genetica.asia

Văn phòng: Hà Nội: Tầng 4, Tòa nhà Thái Bình group, 1 Thái Hà, quận Đống Đa

TP. Hồ Chí Minh: Tầng 6, Tòa nhà Sông Đô, 62A Phạm Ngọc Thạch, Phường 6, quận 3.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Hoàng Diệu Thu · Ngày cập nhật: 17/01/2020

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo