Hỏi – Đáp với Bác sĩ Nhi khoa về Bệnh hô hấp ở trẻ tại đây!

home

Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

Chảy máu cam uống vitamin C quá liều, tiền mất tật mang!

Chảy máu cam uống vitamin C quá liều, tiền mất tật mang!

Nhiều người truyền tai nhau rằng chảy máu cam uống vitamin C sẽ giúp cầm máu và phòng ngừa bệnh tái phát. Sự thật là nếu cơ thể thiếu hụt vitamin C, nguy cơ chảy máu cam là rất lớn, nhưng dùng quá liều vitamin C để chữa thì lại gây ra tác dụng phụ là chảy máu cam.

Chảy máu cam có nên uống bổ sung vitamin C? Vitamin C là vi chất quan trọng để tăng cường sức đề kháng của trẻ cũng như phòng ngừa nhiều bệnh như chảy máu mũi. Bạn nên cân nhắc kỹ trước khi cho bé uống bổ sung vitamin C để tránh những hậu quả đáng tiếc.

Mối liên hệ giữa tình trạng chảy máu cam và sự thiếu hụt vitamin C

Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong sự tăng sinh bình thường lượng collagen, yếu tố giúp các mô và sợi tế bào kết nối với nhau trong cơ thể. Collagen có mặt ở dưới da và trong các mạch máu. Thiếu hụt vitamin C sẽ làm suy yếu các mạch máu và dẫn tới tình trạng giãn mao mạch. Mao mạch, mạch máu bị yếu và dễ tổn thương có liên quan mật thiết tới lượng collagen khỏe mạnh để ngăn ngừa vỡ mạch máu và chảy máu ở mũi. Thiếu hụt vitamin C nghiêm trọng thường dẫn đến hiện tượng chảy máu mũi hoặc chảy máu răng. Tình trạng này ở trẻ thường phổ biến hơn vì trẻ rất kén ăn rau quả cũng như trái cây.

Do đó, để phòng ngừa chảy máu cam ở trẻ, bạn nên bổ sung đầy đủ vitamin C cho trẻ theo lượng khuyến cáo như sau:

  • Đối với trẻ từ 0 – 1 tuổi: đây là thời kỳ mà bé chỉ cần lượng vitamin C có trong sữa mẹ.
  • Đối với trẻ 1 – 3 tuổi: 15 – 400 mg/ngày
  • Đối với trẻ từ 4 – 8 tuổi: 25 – 650 mg/ngày
  • Đối với trẻ từ 9 – 13 tuổi: 45 – 1.200 mg/ngày
  • Trẻ vị thành niên 14 – 18 tuổi: tối đa 75 mg/ngày.

Nguồn bổ sung vitamin C tự nhiên cho trẻ đến từ các loại rau quả và trái cây như ớt chuông, bưởi, cam, quýt, chanh dây, dâu tây, bông cải xanh…

Nếu muốn bổ sung vitamin C cho bé từ thực phẩm uống bổ sung, bạn cần trao đổi thêm với chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ của trẻ. Tùy thuộc vào thể trạng của bé mà lượng vitamin C bổ sung cần thay đổi sao cho hợp lý, tránh dùng quá liều.

Ngoài thiếu hụt vitamin C, nếu cơ thể không nhận đủ vitamin K, A hay B9, B12 cũng sẽ dễ gây chảy máu mũi. Để biết chảy máu cam, trẻ cần ăn uống ra sao và tránh những món gì, bạn có thể tham khảo bài viết: Chảy máu nên ăn gì và tránh ăn gì?

Hệ quả nếu trẻ bị chảy máu cam uống vitamin C quá liều

Dùng vitamin C quá liều, thường là trên 2.000 mg/ngày có thể gây ra tình trạng ngộ độc tức thời với các biểu hiện như tiêu chảy, đau đầu. Dùng quá liều trong thời gian dài có thể gây sạn thận. Khi bạn ngưng không cho trẻ dùng vitamin C nữa, cơ thể bị thiếu hụt đột ngột và dễ mắc bệnh scurvy (dân gian còn gọi là vết ma cắn) khiến trẻ có triệu chứng mệt mỏi, khó chịu, cơ thể có thể xuất hiện vết thâm tím, chảy máu cam, sụt cân.

Phòng bệnh vẫn hơn chữa bệnh. Bạn đừng quên bổ sung đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất cho bé trong thời tiết nắng nóng, hanh khô này để hạn chế hiện tượng chảy máu cam nhé.

Tìm kiếm những câu chuyện nuôi dạy con cái?

Hãy tham gia ngay cộng đồng Nuôi dạy con - chia sẻ thông tin và kinh nghiệm cùng những bậc cha mẹ khác.


Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Vitamin C https://ods.od.nih.gov/factsheets/VitaminC-HealthProfessional/ Ngày truy cập 27/3/2018

Nose Bleeds & Vitamin Deficiencies https://www.livestrong.com/article/430809-nose-bleeds-vitamin-deficiencies/ Ngày truy cập 27/3/2018
Signs of Too Much Vitamin Intake http://healthyeating.sfgate.com/signs-much-vitamin-intake-11606.html Ngày truy cập 27/3/2018

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Mai Hồ Cập nhật: 02/05/2018
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh