backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Sữa công thức pha để được bao lâu? Cách bảo quản sữa để được lâu

Tham vấn y khoa: Bác sĩ CKI Nguyễn Thị Phước Vân · Nhi khoa · Phòng khám Quốc tế Mỹ AIC


Tác giả: Minh Châu Văn · Ngày cập nhật: 3 tuần trước

Sữa công thức pha để được bao lâu? Cách bảo quản sữa để được lâu

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, một số bà mẹ vì nhiều lý do khác nhau nên đành cho con uống sữa công thức để đáp ứng đủ nhu cầu dưỡng chất của bé. Cũng từ đó, nhiều mẹ bỉm sữa quan tâm bàn luận sôi nổi về việc sữa công thức pha để được bao lâu?

Trong bài viết này, Hello Bacsi sẽ cùng bạn truy tìm lời đáp cho vấn đề “Sữa công thức pha để được bao lâu?”. Đồng thời, những thông tin sau đây cũng hướng dẫn bạn cách bảo quản sữa công thức đã pha an toàn, giữ trọn dinh dưỡng.

Sữa công thức pha để được bao lâu?

Sữa công thức nên được pha ngay trước khi cho bé bú để đảm bảo an toàn và giữ trọn dưỡng chất trong sữa. Tuy nhiên, nhiều gia đình vì nhiều lý do nên không thể pha sữa từng lần riêng lẻ. Do đó, một số cha mẹ lựa chọn pha nhiều sữa công thức trong một lần rồi cho trẻ uống dần. Điều này làm dấy lên thắc mắc: Sữa công thức pha xong để được bao lâu?

Sữa công thức pha sẵn cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có thể bị hỏng nếu để lâu ở nhiệt độ phòng. Do đó, trang sức khỏe Dịch vụ Y tế Quốc gia của Chính phủ Vương quốc Anh đã đưa ra khuyến cáo:

 • Ở nhiệt độ phòng: Sữa công thức đã pha để được tối đa 2 giờ kể từ lúc pha xong và tối đa 1 giờ kể từ khi trẻ bắt đầu bú.
 • Nếu bảo quản trong tủ lạnh: Sữa công thức pha sẵn có thể lưu trữ được tối đa 24 giờ.
 • Nếu bảo quản trong túi trữ sữa có kèm túi đá làm lạnh: Sữa công thức pha xong nên được dùng trong vòng 4 giờ.

Theo đó, đối với băn khoăn “Sữa công thức pha sẵn để được bao lâu?” đã được giải đáp.

Sữa công thức pha để được bao lâu
Sữa công thức pha để được bao lâu

Trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh uống sữa để lâu có sao không?

Mặc dù đã có được câu trả lời cho thắc mắc “Sữa công thức pha để được bao lâu?” nhưng một số người vẫn tò mò không biết liệu trẻ sơ sinh uống sữa để lâu có sao không?

Thực tế, vi khuẩn luôn tồn tại trong không khí. Do đó, nếu để sữa công thức pha sẵn lâu hơn 2 giờ ở nhiệt độ phòng, vi khuẩn có thể sinh sôi và làm hỏng sữa của bé. Thậm chí, cũng có thể ngay từ khâu khử trùng bình sữa và pha sữa đã không hoàn toàn sạch, khiến vi khuẩn xâm nhập vào sữa.

Một số người cho rằng sữa công thức pha sẵn có thể bảo quản trong tủ lạnh rất lâu do có nhiệt độ thấp. Tuy nhiên, ngay cả trong môi trường lạnh, vi khuẩn vẫn có thể tiếp tục phát triển, chỉ là với tốc độ chậm hơn.

Nếu để trẻ uống sữa để lâu hơn thời gian khuyến cáo, bé có nguy cơ bị nhiễm trùng, đau bụng, tiêu chảy… ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

Cách bảo quản sữa công thức đã pha

sữa công thức pha để được bao lâu

Khi đã biết được sữa công thức pha để được bao lâu, bạn cần “bỏ túi” cách bảo quản sữa công thức đã pha khoa học, bảo đảm an toàn và giữ trọn dưỡng chất có trong sữa cho bé bú. Sau đây là một số cách bảo quản sữa công thức đã pha mà bạn có thể tham khảo:

 • Tốt nhất là bạn nên cho trẻ uống sữa công thức vừa mới pha xong.
 • Nếu bạn không cần dùng đến lượng sữa công thức vừa pha sẵn trong vòng 2 giờ, để tránh nhiễm khuẩn, hãy bảo quản sữa ngay trong tủ lạnh ở nhiệt độ dưới 5˚C trong vòng 1 giờ sau khi pha và sử dụng trong vòng 24 giờ.
 • Nên bảo quản sữa đã pha ở vị trí sâu trong các ngăn mát của tủ lạnh thay vì ở cánh cửa tủ lạnh – nơi có nhiệt độ cao hơn.
 • Nếu không thể giữ lạnh sữa công thức đã pha sẵn, hãy bỏ sữa đã pha sau 2 giờ để ở nhiệt độ phòng.
 • Nên bỏ sữa công thức mà bé bú còn dư trong bình. Tuyệt đối không cất sữa trẻ bú dư vào tủ lạnh vì sữa đã dính nước bọt của bé, có thể khiến vi khuẩn phát triển.
 • Nếu phải đưa bé ra ngoài mà không thể pha sữa ở ngoài, bạn có thể pha sữa công thức sẵn cho bé dùng. Sau khi để sữa nguội, bạn cho sữa vào túi trữ sữa hoặc bình đựng sữa, sau đó đặt vào túi giữ lạnh kèm theo túi đá khô. Với cách bảo quản này thì liệu sữa công thức để ngoài được bao lâu? Bạn có thể lưu trữ sữa lên đến 4 giờ.
 • Nếu đã bảo quản sữa công thức trong túi giữ lạnh nhưng chưa đến 2 giờ, bạn có thể tiếp tục bảo quản sữa trong tủ lạnh. Tuy nhiên, hãy lưu ý sử dụng sữa đã pha trong vòng 24 giờ kể từ lúc pha sữa.
 • Sữa đã bảo quản trong tủ lạnh không cần làm nóng lại khi sử dụng. Bạn chỉ cần để sữa ở nhiệt độ phòng khoảng 1 giờ trước khi cho bé uống.
 • Bạn có thể quan tâm:

  Hi vọng những thông tin trên đã giúp bạn biết rõ “Sữa công thức pha để được bao lâu?”. Cha mẹ cần tuân thủ khuyến nghị về thời gian bảo quản sữa công thức đã pha để bảo vệ sức khỏe và sự phát triển toàn diện của bé. Bên cạnh đó, các bậc cha mẹ cũng đừng quên tham gia cộng đồng Nuôi dạy con trên Hello Bacsi để cập nhật – chia sẻ nhiều kinh nghiệm hữu ích. 

  Bài viết được tham vấn y khoa bởi đội ngũ y bác sĩ tại PKĐK Quốc tế Mỹ – thành viên Hệ thống BV Quốc tế Mỹ (AIH). Phòng khám cung cấp dịch vụ thăm khám & điều trị đầy đủ chuyên khoa chuẩn quốc tế: Nội tổng quát, Sản-Phụ khoa, Nhi khoa, Tai-Mũi-Họng,…Cơ sở còn được đầu tư trang thiết bị hiện đại, nổi bật là phần mềm ORION HEALTH – Phần mềm quản lý hồ sơ bệnh nhân tại các bệnh viện quốc tế.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ CKI Nguyễn Thị Phước Vân

  Nhi khoa · Phòng khám Quốc tế Mỹ AIC


  Tác giả: Minh Châu Văn · Ngày cập nhật: 3 tuần trước

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo