backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

So sánh sữa bột và sữa mẹ để có sự lựa chọn đúng đắn cho con

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư · Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 28/04/2018

So sánh sữa bột và sữa mẹ để có sự lựa chọn đúng đắn cho con

Bạn sắp đi làm trở lại sau thời gian nghỉ thai sản và đang băn khoăn không biết nên cho con tiếp tục bú sữa bột hay sữa mẹ? Hello Bacsi đưa ra so sánh giữa sữa bột và sữa mẹ để giúp bạn có sự lựa chọn đúng đắn nhé.

Các chuyên gia y tế cho rằng cho con bú sữa mẹ là lựa chọn tốt nhất cho trẻ sơ sinh. Trẻ sơ sinh nên được bú sữa mẹ hoàn toàn trong khoảng sáu tháng đầu tiên. Sau khi bé đã quen với các loại thức ăn giặm, bạn vẫn nên tiếp tục cho bé bú sữa mẹ trong suốt năm đầu đời hoặc thậm chí lâu hơn nữa nếu muốn.

Tuy vậy, không phải ai cũng có thể cho con bú và sữa mẹ không phải lúc nào cũng tốt và phù hợp cho con bạn. Quyết định cho bé bú mẹ hoặc bú bình thường dựa trên việc bé có phù hợp để bú mẹ và lối sống của bạn có phù hợp với việc cho con bú hay không. Bạn hãy nhớ rằng, những nhu cầu dinh dưỡng và nhu cầu tình cảm của bé vẫn được đáp ứng đầy đủ cho dù bạn cho bé bú mẹ hay uống sữa bột.

Lợi ích của sữa mẹ

Sữa mẹ rất có ích cho bé bởi:

  • Sữa mẹ cung cấp kháng thể tự nhiên giúp bé chống lại các loại bệnh tật chẳng hạn như nhiễm trùng tai;
  • Sữa mẹ thường dễ tiêu hóa hơn sữa bột. Vì vậy, trẻ sơ sinh bú sữa mẹ thường ít bị táo bón và đầy hơi hơn;
  • Sữa mẹ có thể làm giảm nguy cơ bé mắc phải hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh trong năm đầu tiên của cuộc đời;
  • Sữa mẹ thậm chí còn giúp con bạn giảm nguy cơ bị thừa cân, phát triển bệnh hen suyễn, tiểu đường típ 1típ 2, cholesterol cao, bệnh ung thư hạch và bệnh bạch cầu trong nhiều năm sau đó.

Việc cho con bú cũng mang lại nhiều lợi ích cho bạn. Phụ nữ cho con bú sẽ giảm nguy cơ bị ung thư vú, tiểu đường, mắc bệnh tim, loãng xương và ung thư buồng trứng. Bên cạnh đó, một lợi ích khác khi cho con bú là cảm giác liên kết mật thiết với bé. Đây cũng là do mà nhiều bà mẹ lần đầu sinh con muốn cho con bú sữa mẹ. Nếu đi làm trở lại, bạn có thể vắt sữa mẹ ra và bảo quản sữa mẹ cẩn thận để giữ được đầy đủ dinh dưỡng từ sữa mẹ.

Sữa bình cũng có nhiều tiện ích

Những lợi ích của sữa bình bao gồm:

  • Tính thuận tiện. Em bé bú sữa bột có thể được cho ăn vào bất cứ khi nào.
  • Tính linh hoạt. Bé có thể được cho ăn dễ dàng mà không làm ảnh hưởng đến lịch làm việc của bạn. Bạn chỉ cần để lại công thức pha sữa bột cho người trông trẻ hoặc nhà trẻ chăm sóc bé và yên tâm là bé sẽ được cho ăn đúng giờ và đầy đủ.
  • Chồng bạn có thể cho bé ăn vào ban đêm đồng thời san sẻ cảm giác gắn kết với bé.
  • Việc cho bé ăn dễ dàng hơn. Sữa bột không bị tiêu hoá nhanh như sữa mẹ, do đó các em bé uống sữa bột không cần phải được cho ăn thường xuyên, đặc biệt là trong những tháng đầu tiên.
  • Bạn không cần phải lo lắng việc bạn ăn gì bởi các bà mẹ cho con bú có thể phải tránh ăn các loại thực phẩm dị ứng với bé.
  • Bạn có thể dùng rượu vang hoặc cocktail trong thời gian này. Phụ nữ cho con bú không được uống rượu vì bé có thể bú phải rượu nhiễm trong sữa của mẹ.

Bạn có thể chọn cho bé ăn bằng sữa mẹ, sữa bột, hoặc kết hợp cả hai cách, nhưng điều quan trọng nhất chính là bé được ăn uống đầy đủ, nhận được tình yêu thương và chăm sóc từ bố mẹ của bé.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 28/04/2018

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo