backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Cho con bú uống bia được không? Mẹo uống bia an toàn cho mẹ và bé

Tham vấn y khoa: Ban Tham vấn Y khoa Hello Bacsi · Đa khoa · Hello Bacsi


Tác giả: Minh Châu Văn · Ngày cập nhật: 25/03/2024

Cho con bú uống bia được không? Mẹo uống bia an toàn cho mẹ và bé

Mẹ đang cho con bú thường được khuyên nên kiêng rượu bia vì có thể gây hại cho em bé. Tuy nhiên, lại có quan điểm cho rằng việc uống bia khi đang nuôi con bằng sữa mẹ có thể giúp lợi sữa. Vậy, phụ nữ cho con bú uống bia được không?

Trong bài viết này, Hello Bacsi sẽ cùng bạn truy tìm lời đáp cho vấn đề mẹ cho con bú uống bia được không. Bài viết cũng hướng dẫn các mẹ bỉm sữa cách uống bia an toàn khi đang nuôi con bằng sữa mẹ.

Uống bia khi cho con bú có tăng nguồn sữa mẹ được không?

Có quan điểm cho rằng, việc uống một lượng bia vừa phải có thể có lợi cho nguồn sữa mẹ. Điều này khiến nhiều phụ nữ sau sinh đang nuôi con bằng sữa mẹ băn khoăn không biết cho con bú uống bia được không? Mẹ uống bia có lợi sữa không?

Theo nghiên cứu ở người không cho con bú và động vật thí nghiệm, polysaccharide từ lúa mạch có trong bia có thể khiến cơ thể tăng sản xuất prolactin – một hormone kích thích sự phát triển của tuyến vú và quá trình tăng tiết sữa sau sinh. Đây là lý do mà nhiều mẹ bỉm cho rằng việc uống bia có lợi cho nguồn sữa mẹ.

Tuy nhiên, đối tượng trong các nghiên cứu này đều là nam giới và nữ giới không cho con bú. Cho đến nay, vẫn chưa có nghiên cứu có hệ thống nào cho thấy việc tiêu thụ bia có thể làm tăng nguồn sữa mẹ ở phụ nữ đang cho con bú.

Thậm chí, một số nghiên cứu khác còn chỉ ra rằng thành phần cồn trong bia còn làm giảm lượng sữa tiết ra và ức chế phản xạ xuống sữa, dẫn đến tình trạng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bú ít sữa mẹ hơn.

Do đó, nếu bạn đang lo lắng không đủ sữa mẹ cho con bú, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được hỗ trợ chăm sóc sức khỏe. Cần thận trọng khi nghe lời khuyên “Mẹ đang cho con bú nên uống bia để lợi sữa”, mẹ nhé!

Mẹ đang cho con bú uống bia được không?

Mẹ đang cho con bú uống bia được không?

Nhiều mẹ bỉm cũng đặt ra câu hỏi: “Phụ nữ đang cho con bú có uống bia được không?”. Lựa chọn an toàn nhất đối với cả mẹ và bé là các mẹ nên hạn chế, hoặc tốt hơn hết là nên kiêng rượu bia khi nuôi con bằng sữa mẹ.

Thực tế, việc thỉnh thoảng uống bia vừa phải khi cho con bú có thể không gây hại nghiêm trọng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nhất là khi người mẹ cho con bú sau ít nhất 2 giờ kể từ lúc uống một ly bia tiêu chuẩn. Tuy nhiên, nếu thường xuyên uống bia vượt quá giới hạn khuyến cáo, hoặc nếu cồn vẫn còn trong sữa và mẹ cho bé bú, thì việc gián tiếp tiêu thụ cồn trong sữa mẹ có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển, tăng trưởng và giấc ngủ của bé.

Khi mẹ uống bia, một lượng cồn sẽ đi vào sữa mẹ tương tự với nồng độ cồn được tìm thấy trong máu người mẹ. Mặc dù chỉ có một lượng cồn nhỏ được truyền đi khi mẹ uống một ly bia, nhưng trẻ sơ sinh vẫn còn quá nhỏ và lá gan chưa trưởng thành. Điều này nghĩa là khả năng đào thải cồn ra khỏi cơ thể của bé chỉ bằng một nửa tốc độ của người lớn. Do đó, câu trả lời đối với thắc mắc “Mẹ cho con bú uống bia được không?” là “Không nên”, các mẹ nhé!

Các nghiên cứu nói gì về vấn đề mẹ uống bia cho con bú có sao không?

Theo nghiên cứu vào năm 2001, trong vòng 4 giờ sau khi mẹ uống bia, phản xạ xuống sữa bị ức chế khiến trẻ triêu thụ ít hơn khoảng 20% sữa mẹ. Tương tự, trong vòng 2 giờ sau khi uống đồ uống có cồn, nếu mẹ hút sữa thì lượng sữa thu được sẽ ít hơn đáng kể so với bình thường. Hơn nữa, bia rượu cũng có thể làm thay đổi mùi vị của sữa mẹ, khiến nhiều bé không thích và dần biếng bú.
Cồn trong sữa mẹ cũng có thể cản trở sự phát triển tự nhiên của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Trong một nghiên cứu trên 400 trẻ sơ sinh bú mẹ, sự phát triển vận động ở trẻ 1 tuổi có mẹ uống rượu trong thời gian cho con bú bị chậm đáng kể so với những trẻ khác. Có thể thấy, cồn trong sữa mẹ có ảnh hưởng đáng kể đến sự vận động của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Tác hại của rượu bia đối với trẻ nhỏ

Tác hại của rượu bia đối với trẻ nhỏ

Như vậy là bạn đã biết được lời đáp đối với băn khoăn “Đang cho con bú uống bia được không?”. Khi uống rượu, bia trong giai đoạn cho con bú, mẹ có thể vô tình khiến con gặp phải một số tác hại của rượu bia, chẳng hạn như:

 • Mẹ uống nhiều bia khi cho con bú có thể ảnh hưởng đến kiểu ngủ, giấc ngủ và sự phát triển ban đầu của trẻ.
 • Nếu thường xuyên tiếp xúc với cồn thông qua sữa mẹ, trẻ có thể quấy khóc, kích động, giật mình, gặp vấn đề với việc tăng cân…
 • Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ tiêu thụ cồn qua sữa mẹ có thể khiến gan bé bị ảnh hưởng tiêu cực.
 • Rượu bia ảnh hưởng đến sự phát triển vận động của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bú sữa mẹ có chứa cồn.
 • Rượu bia cản trợ phản xạ xuống sữa của người mẹ đang cho con bú, có thể khiến mẹ không có đủ sữa cho trẻ bú.
 • Rượu bia làm giảm 20% lượng sữa mẹ mà trẻ tiêu thụ trong 4 giờ đầu sau khi mẹ uống rượu.
 • Theo thời gian, việc tiêu thụ quá nhiều đồ uống có cồn có thể làm giảm thời gian cho con bú do sản lượng sữa giảm.
 • Có nghiên cứu cho thấy, việc mẹ uống bia khi cho con bú có thể ảnh hưởng đến trí tuệ, khả năng lý luận và học tập của trẻ khi bé được 6-7 tuổi.

Cách uống rượu bia an toàn khi cho con bú

Cách uống rượu bia an toàn khi cho con bú

Đến đây, chắc hẳn là bạn không còn thắc mắc “Đang cho con bú uống bia được không?” nữa rồi. Mặc dù việc hạn chế tối đa rượu bia là cần thiết, nhưng đôi khi, trong một số tình huống quan trọng, mẹ bỉm có thể bị bắt buộc phải uống bia. Vậy, làm thế nào để uống bia an toàn khi đang nuôi con bằng sữa mẹ? Dưới đây là một số mẹo nhỏ mà bạn có thể tham khảo:

 • Uống bia có chừng mực: Mẹ bỉm nên hạn chế uống thức uống có cồn theo khuyến cáo sau:
 • Uống tối đa 355ml bia chứa 5% nồng độ cồn mỗi ngày.
 • Uống tối đa 236ml rượu mạch nha chứa 7% nồng độ cồn mỗi ngày.
 • Uống tối đa 148ml rượu vang chứa 12% nồng độ cồn mỗi ngày.
 • Uống tối đa 44ml rượu hứa 40% nồng độ cồn mỗi ngày.
 • Uống bia không cồn: Hiện nay, trên thị trường đã có nhiều loại bia không cồn, có thể phù hợp với các mẹ đang cho con bú.
 • Chờ đợi rồi mới cho con bú: Nếu đã uống bia, bạn nên chờ ít nhất 4 giờ để cồn được đào thải ra khỏi cơ thể rồi mới cho con bú. 
 • Vắt sữa trước khi uống bia: Để an toàn hơn cho bé, bạn có thể vắt sữa trước khi uống rượu bia.
 • Uống nhiều nước: Mẹ nên uống nhiều nước lọc sau khi uống rượu bia để vừa bổ sung chất lỏng hạn chế mất nước, vừa giảm nồng độ cồn trong cơ thể.
 • Ăn trước khi uống bia: Một mẹo nhỏ mà bạn có thể áp dụng là ăn trước khi uống thức uống có cồn để làm giảm nồng độ cồn trong máu và sữa.
 • Không cho bé bú sữa đầu khi mẹ có biểu hiện bất thường: Nếu sau khi uống rượu bia, mẹ cảm thấy nôn nao, chóng mặt, đau đầu thì nên vắt bỏ sữa đầu để không ảnh hưởng đến bé.
 • Tóm lại

  Câu trả lời cho vấn đề “Mẹ đang cho con bú uống bia được không?” là “Mẹ nên hạn chế tối đa rượu bia khi đang cho con bú!”. Nồng độ cồn dù ít hay nhiều vẫn có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

  Một số câu hỏi thường gặp

  Một số câu hỏi thường gặp

  Không chỉ băn khoăn cho bé bú uống bia được không, nhiều mẹ bỉm đang nuôi con bằng sữa mẹ cũng thường thắc mắc những vấn đề sau.

  1. Mẹ sinh xong bao lâu uống bia được?

  Các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo mẹ sau sinh nên tránh xa các thức uống có cồn trong ít nhất 3 tháng đầu đời của trẻ để đảm bảo an toàn cho con. Tối ưu hơn, mẹ nên kiêng rượu bia trong suốt giai đoạn cho con bú. Tuy nhiên, vì khả năng đào thải cồn ra khỏi cơ thể của mỗi người không tương đồng, do đó, mẹ có thể tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ để chắc chắn rằng việc tiêu thụ bia của mẹ không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của cả mẹ và bé.

  2. Sau sinh mổ bao lâu được uống bia?

  Kể cả là sinh thường hay sinh mổ, các mẹ sau sinh, đang cho con bú cần tuân thủ hướng dẫn uống rượu bia an toàn khi nuôi con bằng sữa mẹ đã được hướng dẫn trong bài. Vì cồn trong bia có thể ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe mẹ và bé, nên các mẹ sinh mổ cũng cần hạn chế uống rượu bia trong ít nhất 3 tháng sau sinh.

  Bạn có thể quan tâm:

  Hi vọng những thông tin trên đã giúp bạn biết được phụ nữ đang cho con bú uống bia được không. Hãy tuân thủ các nguyên tắc an toàn khi uống rượu bia trong giai đoạn cho con bú để đảm bảo an toàn cho bé yêu và bản thân, mẹ nhé!

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.  Tham vấn y khoa:

  Ban Tham vấn Y khoa Hello Bacsi

  Đa khoa · Hello Bacsi


  Tác giả: Minh Châu Văn · Ngày cập nhật: 25/03/2024

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo