backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

1

Hỏi bác sĩ
Lưu

Trẻ sơ sinh bị sốt phải làm sao? Cẩm nang chăm sóc trẻ sơ sinh bị sốt

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Bich Ngan · Ngày cập nhật: 29/05/2023

Trẻ sơ sinh bị sốt phải làm sao? Cẩm nang chăm sóc trẻ sơ sinh bị sốt

Mỗi khi trẻ sơ sinh bị sốt, bạn lo lắng và tìm cách hạ sốt nhanh cho trẻ. Vậy trẻ sơ sinh bị sốt phải làm sao? Sau đây là 7 điều ngạc nhiên về triệu chứng sốt ở trẻ sơ sinh mà không phải cha mẹ nào cũng biết. Bỏ túi ngay 7 điều này, bạn sẽ không còn luống cuống khi chăm sóc trẻ bị sốt.

Làm cha mẹ, mỗi lần nhìn thấy bé cưng của mình khó chịu, sốt cao, chắc chắn bạn sẽ thấy đau lòng, lo lắng và phải làm gì đó để giúp con vượt qua. Nhiệt độ cao ở bé gây ra nỗi sợ hãi cho cha mẹ, ví dụ sợ con sốt cao sẽ dẫn đến sốt co giật hay có thể tử vong. Bạn đã bao giờ bị ám ảnh với những cơn sốt của con? Nếu được trang bị kiến thức tốt về vấn đề này, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn một khi đối diện với nó. Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu về vấn đề sốt ở trẻ em nhé.

1. Trẻ sơ sinh bị sốt bắt đầu ở 38°C

Dấu hiệu trẻ sơ sinh sốt là gì? Bé thức dậy với đôi má đỏ ửng, người hâm hấp sốt. Bạn lấy nhiệt kế ra đo và kết quả là 37,7°C. Vậy cần làm gì khi trẻ sơ sinh bị sốt? Nên dùng thuốc hạ sốt hay đưa bé đi khám? Thực tế, bạn chưa phải làm gì cả bởi bé chưa đủ điều kiện để được coi là bị sốt.

Đối với trẻ sơ sinh, nhiệt độ dưới 38°C chỉ đơn giản là một dao động xung quanh mức 37°C. Giống như người lớn, thân nhiệt của bé tăng do nhiều nguyên nhân, từ việc tắm nước ấm cho đến mặc quần áo quá nhiều. Bên cạnh đó, thời gian trong ngày cũng có tác động đối với thân nhiệt của bé: nhiệt độ cơ thể bé thường có xu hướng cao hơn vào cuối buổi chiều và thấp hơn vào buổi sáng sớm. Có nghĩa là trẻ sơ sinh sốt 38 độ trở lên mới được xem là sốt. Vì vậy, trừ khi bé sơ sinh sốt 38 độ hoặc cao hơn, thì lúc đó bạn có thể yên tâm là bé không bị sốt.

2. Sốt do vi khuẩn khác với sốt do virus

trẻ sơ sinh bị sốt

Sốt do virus xảy ra khi cơ thể phản ứng với bệnh do virus gây ra, chẳng hạn như bệnh đường ruột, bệnh cúm hoặc cảm lạnh thông thường. Sốt virus có xu hướng giảm dần trong 3 ngày. Thuốc kháng sinh không có hiệu quả với virus, do đó không được kê đơn.

Sốt do vi khuẩn xảy ra khi cơ thể phản ứng với nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra, chẳng hạn như nhiễm trùng tai (có thể do vi khuẩn hoặc virus), nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc viêm phổi do vi khuẩn. Sốt do vi khuẩn thường ít phổ biến hơn, tuy nhiên nó lại khiến nhiều người lo lắng hơn vì nó có thể dẫn đến nhiều căn bệnh nghiêm trọng khác. Thuốc kháng sinh có thể được dùng trong trường hợp này. Nếu trẻ sơ sinh bị sốt hơn 3 ngày, bạn hãy đưa bé đi bác sĩ khám.

>>> Bạn có thể quan tâm: Nhiệt độ trẻ sơ sinh bao nhiêu là bình thường, bao nhiêu là sốt?

3. Trẻ sơ sinh bị sốt sẽ rất nguy hiểm nếu bé dưới 3 tháng tuổi

Nếu trẻ sơ sinh dưới 3 tháng bị sốt, bạn nên đặc biệt chú ý tới những cơn sốt của bé. Trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi bị sốt sẽ rất nguy hiểm. Vậy trẻ sơ sinh bị sốt nên làm gì hay trẻ sơ sinh bị sốt phải làm sao?

Nếu nhiệt độ cơ thể bé từ 38°C trở lên, bạn cần đưa bé đến bệnh viện khám ngay. Không dùng thuốc hạ sốt cho trẻ sơ sinh bị sốt (trừ khi bác sĩ yêu cầu), bạn không nên giấu bất kỳ dấu hiệu trẻ sơ sinh bị sốt khi bác sĩ kiểm tra bé.

Tại sao lại phải đưa bé đến bệnh viện ngay? Trẻ sơ sinh không có dấu hiệu nhiễm trùng nghiêm trọng như trẻ lớn hơn. Điều này rất đáng lo vì bé có thể bị nhiễm trùng máu hoàn toàn (nhiễm trùng huyết) mà không thể hiện các triệu chứng điển hình.

Nếu sau khi thăm khám trẻ bị sốt không do các bệnh cảm cúm, nhiễm siêu vi thông thường, bác sĩ có thể chỉ định bé làm các xét nghiệm máu và nước tiểu để xác định liệu bé bị nhiễm trùng do vi khuẩn hay không và chọc ống sống thắt lưng để xem bé có bị viêm màng não không.

Làm gì khi trẻ sơ sinh bị sốt? Bên cạnh đó, khi bé sơ sinh bị sốt, mẹ nên cho trẻ bú nhiều hơn, tăng cữ bú và cả lượng bú mỗi lần. Cho trẻ nằm trong phòng thoáng mát, mặc quần áo mỏng. Dùng khăn ấm tích cực lau người trẻ để làm mát cơ thể. Ngoài ra, bạn có thể dùng khăn ấm đắp trán, nách và bẹn của trẻ.

4. Khi trẻ sơ sinh bị sốt, đo nhiệt độ trực tràng là chính xác nhất

Bé sơ sinh bị sốt nên làm gì? Làm gì khi trẻ sơ sinh bị sốt? Đo nhiệt độ là cách tốt nhất để cho ra kết quả chính xác. Bạn có thể lưỡng lự khi đo nhiệt độ trực tràng (cho nhiệt kế vào hậu môn) của bé, tuy nhiên đây là cách khá hiệu quả để biết được nhiệt độ chính xác.

Chỉ có nhiệt độ trực tràng mới đem đến kết quả chính xác nhất. Đo ở nách, trán, thậm chí tai cũng không chính xác. Khi đo ở những chỗ này, nhiệt độ thường thấp hơn ở trong cơ thể. Điều này khiến bạn căng thẳng sau khi nhìn thấy kết quả đo nhiệt kế của trẻ.

>>> Bạn có thể quan tâm: Bố mẹ đã biết cách đo thân nhiệt cho con?

5. Khi trẻ sơ sinh bị sốt, bố mẹ nên điều trị các triệu chứng, chứ không phải lo hạ sốt

Làm gì khi trẻ sơ sinh bị sốt hay trẻ sơ sinh sốt phải làm sao? Trẻ sơ sinh sốt 38 độ nên làm gì? Nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng sốt càng cao thì bé bệnh càng nặng. Tuy nhiên, thực tế tình trạng sốt ở trẻ sơ sinh không phải như vậy. Một bé sốt 39,4°C lúc đầu có thể vẫn hoàn toàn thoải mái, chơi đùa trên thảm của mình, trong khi một bé khác sốt 38,3°C lại quấy khóc, mệt mỏi và đòi bế suốt.

Điều này có nghĩa là nếu bé bị sốt mà vẫn thoải mái thì bạn không cần phải làm áp dụng cách hạ sốt cho trẻ. Vậy, trẻ sơ sinh bị sốt phải làm sao hay trẻ sơ sinh sốt 38 độ nên làm gì? Thay vì tập trung vào biến động của nhiệt kế, hãy chú ý đến các dấu hiệu khác khi trẻ sơ sinh sốt để xác định xem bé bị bệnh gì.

’Cách

6. Sử dụng thuốc cho trẻ sơ sinh bị sốt một cách thận trọng

trẻ sơ sinh bị sốt uống thuốc

Trẻ sơ sinh sốt phải làm sao hay trẻ sơ sinh bị sốt nên làm gì? Một trong những cách xử lý khi trẻ sơ sinh bị sốt đó chính là cho trẻ uống thuốc hạ sốt. Trước khi dùng thuốc hạ sốt, bạn hãy thử hạ sốt cho bé bằng một chiếc khăn ướt ấm. Cách này có hiệu quả đáng ngạc nhiên. Bạn hãy dùng nước ấm (29 – 32°C) để lau cơ thể bé, đặc biệt là ở trán và nách. Nếu bạn thấy bé không thoải mái và chườm khăn ấm không có tác dụng, hãy sử dụng thuốc hạ sốt. Tuy nhiên, bạn cần phải lưu ý:

  • Trẻ sơ sinh sốt nên làm gì? Trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi bị sốt phải làm sao? Nếu bé nhỏ hơn 6 tháng tuổi, các bác sĩ khuyên dùng acetaminophen (paracetamol) hơn là ibuprofen. Bắt đầu từ 6 tháng tuổi, hầu hết các bé có thể dùng cả acetaminophen hoặc ibuprofen.
  • Trẻ sơ sinh sốt phải làm sao? Xác định liều lượng theo trọng lượng của bé, chứ không phải là theo độ tuổi.
  • Trẻ sơ sinh bị sốt mẹ nên làm gì? Không được cho bé uống aspirin, vì nó có liên quan đến hội chứng Reye, một bệnh hiếm gặp nhưng cực kỳ nguy hiểm.

>>> Bạn có thể quan tâm: Trẻ sốt có nên tắm không? Hướng dẫn tắm trẻ bị sốt từ bác sĩ nhi

7. Sốt là một phản ứng tự vệ của cơ thể

Bạn đã nghe nói nhiều điều về sốt nhưng thực ra, trẻ sơ sinh sốt không làm tổn thương não của bé. Ngay cả những cơn co giật do sốt cao chưa bao giờ được chứng minh là gây tổn hại (và cũng không được ngăn ngừa bằng thuốc).

Đừng lo lắng, sốt không bao giờ kéo dài vô thời hạn. Bình thường, cơ thể sẽ bắt đầu hạ nhiệt ở 41,1°C. Nhiệt độ cao là cách để cơ thể chống lại các tác nhân xâm nhập như virus, nhiễm trùng hoặc chủng ngừa. Điều này nghe có vẻ không thú vị nhưng ít nhất bạn có thể yên tâm rằng hệ miễn dịch của bé đang làm chính xác nhiệm vụ của nó.

Khi trẻ sơ sinh bị sốt, bạn có thể tham khảo bài viết “8 cách hạ sốt cho trẻ nhỏ an toàn và nhanh chóng” để biết cách hạ sốt cho con nhé!

Trên đây là những triệu chứng khi trẻ bị sốt, khi nào nên đưa trẻ đi khám và cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị sốt, kể cả trường hợp trẻ sơ sinh dưới 3 tháng bị sốt. Hy vọng rằng qua bài viết trên, cha mẹ sẽ “bỏ túi” thêm cho mình cách xử lý khi trẻ sơ sinh sốt nhẹ, và cả khi trẻ sốt nặng nhé!

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Bich Ngan · Ngày cập nhật: 29/05/2023

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo