backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Cách để xác định nhu cầu calo của trẻ sơ sinh

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư · Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 14/09/2017

Cách để xác định nhu cầu calo của trẻ sơ sinh

Nhu cầu calo của trẻ sơ sinh rất khác nhau và phụ thuộc vào nhiều yếu tố như trọng lượng hiện tại, cấu tạo cơ thể, cân nặng khi chào đời, khả năng vận động, tình trạng sức khoẻ, tuổi tác và giới tính của bé.

Làm thế nào để xác định lượng calo bé cần?

Bạn nên hiểu và nhận ra các dấu hiệu bé thể hiện khi no và đói. Dấu hiệu đói bao gồm khóc và gây ồn ào, trong khi bé báo hiệu no bằng cách trở nên buồn ngủ trong khi ăn và nhả đầu vú ra khi đang bú. Dù việc xác định nhu cầu calo thực sự của trẻ sơ sinh khá phức tạp, nhưng vẫn có một phương trình đơn giản để bạn có thể biết được phần nào lượng tiêu thụ calo bé cần.

 1. Đặt bé lên cân để biết trọng lượng theo đơn vị kg.
 2. Nhân trọng lượng của bé với 120 nếu bé sinh đủ tháng và khỏe mạnh. Một trẻ sinh đủ tháng trung bình sẽ tiêu thụ 120 calo/kg trọng lượng trong 1 ngày để phát triển khỏe mạnh. Ví dụ, nếu bé sơ sinh nặng 4,55 kg, nhân 4,55 với 120. Kết quả, 546 là số lượng calo bé cần nạp trong một ngày.

Có bao nhiêu calo trong sữa của trẻ sơ sinh?

Mỗi 100 ml sữa mẹ trưởng thành (sữa được sản xuất sau 21 ngày kể từ khi cho con bú) sẽ có khoảng:

 • 70 calo;
 • 89.97 g nước;
 • 7.4 g carbohydrates (chủ yếu là lactose);
 • 4,2 g chất béo;
 • 1,3 g protein.

Thành phần của sữa cũng thay đổi trong quá trình cho con bú. Sữa mẹ sau này sẽ khác với sữa non – sữa trong vài ngày đầu sau khi sinh. Mỗi 100 ml sữa non mang lại khoảng:

 • 58 calo;
 • 5,3 g carbohydrates;
 • 2,9 g chất béo;
 • 3,7 g protein.

Sữa non chứa ít chất béo và carbohydrates, vậy nên có rất ít calo trong những ngày đầu cho trẻ bú. Sữa non có màu vàng do chứa hàm lượng beta carotene cao hơn 10 lần so với sữa mẹ thường. Ngoài ra sữa non còn chứa nồng độ vitamin E và kẽm cao.

Nếu bạn vẫn băn khoăn liệu bé có nạp đủ calo và dinh dưỡng không, hãy liên hệ bác sĩ nhi khoa và chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn và giải đáp thắc mắc.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 14/09/2017

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo