Tham gia cộng đồng Nuôi dạy con để học hỏi kinh nghiệm cùng chuyên gia Nhi khoa và các bố mẹ khác!

home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Dạy con chia sẻ không đúng cách sẽ gây hậu quả xấu cho con

Dạy con  chia sẻ không đúng cách sẽ gây hậu quả xấu cho con

Dạy con biết chia sẻ để hình thành nhân cách tốt của con sau này. Thế nhưng, nếu áp dụng không đúng cách, bạn sẽ gây ra hậu quả xấu cho con.

Trong những năm đầu đời, trẻ sẽ học cách đáp ứng những nhu cầu riêng của mình. Các khái niệm về chia sẻ, mượn và cho mượn quá phức tạp để bé có thể hiểu được. Khi dạy con chia sẻ theo hình thức ép buộc, trẻ không những không học được các kỹ năng xã hội nào mà thay vào đó, bé trở nên bực tức hay hiểu sai ý nghĩa của đức tính tốt đẹp này.

Ép con học tính chia sẻ mang đến nhầm thông điệp

Một hôm gia đình người bạn thân đến nhà bạn chơi. Gia đình này có 2 con nhỏ. Lúc này, để những đứa trẻ con bạn mình chịu ngồi yên, người lớn mới có thể ngồi trò chuyện với nhau, bạn lấy đồ chơi con mình ra cho 2 đứa trẻ kia mượn. Có khi bạn nói con nhường đồ con đang chơi cho 2 đứa trẻ kia, vì chúng rất muốn chơi món đồ đó (ví dụ xe ô tô điện, trẻ có thể ngồi vào lái) và bày tỏ thái độ khóc lóc để có đồ chơi. Đây là một tình huống bạn đã ép con phải chia sẻ với người khác. Theo các chuyên gia, thay vì để con được bộc lộ ý kiến của bản thân về việc có muốn chia sẻ với người khác không, bạn buộc trẻ phải chia sẻ. Điều này thực sự đem đến một số thông điệp không tốt như:

  • Chỉ cần mình khóc, bạn đưa đồ chơi đến cho
  • Người lớn có nhiệm vụ phân chia đồ chơi, quyết định ai sẽ nhận được những gì và trong bao lâu
  • Bé phải luôn dừng lại việc mình đang làm và nhường lại đồ chơi cho bạn chỉ vì đứa trẻ kia muốn.

Trẻ mất dần khả năng tự giải quyết xung đột

Một nhược điểm nữa trong việc bắt con chia sẻ là hạn chế sự phát triển khả năng giải quyết vấn đề của bé.

Bản năng che chở sẽ xúc tác và làm cho bạn sẵn sàng thực hiện mọi điều nhằm để bé không bị tổn thương. Ví dụ, nhà bạn có hai con gái. Mỗi khi đứa em muốn một món đồ chơi, nó gào ầm lên. Để yên nhà yên cửa, bạn nói đứa lớn nhường đồ chơi cho đứa nhỏ. Thế nhưng, điều này lại không tốt chút nào.

Nếu tình trạng này cứ tiếp diễn, con sẽ biết được mình chỉ cần khóc hoặc nhõng nhẽo thì sẽ có được thứ bé muốn thay vì bước tới chỗ anh/chị và hỏi mượn đồ chơi. Do đó, khi có các tranh chấp nhỏ xảy ra, hãy để các con tự giải quyết với nhau, bạn chỉ nên đứng bên ngoài quan sát hoặc can thiệp khi cảm thấy cần thiết.

Trẻ khó tiếp nhận bài học chia sẻ khi còn quá nhỏ

dạy con biết chia sẻ

Bạn muốn con học đức tính tốt, nên đã lấy mình làm gương cho con. Ví dụ, muốn dạy con biết chia sẻ, khi thấy người khó khăn nghèo khó, bạn sẵn sàng giúp đỡ. Bạn luôn mỉm cười và quan tâm đến mọi người xung quanh. Bé sẽ bắt chước những điều đó giống bạn.

Tuy nhiên, nếu dưới 3 tuổi, bé vẫn chưa thể hiểu rõ vì sao mình nên chia sẻ đồ chơi với bạn bè ngay cả khi bố mẹ hướng dẫn, yêu cầu, thậm chí ép buộc. Con sẽ cảm thấy chia sẻ thật khó khăn, nên dễ phản kháng với bố mẹ.

Một số đồ chơi đặc biệt trẻ không thể chia sẻ

Con có thể đặc biệt yêu thích một món đồ chơi nào đó vì được ông bà hoặc bạn thân tặng hoặc ở bên bé rất lâu. Do đó, con sẽ không muốn ai chơi chung hoặc phải chia sẻ với người khác. Ép con chia sẻ sẽ khiến bé cảm thấy bố mẹ thiếu công bằng, ngay cả khi bạn chỉ muốn dỗ dành một trẻ khác.

Tìm kiếm những câu chuyện nuôi dạy con cái?

Hãy tham gia ngay cộng đồng Nuôi dạy con - chia sẻ thông tin và kinh nghiệm cùng những bậc cha mẹ khác.


Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Why You Shouldn’t Force Your Kid to Share  https://www.verywellfamily.com/forcing-your-kid-to-share-4126426 ngày truy cập 08/03/2018

How to teach your child to share https://www.babycentre.co.uk/a1021960/how-to-teach-your-child-to-share ngày truy cập 08/03/2018


Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Trần Lê Phương Uyên Cập nhật: 23/03/2018
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
x