backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

1

Hỏi bác sĩ
Lưu

Hỏi đáp bác sĩ: Trẻ sinh đủ tháng nhưng cân nặng thấp: Làm sao để con nhanh chóng tăng cân?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Huỳnh Nguyễn Uyên Tâm · Nhi khoa · Bệnh Viện Quốc Tế Mỹ (AIH)


Tác giả: Lan Quan · Ngày cập nhật: 24/02/2022

  Hỏi đáp bác sĩ: Trẻ sinh đủ tháng nhưng cân nặng thấp: Làm sao để con nhanh chóng tăng cân?

  Bạn đọc hỏi:

  Chào bác sĩ, 

  Em sinh con khi mang thai được 38 tuần 3 ngày, em sinh thường được 20 ngày. Trong quá trình mang thai em tăng hẳn 19 kg nhưng khi lọt lòng, con em chỉ nặng 2550gr. Hiện, em cho con bú sữa mẹ kết hợp sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh nhẹ cân (buổi tối). Bác sĩ cho em hỏi, em tăng cân nhiều nhưng con em sinh ra có cân nặng thấp có phải là do chế độ ăn chưa đúng của em khi mang thai? Con em sinh đủ tháng nhưng cân nặng thấp, em cần cho con uống sữa gì và nên làm gì để con em có thể nhanh chóng tăng cân ạ? Em cảm ơn bác sĩ. 

  Thu Nguyệt, 27 tuổi, Biên Hòa, Đồng Nai

  Bác sĩ trả lời: 

  Chào bạn,

  Với câu hỏi trẻ sinh đủ tháng nhưng cân nặng thấp cần uống sữa gì và bạn nên làm gì để con có thể nhanh chóng tăng cân, bác sĩ Huỳnh Nguyễn Uyên Tâm hiện đang công tác tại khoa Sơ sinh của Bệnh viện Sản Nhi TWG Long An, từng công tác tại Bệnh viện Nhi đồng 1 giải đáp như sau:

  Trước hết, trẻ sơ sinh nhẹ cân được định nghĩa là cân nặng lúc sinh của trẻ dưới 2500 gram. Vậy nên, con của bạn không phải là trẻ nhẹ cân nhé. Cân nặng lúc sinh của bé vẫn trong giới hạn bình thường (2500 – 3500 gram), có thể vì cân nặng của bé gần giới hạn dưới nên khiến bạn lo lắng. Vì bạn quan tâm đến vấn đề trẻ sơ sinh nhẹ cân, bác sĩ có thể giải thích những yếu tố là nguyên nhân trẻ sơ sinh có cân nặng thấp để bạn rõ hơn: 

  • Di truyền
  • Tuổi của mẹ lúc sinh: Những mẹ bầu ngoài độ tuổi sinh sản (dưới 18 tuổi và trên 35 tuổi) thường dễ có nguy cơ sinh con nhẹ cân hơn.
  • Tình trạng dinh dưỡng trước sinh: thiếu máu, thiếu vitamin và khoáng chất, cân nặng bất thường trước khi mang thai… 
  • Chăm sóc tiền sản trước sinh: không được tầm soát các bệnh lý di truyền, khám thai không đầy đủ, có bệnh lý hay tiếp xúc với khói thuốc lá lúc mang thai … 

  trẻ sinh đủ tháng nhưng cân nặng thấp

  Với thắc mắc trẻ sinh đủ tháng nhưng cân nặng thấp, mẹ cần làm gì để con có thể nhanh chóng tăng cân? Bác sĩ giải đáp như sau: Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi, sữa mẹ là thức ăn tốt nhất đối với trẻ. Nếu cân nặng của trẻ mỗi ngày tăng 20-30 gram mỗi ngày, mẹ có thể không cần cho bé bú thêm sữa công thức. Nếu bé chưa tăng cân đủ, mẹ có thể kiểm tra lại các vấn đề như tư thế cho con bú đã đúng cách hay chưa, số cữ bú, sữa mẹ có đủ không, trẻ bú sữa đầu dòng hay cuối dòng nhiều hơn… trước khi quyết định cho bú sữa công thức. Ngoài ra, trẻ bú mẹ hoàn toàn nên bổ sung thêm vitamin D. Đối với sữa công thức, trẻ có thể bú 60 – 90ml sữa mỗi cữ trong 1 tháng đầu. Bạn nên theo dõi biểu đồ tăng trưởng để biết quá trình phát triển của trẻ theo xu hướng tăng hay giảm để điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cho trẻ nhé. Không nên đánh giá tình trạng nhẹ cân hay đủ cân tại một thời điểm. 

  Bạn có thể xem thêm các bài viết: 

  Mách mẹ cách kết hợp sữa mẹ và sữa công thức hiệu quả 

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Huỳnh Nguyễn Uyên Tâm

  Nhi khoa · Bệnh Viện Quốc Tế Mỹ (AIH)


  Tác giả: Lan Quan · Ngày cập nhật: 24/02/2022

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo