backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

7 cách dạy trẻ 1 tuổi thông minh thật dễ dàng

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Như Vũ · Ngày cập nhật: 30/11/2023

7 cách dạy trẻ 1 tuổi thông minh thật dễ dàng

Từng bé sẽ có tốc độ phát triển riêng nhưng với các cách dạy trẻ 1 tuổi thông minh, bạn có thể hỗ trợ bé đạt được tiềm năng phát triển tối đa. Các bé sẽ có thể vừa chơi vừa học thật vui mà không gặp áp lực.

Dưới đây là 7 cách dạy trẻ 1 tuổi thông minh không hề khó mà thật ra còn rất thú vị và vui vẻ. Ba mẹ đã biết cách để con yêu vừa học vừa chơi thật hào hứng?

1. Thường xuyên nói chuyện với con

Hầu hết các bé học được khoảng một từ mới mỗi tuần từ khi được 18 tháng đến khi 2 tuổi và có thể nói khoảng 50 – 100 từ ở tuổi lên 2. Vậy nên, đây là khoảng thời gian rất thích hợp để ba mẹ giúp con làm giàu hơn vốn từ vựng để củng cố cho các kỹ năng ngôn ngữ sau này. Bạn có thể tham khảo một số cách giúp bé học từ mới như sau: 

 • Nói chuyện với bé thật nhiều. Bạn có thể mô tả việc bạn đang làm cho bé nghe để con tiếp xúc được nhiều từ đa dạng. 
 • Đọc sách cho bé nghe nhiều hơn. Với mỗi một nhân vật trong sách, bạn nên sử dụng một tông giọng riêng.
 • Chỉ vào các đồ vật xung quanh như xe hơi, tủ lạnh hay cây cối rồi gọi tên những vật này cho bé. Đây là một trò chơi hữu ích mà cũng rất thú vị với trẻ. Để trò chơi thú vị hơn, bạn cũng có thể đưa bé đến những nơi vui chơi như sở thú, chỉ vào các con vật rồi đọc tên và mô tả con vật đó cho bé.
 • Ba mẹ hãy lưu ý rằng việc xem và lắng nghe ngôn ngữ từ tivi thường không có tác dụng giúp bé học thêm từ mới. Ngôn ngữ từ tivi quá nhanh đối với bé 1 tuổi và cũng không có tính tương tác. Bạn hãy bớt thời gian cùng bé duy trì một cuộc hội thoại có tính tương tác với nhiều từ vựng đa dạng. Việc này sẽ giúp bé có nền tảng để tiếp thu các kỹ năng đọc, viết và chính tả tốt hơn đấy.

  2. Cách dạy trẻ 1 tuổi thông minh: Hãy dạy con hiểu cảm xúc bản thân

  Việc phát triển trí tuệ cảm xúc rất quan trọng và không thể thiếu nếu bạn muốn dạy trẻ 1 tuổi thông minh. Trí tuệ cảm xúc hỗ trợ rất nhiều cho sự triển nhận thức và phát triển xã hội của trẻ. 

  Vậy nên, bạn có thể giúp con học cách hiểu và kiểm soát cảm xúc của mình bằng cách giải thích cho con những cảm xúc bé đang có. Ví dụ như nếu có bạn khác vô tình đụng phải con, ba mẹ hãy giải thích với con rằng bé không nên khóc lóc hay giận dỗi vì bạn không hề cố ý. Khi con vui vẻ vì được bạn chia sẻ bánh kẹo, bạn hãy giải thích với con rằng hành động chia sẻ với người khác sẽ mang lại niềm vui. 

  3. Chơi những trò thông minh với bé

  cách dạy trẻ 1 tuổi thông minh

  Bạn có thể dạy trẻ 1 tuổi thông minh qua một số trò chơi đơn giản, thú vị hằng ngày. Nhữngtrò chơi giúp phát triển sự thông minh ở trẻ là những trò có thể dạy trẻ cách tự kiềm chế và điều chỉnh bản thân. 

  Trò đầu tiên, bạn cần chuẩn bị một bộ hình đơn giản rồi cho bé xem từng hình. Khi xem ảnh, bé sẽ phải nói từ trái nghĩa với hình đó. Ví dụ như bạn cho bé xem hình mặt trời, bé sẽ phải nói mặt trăng. 

  Nếu bé còn quá nhỏ chưa chơi được những trò liên quan tới ngôn ngữ, bạn có thể thử trò chơi liên quan tới nhịp điệu. Ví dụ như bạn vỗ tay một lần thì bé phải vỗ tay hai lần.

  Cả hai trò chơi đều khuyến khích bé dừng lại suy nghĩ trong giây lát thay vì phản ứng theo bản năng. Việc này giúp trẻ xây dựng khả năng toán học, lập kế hoạch, đặt mục tiêu và giữ tập trung. Những khả năng này quan trọng hơn IQ trong việc giúp trẻ thành công trong học tập.

  4. Muốn dạy trẻ 1 tuổi thông minh, cần tạo không gian sáng tạo

  Sáng tạo cũng là một dấu hiệu của sự thông minh nên bạn cũng cần phát triển khả năng sáng tạo của bé. Để thúc đẩy khả năng sáng tạo tự nhiên của trẻ, ba mẹ hãy hãy tạo cho bé một môi trường kích thích trí tưởng tượng. Bạn không nhất thiết phải mua những món đồ chơi đắt tiền và tiên tiến nhất. Thay vào đó, hãy lựa những món đồ chơi tạo điều kiện cho con sáng tạo và thử điều mới như hộp rỗng, giấy trắng, bút màu, nhũng bộ đồ lắp ráp…

  Bé thông minh nhờ gen bố hay mẹ?

  5. Hãy khen ngợi nỗ lực của con

  Nghiên cứu cho thấy rằng các bé thường học chăm hơn và tốt hơn nếu ba mẹ khen ngợi những nỗ lực của con thay vì khen ngợi sự thông minh. Điều này có nghĩa là khi con đạt thành tựu nào đó, bạn hãy khen ngợi quá trình con cố gắng để đạt thành tựu đó thay vì chỉ khen trí thông minh của con.

  Ví dụ như khi con học được từ mới, bạn hãy khen bé “con đã cố gắng rất nhiều” thay vì “con thật thông minh”. Điều này sẽ giúp bé hiểu rằng chăm chỉ là đức tính cần thiết để thành công. Ngoài ra, việc khen ngợi nỗ lực của bé cũng tạo được niềm tin rằng bé có thể làm được mọi việc nếu biết cố gắng thay vì nghĩ rằng có những việc mình vẽ không làm được vì không đủ thông minh.

  Với niềm tin chỉ cần cố gắng là sẽ làm được mọi việc, bé sẽ tích cực hơn khi gặp khó khăn hay thất bại. Khi mắc sai lầm, con cũng sẽ không tự trách bản thân mà chỉ tập trung tìm cách giải quyết.

  6. Cách dạy trẻ 1 tuổi thông minh: Đừng quên khuyến khích bé tập thể dục

  khuyến khích con vận động

  Thói quen tập thể dục không chỉ giúp con khỏe mạnh hơn mà còn có lợi cho não bộ. Việc tập luyện thể lực thường xuyên sẽ giúp bé xây dựng tế bào não và tăng lưu lượng máu lên não. Vậy nên, bạn đừng bỏ qua việc rèn luyện thể lực của con nếu muốn nuôi dạy trẻ 1 tuổi thông minh nhé.

  7. Hãy để con tự suy nghĩ tìm giải pháp

  Khi con gặp khó khăn, ba mẹ đừng vội giúp ngay mà hãy khuyến khích bé tự suy nghĩ tìm giải pháp của riêng mình. Hành động này vừa kích thích não bộ vừa thể hiện cho bé thấy rằng mình có khả năng tự vượt qua khó khăn.

  Để nuôi dạy trẻ 1 tuổi thông minh, sáng tạo và tự tin đòi hỏi ba mẹ phải luôn tạo cơ hội cho con tiếp xúc với nhiều điều mới để để con tự do sáng tạo. Bé khi được bạn tạo môi trường học tập vui vẻ không những lanh lợi, thông minh mà còn vô cùng hạnh phúc nữa đấy.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Như Vũ · Ngày cập nhật: 30/11/2023

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo