Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

Bạn đã biết cách sống chung với bệnh mù màu chưa?

Bạn đã biết cách sống chung với bệnh mù màu chưa?

Nhiều người nghĩ rằng, khi mắc bệnh mù màu, cuộc sống của họ sẽ đảo lộn hoàn toàn. Tuy nhiên, thực tế vẫn có một số cách giúp bạn giải quyết các khó khăn liên quan đến bệnh lý này trong công việc thường ngày.

Một người mắc bệnh mù màu có thể sẽ gặp khó khăn trong vấn đề sinh hoạt như lái xe hay chọn mua trái cây. Tuy nhiên, bạn không cần phải quá lo lắng về điều này. Hiện nay, có rất nhiều cách giúp cải thiện cuộc sống của những người bị mù màu, chẳng hạn như dán nhãn quần áo hoặc dùng ứng dụng dành riêng cho người bệnh mù màu.

Thực tế, rất ít người thật sự mắc bệnh mù màu. Phần lớn, mọi người chỉ gặp khó khăn khi phân biệt một số màu sắc. Trong trường hợp này, một số lời khuyên dưới đây có thể hữu ích đối với bạn.

Sống chung với bệnh mù màu

Khi phát hiện bản thân mắc bệnh mù màu, bạn có thể muốn thử:

Tìm hiểu về kính áp tròng hoặc kính đeo mắt đặc hiệu

Kính áp tròng hoặc kính đeo mắt dành riêng cho người bệnh mù màu có thể giải quyết vấn đề này. Tuy nhiên, trước hết bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ về những biến cố có nguy cơ xảy ra trong quá trình đeo kính.

Bạn có thể muốn đọc thêm: Tác hại của việc đeo kính áp tròng quá lâuKhi nào bạn cần đến kính đeo mắt

Chú trọng vấn đề ánh sáng

Nếu bạn có thể kiểm soát ánh sáng trong nhà hoặc văn phòng, hãy tiếp tục làm việc này thật tốt. Một căn phòng đầy đủ ánh sáng, đặc biệt là ánh sáng tự nhiên, sẽ rất có lợi cho người bị mù màu. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý tránh tiếp xúc với ánh sáng quá chói.

Sử dụng ứng dụng trên điện thoại

Các ứng dụng ngày nay có thể hỗ trợ người mắc bệnh mù màu phân biệt màu sắc dễ dàng hơn bằng cách gọi tên chúng. Bên cạnh đó, những ứng dụng này thậm chí còn giúp bạn bè và gia đình tìm hiểu thế giới qua đôi mắt bạn như thế nào.

Một số mẹo nhỏ đối với công việc hàng ngày

Sau đây, Hello Bacsi sẽ mách bạn một vài mẹo nhỏ để giải quyết khó khăn mù màu trong công việc hàng ngày.

Chọn quần áo

Khi đi mua sắm, bạn hãy cài đặt sẵn ứng dụng hỗ trợ lựa chọn sắc màu quần áo phù hợp. Một số ứng dụng hiện nay có tính năng chụp ảnh vật phẩm và xử lý hình ảnh để tìm ra màu sắc chính xác cũng như sắc thái của nó. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng chọn lựa áo quần thích hợp hơn. Nếu không dùng ứng dụng, bạn có thể sẽ phải nhờ bạn bè, người thân hoặc nhân viên bán hàng để tư vấn màu sắc.

Lúc ở nhà, bạn có thể tự thiết lập một hệ thống để lựa chọn quần áo. Hãy nhờ một người bạn hỗ trợ dán nhãn màu sắc của quần áo cho bạn. Sau đó, bạn hãy sắp xếp lại tủ quần áo theo từng màu riêng. Làm như vậy, bạn đã có thể tự quản lý màu sắc quần áo của mình.

Bệnh mù màu 1

Nấu thịt

Khi nấu bít tết, màu sắc của miếng thịt cho bạn biết nó có ngon và đầy đủ dưỡng chất hay không. Tuy nhiên, đây lại là vấn đề nan giải cho những người bị mù màu.

Thực tế, bên cạnh màu sắc, bạn vẫn có thể tìm hiểu về nhiệt độ và kiểm soát chúng nhằm nấu ra những món ăn ngon và bổ dưỡng. Mỗi loại thịt sẽ có nhiệt độ đặc trưng riêng, chẳng hạn như:

 • Ức gà: 74ºC
 • Thịt ăn chung với hamburger: 71ºC
 • Bít tết tái một nửa: 62–63ºC

Xử lý thiết bị điện tử

Với người bình thường, màu đỏ báo hiệu pin sắp cạn, còn xanh lá là đầy pin. Tuy nhiên, với người bệnh mù màu, mọi thứ không đơn giản như thế.

Bạn có thể tìm biện pháp thay thế thích hợp. Đôi khi, bạn có thể cài đặt âm thanh hoặc chế độ rung để hiển thị tình trạng pin thay thế cho màu sắc.

Ngoài ra, với công nghệ tiên tiến, các dòng điện thoại thông minh ngày nay còn có chức năng hiệu chỉnh màu sắc mà bạn có thể cài đặt dựa trên những sắc màu mà bạn phân biệt được.

Giải quyết khó khăn khi trẻ đến trường

Nếu con bạn mắc bệnh mù màu, trẻ sẽ có thể tập tô màu theo yêu cầu của giáo viên vì không phân biệt được các màu sắc. Trước tiên, bạn nên trò chuyện và giải thích cho giáo viên hiểu rõ tình huống của trẻ nhằm có những biện pháp thích hợp.

Tiếp đến, bạn có thể yêu cầu một số vấn đề sau với giáo viên nhằm đảm bảo quyền lợi của trẻ:

 • Thông báo được in trên giấy trắng, mực đen
 • Gọi tên các màu sắc bằng tên thông dụng, ví dụ như “xanh đậm” thay cho “xanh oliu”
 • Ưu tiên cho trẻ ngồi bàn đầu, dãy giữa để có thể nhìn thấy bảng tốt hơn
 • Sử dụng phấn trắng trên bảng đen và bút lông đen trên bảng trắng

Bạn có thể muốn đọc thêm: Mù màu ở trẻ nhỏ gây trở ngại đến cuộc sống của con.

Quản lý trong công việc

Biểu đồ, đồ thị và trang trình chiếu đa sắc màu có thể trở thành vật cản trong quá trình bạn làm việc. Khi bắt đầu công việc, bạn nên nói chuyện với quản lý cũng như đồng nghiệp để họ có thể hiểu hoàn cảnh của bạn.

Ngoài ra, đối với một số công việc đặc thù như bác sĩ và phi công, bạn có thể tìm kiếm và tham gia vào các nhóm trực tuyến để biết thêm các mẹo về cách khắc phục những vấn đề liên quan đến bệnh mù màu. Nhiều người có vấn đề về phân biệt màu sắc vẫn có thể được cấp bằng chứng nhận phi công. Một số khác sẽ có chính sách hạn chế bay đêm.

Chọn trái cây và rau củ quả tươi ngon

Với những người mắc bệnh mù màu, chọn mua rau củ hay trái cây là một thách thức lớn. Tuy nhiên, thực tế bạn vẫn có thể chọn mua những loại thực phẩm này dựa trên dấu hiệu khác thay vì màu sắc. Ví dụ như, dứa (thơm) nặng, cầm chắc tay và có mùi ngọt chứng tỏ thơm đã chín, có thể ăn hoặc vỏ mềm và ấn được.

Bệnh mù màu 2

Bạn nên tham khảo thêm một số mẹo lựa hoa quả ngon trên Internet hoặc nhờ người bán tư vấn thêm về các loại trái cây cũng như rau củ mà bạn yêu thích. Mặt khác, bạn cũng có thể nhờ sự trợ giúp từ các ứng dụng trên điện thoại thông minh.

Nhận biết tín hiệu từ đèn giao thông

Người mắc bệnh mù màu sẽ không nhận biết tín hiệu từ đèn giao thông bằng màu sắc như người thường. Thay vào đó, họ phân biệt dựa trên vị trí, ví dụ như:

Đối với đèn giao thông dạng dọc, tính từ trên xuống:

 • Trên cùng: dừng xe
 • Ở giữa: giảm tốc độ, tín hiệu sắp chuyển đổi
 • Dưới cùng: tiếp tục chạy xe

Đối với đèn giao thông dạng ngang, tình từ trái sang phải:

 • Ngoài cùng bên trái: dừng lại
 • Ở giữa: giảm tốc độ, tín hiệu sắp chuyển đổi
 • Ngoài cùng bên phải: tiếp tục chạy xe

Hiểu đúng kết quả thí nghiệm

Một số thí nghiệm có thể dùng đến màu sắc để hiển thị kết quả, chẳng hạn như phân biệt các loại hóa chất mất nhãn hay xác định cụ thể chủng vi sinh dưới kính hiển vi. Trong một số trường hợp, bạn có thể dùng bộ dụng cụ sử dụng màn hình kỹ thuật số để thay thế.

Bên cạnh đó, nhờ đến sự trợ giúp từ đồng nghiệp hoặc ứng dụng trên điện thoại thông minh cũng là một giải pháp khả thi. Tuy nhiên, biện pháp tốt nhất là bạn hãy tìm hiểu thêm một số phương pháp thí nghiệm khác có cùng mục tiêu để tiến hành nếu bị mù màu sắc.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Tips for Living with Color Blindness. https://www.webmd.com/eye-health/living-with-color-blindness#1. Ngày truy cập 28/02/2019.

Living with Colour Vision Deficiency. http://www.colourblindawareness.org/colour-blindness/living-with-colour-vision-deficiency/. Ngày truy cập 28/02/2019.

Living with Color Blindness. https://www.colour-blindness.com/solutions/living-with-colour-blindness/. Ngày truy cập 28/02/2019.

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Ngọc Vũ Cập nhật: 15/11/2019
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh