home
close

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Mù màu

TÌm hiểu chung|Triệu chứng thường gặp|Nguyên nhân gây bệnh|Nguy cơ mắc phải|Điều trị hiệu quả|Chế độ sinh hoạt phù hợp
Mù màu

Bạn không thể phân biệt được các màu sắc? Đó có thể là dấu hiệu của bệnh mù màu. Đây thường là một tình trạng bẩm sinh nhưng có thể là kết quả của một số bệnh lý nhất định.

Làm sao để biết được bạn bị bệnh mù màu? Hãy cùng đọc thêm bài viết này nhé.

TÌm hiểu chung

Mù màu là bệnh gì?

Mù màu, còn được gọi là rối loạn sắc giác, là tình trạng xảy ra khi khả năng phân biệt màu sắc của mắt bị giảm. Cụ thể hơn, người bệnh thường gặp khó khăn trong việc phân biệt các sắc thái nhất định của màu đỏ và màu xanh lá cây. Trong khi đó, tình trạng mù màu không phân biệt được màu xanh dương và vàng thường ít phổ biến hơn.

Triệu chứng thường gặp

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh mù màu là gì?

Các dấu hiệu và triệu chứng thường gặp của người bị mù màu là:

  • Không phân biệt được một số màu sắc nhất định, nhưng những màu khác thì có thể nhận ra được. Ví dụ như bạn không thể phân biệt được giữa màu đỏ và xanh lá cây nhưng bạn có thể nhận biết được màu xanh dương và màu vàng.
  • Chỉ thấy được màu đen, trắng và màu xám nhưng trường hợp này rất hiếm.
  • Có vấn đề về thị lực nhưng đa số người bệnh không phát hiện ra;
  • Chỉ thấy được một số sắc thái trong khi người bình thường có thể thấy được hàng nghìn sắc thái khác nhau.

Bạn có thể gặp các triệu chứng và dấu hiệu khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Bạn nên đến gặp bác sĩ nhãn khoa nếu nhận ra mình không thể phân biệt được một số màu sắc nhất định. Trẻ em cũng cần phải được khám mắt toàn diện, bao gồm cả kiểm tra thị lực và khả năng phân biệt màu sắc trước khi bắt đầu đi học.

Kiểm tra mù màu

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân nào gây ra bệnh mù màu?

Hầu hết mọi người cho rằng tất cả các trường hợp mù màu đều là bẩm sinh. Tuy nhiên, một số loại thuốc hoặc bệnh, hoặc thậm chí quá trình lão hóa cũng có thể dẫn đến mù màu. Bạn có thể bị mù màu do:

  • Rối loạn di truyền. Tình trạng mù màu bẩm sinh này thường xảy ra ở nam giới nhiều hơn phụ nữ. Thường là bạn sẽ mất khả năng nhìn ra màu đỏ – xanh lá, trong khi mù màu xanh dương – vàng thì hiếm gặp hơn. Bệnh có thể biểu hiện ở mức độ nhẹ, trung bình hoặc nặng. Cả hai mắt đều có khả năng bị ảnh hưởng và mức độ nghiêm trọng thường sẽ không thay đổi trong suốt cuộc đời.
  • Do biến chứng của bệnh. Nếu bạn mắc các bệnh như đái tháo đường, bệnh tăng nhãn áp, thoái hóa điểm vàng, bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson, nghiện rượu mạn tính, bệnh bạch cầu và thiếu máu hồng cầu hình lưỡi liềm, bạn cũng có thể bị mù màu. Những bệnh này thường ảnh hưởng đến một bên mắt, nhưng đôi khi có thể ảnh hưởng đến cả hai bên. Sau khi điều trị các bệnh trên, chứng mù màu có thể giảm nhẹ hoặc được phục hồi.
  • Một số thuốc. Một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến khả năng phân biệt màu sắc, chẳng hạn như các thuốc điều trị bệnh tim, cao huyết áp, rối loạn chức năng cương dương, nhiễm trùng, rối loạn thần kinh và các vấn đề tâm lý.
  • Lão hóa. Khả năng phân biệt màu sắc bị thoái hóa dần theo độ tuổi.

Nguy cơ mắc phải

Những ai thường mắc phải bệnh mù màu?

Mù màu khá hiếm gặp. Bệnh thường ảnh hưởng đến nam giới nhiều hơn nữ. Ngoài ra, bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Bạn có thể kiểm soát được bệnh bằng cách giảm đi các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo bác sĩ để biết thêm thông tin.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ bị mù màu?

Có rất nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ bị mù màu, chẳng hạn như yếu tố di truyền. Đây là yếu tố nguy cơ chính gây bệnh mù màu. Nếu bố mẹ hoặc ông bà bị mù màu, bạn có khả năng nhận các gen mang bệnh. Yếu tố khác làm tăng nguy cơ mắc bệnh là thuốc men. Bạn có thể bị mù màu nếu dùng một số thuốc ảnh hưởng đến võng mạc và dây thần kinh thị giác chẳng hạn như hydroxychloroquine.

Điều trị hiệu quả

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán mù màu?

Bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh bằng cách cho bạn làm một số bài test mù màu nhằm đánh giá khả năng phân biệt màu sắc của bạn. Bạn có thể được yêu cầu nhìn vào một bảng màu có hình chấm và cố gắng tìm một hình trong những chấm màu đó, đó có thể là một chữ cái hoặc một con số. Kết quả xét nghiệm sẽ giúp bác sĩ xác định được bạn đang bị mù màu gì.

Bác sĩ có thể yêu cầu bạn làm một bài kiểm tra mù màu khác. Trong quá trình thực hiện bài kiểm tra này, bạn sẽ sắp xếp các màu sắc dựa theo sự tương đồng của chúng với nhau, nếu bạn bị mù màu, bạn sẽ xếp sai thứ tự.

Hầu hết các chuyên gia khuyên rằng trẻ em nên khám mắt ở độ tuổi từ 3 tới 5. Tất cả các trẻ em trước khi đến trường phải được khám mắt ít nhất là một lần.

Những phương pháp nào dùng để điều trị mù màu?

Đáng tiếc là không có cách nào chữa khỏi được hoàn toàn bệnh mù màu. Trong trường hợp mắc bệnh do sử dụng thuốc hoặc do biến chứng từ các bệnh khác, việc điều trị các bệnh đó có thể làm giảm triệu chứng mù màu.

Ngày nay, các nhà khoa học đã phát triển được một loại kính có khả năng lọc màu sắc, từ đó làm tăng độ tương phản giữa những màu mà bạn không thể phân biệt được và giúp bạn có thể nhận ra chúng tốt hơn. Loại kính này không giúp bạn điều trị được bệnh, chúng chỉ hỗ trợ khả năng phân biệt màu sắc của bạn thôi. Đeo kính làm giảm độ chói sáng cũng có thể có tác dụng giúp bạn phân biệt màu sắc tốt hơn.

Bên cạnh đó, bạn có thể khắc phục khiếm khuyết của mình bằng những phương pháp khác. Ví dụ như nếu bạn không thể phân biệt các màu khác nhau của đèn giao thông, bạn có thể nhớ vị trí của chúng để xác định màu.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn sống cùng mù màu?

Bạn sẽ có thể sống chung tốt với bệnh mù màu bằng cách áp dụng các biện pháp sau:

  • Học cách nhớ thứ tự của các màu. Nếu bạn không thể phân biệt các màu sắc của đèn giao thông tốt, bạn có thể ghi nhớ thứ tự của các màu sắc để lưu thông trên đường an toàn.
  • Bạn có thể nhờ những người có khả năng nhìn màu bình thường xem giúp bạn màu sắc của những bộ quần áo và dán tên màu lên đó. Bạn cũng có thể nhờ họ sắp xếp sẵn những bộ quần áo nào phù hợp màu sắc với nhau và cất chung trong tủ. Đến khi lần sau bạn cần dùng, bạn chỉ cần mặc chúng và không cần phải lo lắng nó có hợp màu với nhau hay không.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Uyên Phạm Cập nhật: 14/05/2021
Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư
x