Bật mí 7 phương pháp giúp chữa khô mắt hiệu quả

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngọc Vũ · Ngày cập nhật: 20/04/2021

  Bật mí 7 phương pháp giúp chữa khô mắt hiệu quả
  Quảng cáo

  Khô mắt là vấn đề nhãn khoa phổ biến liên quan đến tình trạng mắt không được cung cấp đủ độ ẩm. Hiện nay, có khá nhiều cách chữa khô mắt có thể được áp dụng cho tất cả mọi người.

  Nước mắt đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp độ ẩm cũng như bôi trơn nhằm giúp đôi mắt thoải mái và tầm nhìn rõ ràng. Loại dung dịch này là một hỗn hợp bao gồm:

  • Nước: cung cấp độ ẩm
  • Dầu: bôi trơn
  • Chất nhầy
  • Kháng thể và protein đặc biệt giúp ngăn ngừa nhiễm trùng

  Các thành phần trên đến từ các tuyến đặc biệt xung quanh khu vực mắt bạn. Nếu tình trạng khô mắt xảy ra, điều đó có nghĩa là hệ thống tuyến lệ đã cạn. Một khi mắt không được cung cấp đủ độ ẩm cần thiết, mắt sẽ biểu hiện một số triệu chứng như:

  • Khó chịu
  • Cảm giác có dị vật ở trong mắt
  • Ngứa mắt
  • Tròng trắng mắt chuyển đỏ (không phải do hiện tượng đau mắt đỏ – viêm kết mạc)
  • Thị lực suy yếu tạm thời dẫn đến tầm nhìn mờ
  • Mắt nhạy cảm với ánh sáng

  Đôi khi, tình trạng khô mắt sẽ kích thích mắt tiết nhiều nước mắt hơn bình thường. Các bác sĩ nhãn khoa gọi hiện tượng khó hiểu này là chảy nước mắt phản xạ. Khi mắt thiếu ẩm đến mức bị kích ứng, hệ thần kinh sẽ nhận được tín hiệu “cầu cứu” và gửi lệnh đến tuyến lệ điều tiết nước mắt để giải quyết vấn đề. Điều này tương tự tình trạng chảy nước mắt để lấy bụi hoặc cát vô tình bay vào mắt. Tuy nhiên, nước mắt ở trường hợp này chủ yếu là nước nên chỉ có công dụng rửa trôi các dị vật nhỏ như vậy chứ không có khả năng tạo thành một lớp màng ẩm cho nhãn cầu.

  Chữa khô mắt 1
  Nguồn: Nei.nih.gov

  Nguyên nhân gây khô mắt

  Đôi khi nguyên nhân gây khô mắt có thể đến từ sự mất cân bằng trong hệ thống nước mắt. Ngoài ra, môi trường xung quanh, chẳng hạn như trong phòng có máy sưởi hoặc điều hòa, cũng góp phần khiến mắt bị khô. Bên cạnh đó, một số nguyên nhân gây khô mắt tiềm ẩn khác có thể bao gồm:

  • Quá trình lão hóa tự nhiên
  • Tác dụng phụ của một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc kháng histamine
  • Các bệnh ảnh hưởng đến khả năng điều tiết nước mắt của tuyến lệ, như hội chứng Sjögren, viêm khớp dạng thấp hay lão hóa động mạch
  • Một số vấn đề nhãn khoa khiến mí mắt không thể khép như bình thường

  Một số cách có thể giúp chữa khô mắt

  Hiện nay, có nhiều cách giúp bạn chữa khô mắt đơn giản mà hiệu quả. Hãy đến gặp bác sĩ nhãn khoa, họ sẽ hướng dẫn cho bạn cách để hạn chế tình trạng này. Một số phương pháp chữa khô mắt bạn có thể áp dụng, bao gồm:

  Chườm ấm

  Theo các chuyên gia, việc chườm ấm lên mí mắt có thể giúp làm mềm và mở các tuyến đang bị tắc trong hệ thống tuyến lệ. Bạn có thể dùng một miếng gạc ấm để chườm lên mắt. Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu cho biết bạn cần phải duy trì nhiệt độ gạc khoảng 40 phút trong 10 phút và phải chườm ít nhất 2 lần/1 ngày mới mang lại hiệu quả.

  Sử dụng nước mắt nhân tạo và thuốc mỡ

  Sử dụng nước mắt nhân tạo và thuốc mỡ là phương pháp chữa khô mắt phổ biến nhất. Các sản phẩm nước mắt nhân tạo tương đối đa dạng, bạn có thể tìm mua tại bất kỳ nhà thuốc nào. Bởi vì một sản phẩm chỉ hiệu quả với một số người dùng nhất định,nên bạn có khả năng phải thử nhiều loại để tìm ra sản phẩm thích hợp với mình. Mặt khác, bạn có thể trực tiếp yêu cầu bác sĩ kê đơn nếu không thích phải thử qua nhiều loại sản phẩm.

  Trong trường hợp bị khô mắt mạn tính, bạn cần sử dụng nước mắt nhân tạo ngay cả khi mắt đã ổn hơn. Nếu mắt khô trong lúc ngủ, bạn cần dùng thêm thuốc mỡ vào ban đêm. Các chuyên gia cũng có thể khuyến nghị bạn sử dụng kính bảo hộ kín khí trong lúc ngủ để tạo ra một “buồng ẩm” nhỏ dành cho đôi mắt.

  Phẫu thuật tắc Punctal để chữa khô mắt

  Phẫu thuật tắc Punctal là một phương pháp chữa khô mắt được các bác sĩ thực hCác bác sĩ có thể sử dụng những nút nhỏ (nút punctal) để tạm thời khóa các tuyến lệ ở mắt, khiến nước mắt không chảy vào tuyến lệ nhưng đồng thời vẫn giữ độ ẩm cho đôi mắt, giúp chữa khô mắt hiệu quả.

  Sử dụng thiết bị y tế chuyên dụng Lipiflow

  Cơ chế hoạt động của thiết bị y tế Lipiflow là sử dụng nhiệt và áp suất để làm thông thoáng các tuyến bị tắc nghẽn trên mí mắt của bạn. Những tuyến này chịu trách nhiệm sản xuất dầu trong nước mắt, giữ cho mắt ẩm, đồng thời ngăn nước mắt bay hơi.

  Thuốc nhỏ mắt Cyclosporine giúp chữa khô mắt

  Thuốc nhỏ mắt theo toa này sẽ giúp mắt bạn tăng sản sinh nước mắt nhờ làm dịu tình trạng viêm ở tuyến lệ.

  Thuốc nhỏ mắt Cyclosporine giúp chữa khô mắt

  Thuốc nhỏ mắt Lifitegrast

  Bạn cần sử dụng loại thuốc nhỏ mắt này hai lần mỗi ngày để kích thích sản xuất nước mắt.

  Áp dụng dinh dưỡng và một số loại thuốc khác

  Bác sĩ có thể chỉ định bạn sử dụng thuốc nhỏ mắt steroid, trong thời gian ngắn, cùng với các biện pháp dài hạn. Ngoài ra, bổ sung thêm dầu cá hoặc omega-3 vào chế độ ăn uống cũng có thể giúp quá trình chữa khô mắt diễn ra tốt hơn.

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Ngọc Vũ · Ngày cập nhật: 20/04/2021

  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo