Điểm danh các xét nghiệm mắt cho bệnh cườm nước

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 12/02/2020 . 4 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Đối với bệnh cườm nước, việc chẩn đoán và điều trị kịp thời đóng vai trò rất quan trọng trong kiểm soát bệnh. Do đó, quá trình làm xét nghiệm mắt thường được bác sĩ yêu cầu thực hiện kỹ càng.

Thông thường, bệnh cườm nước (tăng nhãn áp, glocom) trong giai đoạn đầu thường không có bất cứ triệu chứng nào. Do đó, người bệnh thường không phát hiện và điều trị kịp thời. Đây cũng chính là lý do mà các bác sĩ khuyên mọi người nên thường xuyên kiểm tra mắt.

Trong mỗi độ tuổi, thời gian kiểm tra mắt định kỳ sẽ khác nhau, cụ thể:

  • Người dưới 40 tuổi: kiểm tra mắt mỗi 2 – 4 năm
  • Người từ 40 – 54 tuổi: kiểm tra mắt mỗi 1 – 3 năm
  • Người từ 55 – 64 tuổi: kiểm tra mỗi 1 – 2 năm
  • Người trên 65 tuổi: kiểm tra mắt mỗi 6 – 12 tháng

Ngoài ra, những người trên 35 tuổi và có nguy cơ cao mắc bệnh cườm nước nên kiểm tra mắt mỗi 1-2 năm.

Do các triệu chứng bệnh cườm nước tương tự các bệnh khác về mắt nên bác sĩ thường yêu cầu làm nhiều xét nghiệm để chẩn đoán chính xác. Vậy các nghiệm này bao gồm những loại nào? Mời bạn tham khảo bài viết sau đây.

Các xét nghiệm mắt cho bệnh cườm nước

Kiểm tra áp lực mắt (đo nhãn áp)

Tăng nhãn áp là vấn đề quan trọng nhất của bệnh cườm nước. Do đó, để xác định bạn có bị cườm nước không, bác sĩ sẽ yêu cầu đo nhãn áp (đo áp lực trong mắt). Trước khi đo, bác sĩ sẽ nhỏ thuốc làm tê mắt và sẽ dùng thiết bị chuyên dụng để đo áp lực.

Phạm vi áp lực trong mắt bình thường là 12 – 22 mmHg. Bạn sẽ bị tăng nhãn áp nếu áp lực vượt quá 20 mmHg. Tuy nhiên, một số người vẫn có thể mắc bệnh tăng nhãn áp dù áp suất mắt trong khoảng 12 – 22mmHg.

Soi đáy mắt

soi đáy mắt trong bệnh cườm nước

Soi đáy mắt giúp bác sĩ xác định các dây thần kinh thị giác có bị tổn thương bởi tăng nhãn áp không. Để bác sĩ có thể soi rõ được đáy mắt, họ sẽ nhỏ thuốc giãn đồng tử vào mắt bạn. Bạn sẽ phải chờ 20 phút để thuốc có tác dụng, do đó bác sĩ có thể quan sát rõ hình ảnh và màu sắc của dây thần kinh thị giác.

Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể yêu cầu làm thêm các kỹ thuật soi đáy mắt khác như:

√ Soi đáy mắt bằng laser giúp bác sĩ quan sát rõ dây thần kinh thị giác, từ đó đánh giá được tổn thương của dây thần kinh.

√ Đo độ phân cực bằng quét laser giúp đo độ dày của lớp sợi thần kinh.

√ Chụp cắt lớp quang học (OTC) đo sự phản xạ của ánh sáng laser, có thể trực tiếp đo độ dày và tạo ra hình ảnh ba chiều của lớp sợi thần kinh.

Nếu phát hiện dây thần kinh thị giác bất thường, bác sĩ sẽ yêu cầu làm thêm các xét nghiệm khác như kiểm tra thị trường mắt và soi góc tiền phòng.

Kiểm tra thị trường mắt

Thị trường là khoảng không gian mà mắt có thể bao quát được khi nhìn cố định vào một điểm. Kiểm tra thị trường mắt sẽ giúp bác sĩ xác định tầm nhìn mắt của bạn có bị bệnh cườm nước ảnh hưởng không.

Trong quá trình kiểm tra, bạn có thể không nhìn thấy ánh sáng vì nó sẽ di chuyển trong hoặc xung quanh điểm mù. Đây là vấn đề bình thường và không thể kết luận thị lực của bạn bị ảnh hưởng.

Bạn hãy cố gắng thư giãn, nháy mắt bình thường, và thực hiện theo đúng yêu cầu từ bác sĩ. Kết quả kiểm tra sẽ không tốt nếu tâm trạng của bạn không thoải mái.

Bác sĩ cũng có thể yêu cầu kiểm tra lại thị trường mắt để xem kết quả có giống với lần trước không.

Sau khi đã được chẩn đoán mắc bệnh cườm nước, bạn sẽ phải thường xuyên kiểm tra thị trường mắt từ 1-2 lần mỗi năm để chắc chắn thị lực không có thay đổi nào.

Soi góc tiền phòng

“Góc” là nơi giác mạc và mống mắt tiếp giáp nhau. Soi góc tiền phòng giúp bác sĩ xét định xem các “góc” này là mở (tăng nhãn áp góc mở) hay đóng (tăng nhãn áp góc đóng). Trước khi soi, bác sĩ sẽ nhỏ thuốc làm tê mắt và đặt một ống kính nhỏ chuyên dụng vào mắt trong thời gian ngắn.

Đo độ dày giác mạc và độ sâu tiền phòng

Phương pháp này giúp đo độ dày giác mạc. Độ dày giác mạc có khả năng ảnh hưởng đến chỉ số áp lực trong mắt. Nếu giác mạc dày hơn mức trung bình thì chỉ số áp lực trong mắt có thể cao. Điều này sẽ giúp bác sĩ có thêm thông tin để chẩn đoán chính xác và đưa ra phương pháp điều trị bệnh cườm nước hiệu quả.

Thông thường, thủ thuật này chỉ mất khoảng 1 phút để kiểm tra hai bên mắt.

Vì sao bạn phải làm nhiều xét nghiệm mắt?

Như những thông tin ở trên, có 5 xét nghiệm mắt bắt buộc phải được làm để chẩn đoán bệnh cườm nước. Vì sao phải làm nhiều như vậy? Thực tế, việc chẩn đoán bệnh cườm nước không phải lúc nào cũng dễ dàng và việc đánh giá cẩn thận tình trạng các dây thần kinh thị giác là điều cần thiết để chẩn đoán và điều trị.

Mối quan tâm quan trọng nhất của bác sĩ là bảo vệ thị lực của bạn. Các bác sĩ xem xét nhiều yếu tố trước khi đưa ra quyết định về việc điều trị. Nếu tình trạng của bạn đặc biệt khó chẩn đoán hoặc điều trị, bác sĩ có thể giới thiệu bạn đến gặp các bác sĩ có chuyên môn và kinh nghiệm về tình bệnh cườm nước.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

PM Remem

PM Remem được sử dụng cho suy tuần hoàn não và các biểu hiện chức năng, di chứng tai biến mạch máu não và chấn thương sọ não...

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Thuốc và thực phẩm chức năng 30/03/2020 . 3 phút đọc

Mở mống mắt chu biên

Mở mống mắt chu biên là một thủ thuật dùng tia laser để mở thông các kênh dẫn lưu thủy dịch, dùng điều trị tăng nhãn áp góc đóng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Sức khỏe mắt 25/02/2020 . 5 phút đọc

Phẫu thuật cắt mống mắt chu biên

Phẫu thuật cắt mống mắt chu biên là phương pháp điều trị cho người đang hoặc có nguy cơ tăng nhãn áp góc đóng cấp tính, mạn tính hoặc góc hẹp.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Sức khỏe mắt 25/02/2020 . 3 phút đọc

Tăng nhãn áp góc đóng cấp tính

Tăng nhãn áp góc đóng cấp tính là tình trạng áp lực bên trong mắt tăng đột ngột, xảy ra khi dòng thủy dịch không chảy ra ngoài được.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Cườm nước (glôcôm), Sức khỏe mắt 04/02/2020 . 4 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

tình trạng xuất huyết tiền phòng

Cẩn thận với tình trạng xuất huyết tiền phòng!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Châu
Ngày đăng 11/01/2021 . 5 phút đọc
Alphagan P

Alphagan P

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 10/09/2020 . 3 phút đọc
phù hoàng điểm là gì

Phù hoàng điểm

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 17/05/2020 . 6 phút đọc
7 lưu ý quan trọng khi chăm sóc người bị tăng nhãn áp

7 lưu ý quan trọng khi chăm sóc người bị tăng nhãn áp

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 14/04/2020 . 4 phút đọc