10 lý do khiến thị lực kém bạn nên biết khi trước khi quá muộn

  10 lý do khiến thị lực kém bạn nên biết khi trước khi quá muộn

  Cận thì đeo kính, quá lắm thì mổ là lối suy nghĩ của không ít người để bao biện những thói quen không lành mạnh, là lý do khiến thị lực kém ngay khi còn trẻ. Để bảo vệ và chăm sóc đôi mắt tốt hơn, bạn hãy kiểm tra xem liệu bạn có đang mắc phải những lý do khiến thị lực kém không nhé!

  Ở độ tuổi lúc trẻ, nhiều người phạm sai lầm làm tổn thương cho đôi mắt mỗi ngày vì nghĩ rằng vẫn còn nhiều thời gian để cải thiện thị lực của mình trở nên tốt hơn. Tuy nhiên, một khi đôi mắt đã tổn thương thì rất khó phục hồi. Vậy nên, bạn hãy cùng Hello Bacsi điểm mặt 10 lý do khiến thị lực kém khi còn trẻ để bảo vệ sức khỏe của đôi mắt tốt hơn.

  1. Sử dụng mỹ phẩm hết hạn

  Các bác sĩ khuyên rằng bạn nên bỏ sản phẩm trang điểm mắt đã sử dụng trong hơn 3 tháng. Một lý do khiến thị lực kém rất đơn giản là vi khuẩn tích tụ trong sản phẩm có thể gây nhiễm trùng mắt. Không ai muốn sử dụng đồ dùng chứa đầy vi khuẩn lên “cửa sổ tâm hồn” của chính mình phải không nào!

  2. Ăn quá nhiều lúa mì

  Lúa mì là một trong những loại ngũ cốc được tiêu thụ phổ biến nhất trên thế giới nhưng cũng là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng nồng độ insulin trong cơ thể. Những sản phẩm được chế biến từ lúa mì khi vào cơ thể sẽ nhanh chóng chuyển thành glucose, gây tăng lượng đường và insulin trong máu. Ngoài những tác hại cho sức khỏe nói chung, khoa học còn cho rằng lúa mì có thể gây giãn nhãn cầu, là lý do khiến thị lực kém và khiến bạn dễ bị cận thị.

  3. Dùng thuốc nhỏ mắt không kê đơn

  Nếu bạn đang sử dụng thuốc nhỏ mắt, đặc biệt là những loại thuốc chứa kháng sinh mà không có đơn kê toa của bác sĩ, điều này về lâu dài có thể gây ảnh hưởng đến đôi mắt của bạn, là lý do khiến thị lực kém. Việc dùng thuốc nhỏ mắt chỉ có thể xoa dịu tạm thời mà không chữa trị hoàn toàn được vấn đề về thị lực bạn đang gặp phải.

  Đôi khi bạn có thể không thấy nhiều sự khác biệt giữa việc có đeo kính mát và không đeo kính mát. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn, mắt của bạn có thể sẽ gặp phải một tình trạng gọi là viêm giác mạc do tiếp xúc ngắn với bức xạ cực tím.

  Nguyên nhân của bệnh này là tia UV làm chết những tế bào ngoài cùng của lớp giác mạc, gây những cơn đau rát ở cả mắt, là lý do khiến thị lực kém. Thường thì các triệu chứng sẽ xuất hiện nếu bạn thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng liên tục trong 6 – 12 tiếng.

  6. Không ngủ đủ giấc

  Nếu mắt bạn không có đủ thời gian nghỉ ngơi, bạn có thể gặp phải những triệu chứng như tầm nhìn bị phân tán, xuất hiện vòng tròn tối và các tật liên quan đến hệ thần kinh.

  7. Để sách quá gần mắt

  Các nhà khoa học cho thấy có mối liên hệ chặt chẽ giữa cách một người đọc sách và sức khỏe mắt của người đó. Ở những người thường xuyên đọc sách và giữ sách quá gần với mặt thường dễ bị cận thị và là lý do khiến thị lực kém.

  8. Thường xuyên dụi mắt

  Khi đôi mắt của bạn mệt mỏi hoặc ngứa, phản xạ tự nhiên của cơ thể là sẽ dùng tay dụi để giảm bớt tình trạng khó chịu. Tuy nhiên, nếu thường xuyên dụi mắt, bạn sẽ làm ảnh hưởng đến giác mạc.

  9. Làm việc quá căng thẳng

  Nếu bạn cảm thấy đôi mắt bị đau hoặc khó chịu khi làm việc với máy tính, có thể nguyên nhân không phải do màn hình đâu. Các nhà khoa học cho rằng những triệu chứng này khá phổ biến đối với những người làm việc trong môi trường căng thẳng và nhiều áp lực. Những người yêu thích công việc của họ thường không gặp phải vấn đề liên quan đến sức khỏe của đôi mắt.

  10. Quên tháo kính áp tròng

  Giác mạc của bạn nhận được oxy từ không khí khi bạn thức và được dưỡng ẩm nhờ nước mắt khi bạn ngủ. Vậy nên việc đeo kính áp tròng liên tục trong 24 giờ là cực kỳ nguy hiểm vì giác mạc của bạn sẽ không có nguồn cung cấp độ ẩm và oxy cần thiết và sẽ trở nên yếu hơn.

  Rất nhiều người thường dễ mắc phải 10 lý do khiến thị lực kém trên, đặc biệt là khi còn trẻ. Điều này ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và gây ra các vấn đề liên quan đến lý do khiến thị lực kém. Do đó, bạn nên lưu ý để cải thiện sức khỏe của đôi mắt tốt hơn nhé!

  Minh Thư HELLO BACSI

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  Coping With Vision Loss
  https://www.webmd.com/eye-health/coping-vision-loss
  Ngày truy cập 14.11.2018

  9 Ways to Manage Vision Loss From Wet Age-Related Macular Degeneration
  https://www.everydayhealth.com/hs/managing-wet-amd/manage-vision-loss/
  Ngày truy cập 14.11.2018

  10 Reasons for Vision Loss It’s Better to Learn When You’re Young
  https://brightside.me/inspiration-health/10-reasons-for-vision-loss-its-better-to-learn-when-youre-young-616910/
  Ngày truy cập 14.11.2018

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Minh Thư Cập nhật: 22/01/2020
  Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh