backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Soi góc tiền phòng

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư · Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 11/05/2020

Tên kỹ thuật y tế: Soi góc tiền phòng

Bộ phận cơ thể/mẫu thử: Mắt

Tìm hiểu chung

Soi góc tiền phòng là gì?

Soi góc tiền phòng là một phương pháp dùng để khám mắt, bác sĩ sẽ dùng kính để nhìn vào một góc nằm ở phần trước của mắt (gọi là góc tiền phòng) được tạo bởi giác mạc và tròng đen.

Soi góc tiền phòng là thủ thuật không gây đau, nó được thực hiện để nhìn xem thử góc tiền phòng đóng hay mở, có đủ rộng để cho dịch trong mắt có thể lưu thông được hay không. Soi góc tiền phòng thường được thực hiện trong lúc khám mắt định kỳ, phụ thuộc vào độ tuổi và việc bạn có nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp hay không.

Soi góc tiền phòng được thực hiện nếu bác sĩ nghĩ bạn mắc bệnh tăng nhãn áp. Tăng nhãn áp là bệnh về mắt gây mù do huỷ hoại thần kinh thị giác. Nếu bạn mắc bệnh tăng nhãn áp, soi góc tiền phòng sẽ giúp bác sĩ xác định loại bệnh tăng nhãn áp nào bạn đang mắc phải.

Khi nào bạn nên thực hiện soi góc tiền phòng?

Soi góc tiền phòng thực hiện để:

 • Quan sát phía trước mắt để kiểm tra bệnh tăng nhãn áp.
 • Kiểm tra nếu góc thoát của mắt đóng hay gần đóng. Điều này giúp bác sĩ xác định loại bệnh tăng nhãn áp. Soi góc tiền phòng giúp phát hiện vết xước hay những tổn thương khác đến góc thoát của mắt.
 • Điều trị tăng nhãn áp. Trong lúc soi góc tiền phòng, tia laser sẽ được chiếu thẳng vào góc tiền phòng thông qua một loại ống kính đặc biệt. Điều trị tia laser sẽ giảm áp lực trong mắt và kiểm soát được bệnh tăng nhãn áp.
 • Kiểm tra dị tật bẩm sinh gây ra tăng nhãn áp.
 • Điều cần thận trọng

  Bạn nên biết những gì trước khi soi góc tiền phòng?

  Ngoài phương pháp soi góc tiền phòng, còn có những phương pháp kiểm tra khác cũng có thể được thực hiện để phát hiện tăng nhãn áp hay những bệnh về mắt khác. Những phương pháp kiểm tra này sử dụng một số dụng cụ đặc biệt như đèn khe để quan sát toàn bộ cấu trúc của mắt, phương pháp đo nhãn áp (đo áp lực trong mắt), phương pháp soi đáy mắt (kiểm tra thần kinh thị giác) và phương pháp đo thị trường (kiểm tra thị lực bên).

  Trước khi tiến hành kỹ thuật y tế này, bạn nên hiểu rõ các cảnh báo và lưu ý. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để có thêm thông tin và hướng dẫn cụ thể.

  Quy trình thực hiện

  Bạn nên chuẩn bị gì trước khi soi góc tiền phòng?

  Nếu bạn đeo kính áp tròng, gỡ nó ra trước khi kiểm tra và không đeo vào trong 1 tiếng sau khi kiểm tra hay cho tới khi thuốc làm tê mắt hết tác dụng.

  Trước khi soi mắt, bác sĩ sẽ cho bạn nỏ một loại thuốc để dãn con ngươi của bạn ra, nhờ vậy bác sĩ có thể quan sát mắt được rõ hơn. Nhưng nó sẽ làm cho bạn không thể nhìn rõ được một thời gian ngắn sau khi khám, nên tốt nhất là bạn nên nhờ ai đó đưa bạn về sau khi khám, hoặc ngồi chờ tại phòng khám cho đến khi thuốc hết tác dụng.

  Quy trình thực hiện soi góc tiền phòng như thế nào?

  Soi góc tiền phòng được thực hiện bởi bác sĩ điều trị vấn đề về mắt (bác sĩ nhãn khoa).

  Bác sĩ sẽ nhỏ thuốc để làm tê mắt, do đó bạn sẽ không cảm thấy ống kính đang đụng vào mắt trong khi kiểm tra.

  Trong lúc soi góc tiền phòng, bạn được yêu cầu nằm xuống hay ngồi trên ghế. Bác sĩ sẽ dùng đèn khe để nhìn vào bên trong mắt. Nếu bạn ngồi, đặt cằm lên giá đỡ và đặt trán tựa vào giá trên và nhìn thẳng về phía trước. Một ống kính đặc biệt được đặt vào trước mắt, và chùm ánh sáng sẽ chiếu vào trong mắt. Bác sĩ sẽ nhìn qua đèn khe vào độ rộng của góc thoát ở mắt.

  Soi góc tiền phòng kéo dài trong khoảng 5 phút.

  Bạn nên làm gì sau khi soi góc tiền phòng?

  Nếu bác sĩ có nhỏ thuốc để cho con ngươi của bạn giãn ra, bạn có thể nhìn mờ đi trong vài giờ sau khi khám. Bạn không nên dụi mắt trong 20 phút sau kiểm tra và cho tới khi thuốc hết tác dụng.

  Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn có tình trạng tăng nhãn áp, bác sĩ sẽ cho bạn làm thêm một số xét nghiệm để đo nhãn áp trong mắt, kiểm tra dây thần kinh thị giác và khám thị trường hai bên mắt.

  Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về quy trình thực hiện, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn và giải đáp.

  Hướng dẫn đọc kết quả

  Kết quả của bạn có ý nghĩa gì?

  Kết quả bình thường:

  Góc tiền phòng ở mắt bình thường, mở rộng và không bị chặn.

  Kết quả bất thường

  Góc tiền phòng bị hẹp, hay bị chèn hay bị chặn. Điều đó nghĩa là góc mắt bị chặn một phần hay toàn phần, và có nguy cơ góc tiền phòng sẽ đóng lại sau này.

  Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào về kết quả xét nghiệm.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  TS. Dược khoa Trương Anh Thư

  Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


  Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 11/05/2020

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo