backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Mộng thịt trong mắt là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

Tác giả: Bác sĩ Đinh Thị Mai Hồng · Đa khoa · Bệnh viện Đại học Y dược Hà Nội


Ngày cập nhật: 26/05/2022

Mộng thịt trong mắt là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

Mộng mắt hay còn gọi là mộng thịt trong mắt thường là một tình trạng lành tính, nhưng chúng cũng có thể gây mất thẩm mỹ, biến dạng mắt vĩnh viễn, gây khó chịu và mờ mắt. Vậy mộng mắt là gì? Làm sao để điều trị tình trạng này hiệu quả thì hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu thông qua bài viết sau.

Tìm hiểu chung

Mộng mắt hay mộng thịt trong mắt là gì?

Mộng mắt hay mộng thịt trong mắt là một khối u lành tính bắt đầu ở lòng trắng của mắt (kết mạc) và có thể xâm lấn sang đến giác mạc. Giác mạc là lớp bao phủ trong suốt phía trước mắt. Khối u này thường hơi nhô lên và chứa các mạch máu có thể nhìn thấy được. Vấn đề có thể xảy ra trên một hoặc cả hai mắt.

Mộng mắt thường không gây ra vấn đề nguy hiểm hoặc không cần điều trị, nhưng nó có thể được loại bỏ nếu cản trở tầm nhìn hoặc gây khó chịu cho người bệnh.

Triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng bị mộng mắt

Triệu chứng chính khi bị mộng mắt là vùng mô trắng nổi lên không đau, có các mạch máu ở rìa trong hoặc ngoài của giác mạc. Đôi khi, mộng thịt không có triệu chứng. Tuy nhiên, nó có thể gây viêm sưng, bỏng rát, ngứa ngáy, đỏ mắt, mờ mắt hoặc cảm giác như có vật lạ trong mắt. Thị lực có thể bị ảnh hưởng nếu sự phát triển kéo dài đủ xa trên giác mạc.

Nguyên nhân

Nguyên nhân gây mộng mắt là gì?

Nguyên nhân chính xác vẫn chưa được biết rõ. Tình trạng này thường gặp ở những người tiếp xúc nhiều với nắng và gió, chẳng hạn như những người làm việc ngoài trời.

Các yếu tố rủi ro là tiếp xúc với các khu vực nắng, bụi, cát hoặc gió thổi. Nông dân, ngư dân và những người sống gần đường xích đạo thường bị ảnh hưởng. Mộng thịt trong mắt thường phát triển ở những người từ 30-50 tuổi và hiếm gặp ở trẻ em.

Chẩn đoán và điều trị

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào giúp chẩn đoán mộng thịt trong mắt?

Bạn nên đến gặp bác sĩ nhãn khoa nếu gặp bất kỳ triệu chứng khó chịu nào, chẳng hạn như kích ứng mắt hoặc thay đổi thị lực.

Bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng của bạn cũng như tiền sử bệnh của gia đình có ai từng mắc mộng mắt hoặc bất kỳ loại bệnh lý nào khác về mắt hay không.

Thông thường, bạn sẽ cần phải khám mắt để chẩn đoán bệnh. Trong khi kiểm tra, bác sĩ có thể sử dụng ánh sáng đặc biệt và ống kính phóng đại để quan sát rõ bên trong mắt.

Những phương pháp điều trị mộng mắt

nhỏ thuốc nhỏ mắt

Mộng mắt thường không cần điều trị trừ khi nó cản trở tầm nhìn hoặc gây khó chịu nghiêm trọng. Bác sĩ có thể thỉnh thoảng kiểm tra mắt để xem liệu bạn có gặp các vấn đề về thị lực hay không. Một số cách trị mộng thịt trong mắt phổ biến bao gồm:

Thuốc nhỏ mắt trị mộng thịt

Trong hầu hết các trường hợp, việc điều trị chỉ bao gồm đeo kính râm và sử dụng nước mắt nhân tạo. Sử dụng nước mắt nhân tạo để giữ ẩm cho mắt có thể giúp ngăn chặn mộng thịt bị viêm và to hơn.

Nếu tình trạng này gây kích ứng nhiều hoặc đỏ, bác sĩ có thể kê đơn thuốc nhỏ mắt trị mộng thịt hoặc thuốc mỡ tra mắt có chứa corticosteroid để giảm viêm.

Phẫu thuật

Phẫu thuật có thể được sử dụng để loại bỏ mộng thịt vì lý do thẩm mỹ hoặc nếu nó cản trở tầm nhìn, gây mất thị lực hoặc loạn thị, hay nhìn mờ.

Tuy nhiên, có một số rủi ro có thể xảy ra liên quan đến các thủ thuật này. Trong một số trường hợp, mộng mắt có thể tái phát sau khi được phẫu thuật. Mắt cũng có thể bị khô và rát sau khi phẫu thuật. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc để giảm đau và giảm nguy cơ bệnh phát triển trở lại.

Biến chứng

Mộng mắt có nguy hiểm không?

Nhiều người sẽ thắc mắc rằng mộng mắt có nguy hiểm không? Tình trạng này có thể dẫn đến sẹo nghiêm trọng trên giác mạc, nhưng rất hiếm. Sẹo trên giác mạc cần được điều trị vì nó có thể gây giảm thị lực. Ngoài ra, tình trạng viêm liên tục có thể khiến mộng thịt phát triển xa hơn trên giác mạc. Mộng thịt cũng có thể tái phát sau khi được điều trị.

Phòng ngừa

Những biện pháp nào giúp phòng ngừa mộng mắt?

đeo kính râm khi bị dị tật mống mắt

Cách tốt nhất để ngăn ngừa mông thịt trong mắt là bảo vệ mắt khỏi các yếu tố gây kích ứng như:

  • Ánh sáng mặt trời
  • Gió
  • Thời tiết khô
  • Bụi và sạn

Để bảo vệ đôi mắt, bạn có thể:

  • Đeo kính râm khi ra ngoài trời. Bạn nên chọn kính bao quanh, bảo vệ mắt từ mọi góc độ và chống tia cực tím 99-100%. Hãy đeo kính râm ngay cả khi bên ngoài trời nhiều mây, mưa hoặc tuyết.
  • Đội mũ rộng vành: Mũ rộng vành giúp chống nắng khi ra ngoài ngời.
  • Đeo kính bảo vệ mắt phù hợp khi ở trong môi trường bụi bẩn.
  • Dùng nước mắt nhân tạo: Nước mắt nhân tạo là loại thuốc nhỏ mắt bôi trơn giúp giảm khô và kích ứng mắt.

    Mọi người cũng nên đi khám bác sĩ nhãn khoa thường xuyên để kiểm tra các tình trạng bất thường về mắt.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tác giả:

Bác sĩ Đinh Thị Mai Hồng

Đa khoa · Bệnh viện Đại học Y dược Hà Nội


Ngày cập nhật: 26/05/2022

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo