Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

Mộng mắt nguy hiểm không? Nguyên nhân và cách điều trị

Mộng mắt nguy hiểm không? Nguyên nhân và cách điều trị

Mộng mắt hay còn gọi là mộng thịt trong mắt thường là một tình trạng lành tính, nhưng chúng cũng có thể gây mất thẩm mỹ, biến dạng mắt vĩnh viễn, gây khó chịu và mờ mắt. Vậy mộng mắt là gì? Làm sao để điều trị tình trạng này hiệu quả thì hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu thông qua bài viết sau.

Mộng mắt hay mộng thịt trong mắt là gì?

Mộng mắt hay mộng thịt trong mắt là một vết sưng nhô cao, bắt đầu ở lòng trắng của mắt (củng mạc) và có thể xâm lấn giác mạc. Giác mạc là lớp bao phủ trong suốt phía trước mắt. Mộng mắt thường không gây ra vấn đề nguy hiểm hoặc không cần điều trị, nhưng nó có thể được loại bỏ nếu cản trở tầm nhìn hoặc gây khó chịu cho người bệnh.

Dấu hiệu có mộng thịt trong mắt

Mộng mắt không phải lúc nào cũng gây ra các triệu chứng. Nếu có, các triệu chứng thường nhẹ, gồm đỏ mắt, mờ mắt và kích ứng mắt. Bạn cũng có thể cảm thấy bỏng rát hoặc ngứa ngáy.

Nếu cục thịt ở khóe mắt phát triển đủ lớn để che giác mạc, nó có thể cản trở tầm nhìn của bạn. Mộng thịt trong mắt dày hoặc lớn hơn cũng có thể khiến bạn cảm thấy như có dị vật trong mắt. Ngoài ra, bạn không thể tiếp tục đeo kính áp tròng khi bị mộng mắt do tạo cảm giác khó chịu.

Nguyên nhân gây mộng mắt

Mặc dù bức xạ tia cực tím từ mặt trời là nguyên nhân chính gây ra mộng mắt, nhưng bụi và gió đôi khi cũng có liên quan đến tình trạng này.

Mộng thịt trong mắt thường phát triển ở những người từ 30-50 tuổi và những vết sưng này hiếm khi gặp ở trẻ em.

Làm thế nào để chẩn đoán mộng mắt?

Bạn nên đến gặp bác sĩ nhãn khoa nếu gặp bất kỳ triệu chứng khó chịu nào, chẳng hạn như kích ứng mắt hoặc thay đổi thị lực.

Bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng của bạn cũng như tiền sử bệnh của gia đình có ai từng mắc mộng mắt hoặc bất kỳ loại bệnh lý nào khác về mắt hay không.

Thông thường, bạn sẽ cần phải khám mắt để chẩn đoán bệnh. Trong khi kiểm tra, bác sĩ có thể sử dụng ánh sáng đặc biệt và ống kính phóng đại để quan sát rõ bên trong mắt.

Các cách chữa mắt bị mộng thịt

nhỏ thuốc nhỏ mắt

Mộng mắt thường không cần điều trị trừ khi nó cản trở tầm nhìn hoặc gây khó chịu nghiêm trọng. Bác sĩ có thể thỉnh thoảng kiểm tra mắt để xem liệu bạn có gặp các vấn đề về thị lực hay không. Một số cách trị mộng thịt trong mắt phổ biến bao gồm:

Thuốc nhỏ mắt trị mộng thịt

Nếu tình trạng này gây kích ứng nhiều hoặc đỏ, bác sĩ có thể kê đơn thuốc nhỏ mắt trị mộng thịt hoặc thuốc mỡ tra mắt có chứa corticosteroid để giảm viêm.

Phẫu thuật

Bác sĩ có thể khuyên bạn nên phẫu thuật để loại bỏ mộng mắt nếu thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ không giúp giảm đau. Phẫu thuật cũng được thực hiện khi tình trạng này gây mất thị lực hoặc loạn thị, có thể dẫn đến nhìn mờ. Bạn cũng có thể thảo luận về các phẫu thuật với bác sĩ nếu muốn loại bỏ mộng mắt vì lý do thẩm mỹ.

Tuy nhiên, có một số rủi ro liên quan đến các thủ thuật này. Trong một số trường hợp, mộng mắt có thể trở lại sau khi được phẫu thuật. Mắt cũng có thể bị khô và rát sau khi phẫu thuật. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc để giảm đau và giảm nguy cơ bệnh phát triển trở lại.

Mộng thịt trong mắt có nguy hiểm không?

Tình trạng này có thể dẫn đến sẹo nghiêm trọng trên giác mạc, nhưng rất hiếm. Sẹo trên giác mạc cần được điều trị vì nó có thể gây giảm thị lực. Đối với những trường hợp nhẹ, việc điều trị thường bao gồm thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ để điều trị viêm. Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, điều trị có thể bao gồm phẫu thuật cắt bỏ mộng mắt.

Phòng ngừa mộng mắt

đeo kính râm khi bị dị tật mống mắt

Cách tốt nhất để ngăn ngừa mông thịt trong mắt là bảo vệ mắt khỏi các yếu tố gây kích ứng như:

  • Ánh sáng mặt trời
  • Gió
  • Thời tiết khô
  • Bụi và sạn

Để bảo vệ đôi mắt, bạn có thể:

  • Đeo kính râm khi ra ngoài trời. Bạn nên chọn kính bao quanh, bảo vệ mắt từ mọi góc độ và chống tia cực tím 99-100%. Hãy đeo kính râm ngay cả khi bên ngoài trời nhiều mây, mưa hoặc tuyết.
  • Đội mũ rộng vành: Mũ rộng vành giúp chống nắng khi ra ngoài ngời.
  • Đeo kính bảo vệ mắt phù hợp khi ở trong môi trường bụi bẩn.
  • Dùng nước mắt nhân tạo: Nước mắt nhân tạo là loại thuốc nhỏ mắt bôi trơn giúp giảm khô và kích ứng mắt.
    Mọi người cũng nên đi khám bác sĩ nhãn khoa thường xuyên để kiểm tra chứng mộng tinh và các tình trạng mắt khác.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Pterygium. https://medlineplus.gov/ency/article/001011.htm. Ngày truy cập 31/07/2016

Pterygium (Surfer’s Eye) and Pinguecula. http://www.webmd.com/eye-health/pterygium-surfers-eye. Ngày truy cập 31/07/2016

Pterygium. http://www.healthline.com/health/pterygium#Overview1. Ngày truy cập 31/07/2016

What Is a Pinguecula and a Pterygium (Surfer’s Eye)? https://www.aao.org/eye-health/diseases/pinguecula-pterygium. Ngày truy cập 13/04/2021

What is Pterygium (surfer’s eye)? https://assileye.com/pterygium. Ngày truy cập 13/04/2021

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Bác sĩ Đinh Thị Mai Hồng Cập nhật: 13/04/2021