Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Lông quặm

Lông quặm

Bạn bị ngứa và cảm thấy như có vật gì trong mắt? Đó có thể là dấu hiệu của tình trạng lông quặm. Tình trạng này xảy ra do nhiều nguyên nhân và phương pháp điều trị tùy vào từng bất thường cụ thể.

Hãy cùng tìm hiểu về tình trạng này để có hướng xử lý phù hợp nhé.

Tìm hiểu chung

Lông quặm là gì?

Lông quặm là một vấn đề về mí mắt phổ biến. Tình trạng này xảy ra khi lông mi mọc sai và hướng vào trong. Các lông mi sai hướng có thể mọc trên cả mi mắt hoặc chỉ phân bố ở một đoạn nhỏ.

Các lông mi bất thường sẽ cọ xát vào giác mạc, kết mạc và bề mặt bên trong mí mắt, gây kích ứng mắt.

Triệu chứng thường gặp

Những dấu hiệu và triệu chứng mắt bị lông quặm là gì?

Nếu mắt bị lông quặm và kích ứng, bạn có thể gặp phải các triệu chứng như:

 • Đỏ mắt
 • Nhạy cảm với ánh sáng
 • Đau mắt
 • Chảy nước mắt

Bạn có thể bị mờ mắt hoặc không có triệu chứng. Lông mi cọ xát vào giác mạc trong một thời gian dài có thể gây mòn giác mạc hay thậm chí loét giác mạc.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau. Vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân nào gây ra chứng lông quặm ở mắt?

Lông quặm có thể do nhiễm trùng ở mắt, viêm (sưng) mí mắt, bệnh tự miễn và chấn thương.

Lông quặm ở mắt khá thường gặp nhưng tần suất xuất hiện bệnh thì chưa được biết rõ. Lông quặm loại đơn giản chỉ bao gồm một vài lông mi là tình trạng tương đối phổ biến, lan rộng đến toàn bộ mi mắt thì hiếm gặp hơn, xuất hiện chủ yếu ở các quốc gia phổ biến bệnh mắt hột.

Lông quặm có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng xuất hiện nhiều nhất ở người lớn. Nếp da thừa bẩm sinh là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh lông quặm, chủ yếu gặp ở trẻ em.

Một số bệnh lý làm tăng nguy cơ mắc chứng lông quặm, bao gồm:

 • Nếp da thừa bẩm sinh: Đây là một rối loạn bẩm sinh, xảy ra khi phần da xung quanh mắt tạo thành nếp làm cho lông mi có vẻ thẳng đứng. Chứng rối loạn này thường gặp ở trẻ em gốc châu Á
 • Bệnh mắt Herpes zoster
 • Chấn thương mắt, chẳng hạn như bỏng
 • Viêm bờ mi mạn tính: Đây là một bệnh lý phổ biến và xảy ra nơi mí mắt bị viêm (sưng), các hạt chứa dầu và vi khuẩn phủ lên rìa mí gần nền của lông mi.
 • Bệnh mắt hột, nhiễm trùng mắt mức độ nặng thường xuất hiện ở các quốc gia đang phát triển.
 • Một số rối loạn hiếm gặp về da và lớp niêm mạc, bao gồm hội chứng Stevens-Johnson và bóng nước có sẹo.

Chẩn đoán và điều trị

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán bệnh lông quặm?

chẩn đoán mắt bị lông quặm

Bệnh nhân có thể không có triệu chứng hoặc có một loạt các triệu chứng bao gồm cảm giác có vật lạ trong mắt, đỏ mắt, chảy nước mắt, đau đớn và sợ ánh sáng.

Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra bằng đèn khe toàn diện các phần phía trước để đánh giá sự phân bố của lông mi bị quặm, làm rõ nguyên nhân và loại trừ các chẩn đoán khác.

Những phương pháp dùng để điều trị bệnh lông quặm là gì?

Việc điều trị lông quặm ở mắt chủ yếu là phẫu thuật. Phẫu thuật lông quặm có thể cải thiện đáng kể tình trạng bệnh. Nhiều thủ thuật nhằm chỉnh sửa lông quặm được mô tả bên dưới. Kỹ thuật sử dụng phụ thuộc nhiều vào nguyên nhân gây ra lông quặm ở mắt. Các thủ thuật này có thể được phân loại như triệt lông mi/nang lông hoặc tái định vị lông mi/nang lông.

Phẫu thuật triệt lông mi và nang lông

Phẫu thuật triệt lông mi và nang lông thích hợp đối với lông quặm từng phần hoặc cục bộ.

Nhổ lông quặm đơn giản bằng kẹp thường để lại các nang lông mi và chỉ là một biện pháp tạm thời. Khi lông mi mọc trở lại, nó thường sẽ ngắn và cứng, thậm chí còn gây khó chịu.

Triệt lông mi bằng điện có thể hiệu quả nhưng thường gây đau đớn cho bệnh nhân và gây khó khăn cho các bác sĩ phẫu thuật.

Phẫu thuật tái định vị lông mi và nang lông

Phẫu thuật tái định vị lông mi và nang lông sẽ giải quyết các tình trạng sau:

 • Đối với quặm mi. Bác sĩ sẽ gắn lại cơ rút mi dưới và lột bỏ lớp sụn thể, được sử dụng để chỉnh sửa hầu hết các trường hợp chùng mi và quặm mi chiều ngang;
 • Đối với trường hợp tạo sẹo lớp sau. Các lớp mỏng và vòm phía sau có thể được kéo dài bằng mảnh ghép (ví dụ như niêm mạc, vòm khẩu cái cứng, chân bì).

Ngoài phẫu thuật, chất bôi trơn, chẳng hạn như nước mắt nhân tạo và thuốc mỡ, có thể làm giảm tác dụng kích thích khi các sợi mi cọ xát vào mắt.

Nếu bệnh nghiêm trọng hơn (ví dụ như bóng nước có sẹo ở mắt, hội chứng Stevens-Johnson) là nguyên nhân khiến mi mọc lệch hướng thì bạn cần thăm khám và điều trị triệt để các tình trạng này.

Thuốc doxycycline ức chế thành công các nguyên bào sợi cơ ở bệnh nhân đau mắt hột và giúp ích trong việc điều trị cũng như ngăn ngừa lông quặm tái phát sau phẫu thuật.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh lông quặm?

Cách tốt nhất để tránh lông quặm là luôn được thông báo đầy đủ về tình trạng này. Lông quặm, nếu không điều trị, có thể trở thành tình trạng nghiêm trọng vì gây nhiều ảnh hưởng đến mắt. Bạn hãy luôn lưu ý về các triệu chứng khi mắt bị lông quặm để tránh được những biến chứng có hại. Viêm bờ mi nhẹ, một khi đã trở thành mạn tính và tái phát, có thể diễn tiến thành một dạng nghiêm trọng hơn của lông quặm.

Nếu bạn cảm giác có bất kỳ triệu chứng nào nêu trên thì hãy tránh kích thích thêm vào đôi mắt.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Triasis. http://www.aao.org/eye-health/diseases/what-is-trichiasis. Ngày truy cập 03/11/2016.

Triasis. http://www.who.int/mediacentre/factsheets/fs340/en/. Ngày truy cập 03/11/2016.

TRICHIASIS AND TREATMENT https://floridaeye.org/eye-health/trichiasis-and-treatment/ Ngày truy cập 28/07/2021

Trichiasis (Misdirected Eyelashes) https://www.hopkinsmedicine.org/wilmer/services/oculofacial/reconstructive/trichiasis.html Ngày truy cập 28/07/2021

Trichiasis https://aapos.org/glossary/trichiasis Ngày truy cập 28/07/2021

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi Cập nhật: 28/07/2021
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên