Nguyên nhân viêm kết mạc là gì? Các yếu tố nguy cơ và cách phòng ngừa

  Nguyên nhân viêm kết mạc là gì? Các yếu tố nguy cơ và cách phòng ngừa

  Viêm kết mạc hay đau mắt đỏ là tình trạng viêm hoặc nhiễm trùng lớp màng trong suốt bao phủ phần lòng trắng của mắt. Biết được nguyên nhân viêm kết mạc sẽ giúp bạn có hướng xử trí phù hợp, phòng ngừa lây lan hay tái phát bệnh ở những lần sau.

  Viêm kết mạc thường xảy ra do nhiễm vi khuẩn hoặc virus, phản ứng dị ứng hoặc đối với trẻ sơ sinh là do ống dẫn nước mắt mở chưa hoàn toàn… Cụ thể ra sao, mời bạn cùng tìm hiểu để biết cách phòng ngừa và điều trị căn bệnh này một cách hiệu quả.

  Nguyên nhân viêm kết mạc là gì?

  Những nguyên nhân gây viêm kết mạc bao gồm:

  Do virus

  Virus là nguyên nhân gây viêm kết mạc phổ biến nhất. Hầu hết các trường hợp viêm kết mạc thường do virus adenovirus gây ra. Một số loại virus khác cũng có thể gây bệnh, chẳng hạn như virus herpes simplex (virus lây truyền qua đường tình dục), virus varicella-zoster, virus gây bệnh cảm lạnh thông thường hoặc coronavirus 2019.

  Viêm kết mạc do virus rất dễ lây ngay từ khi chưa xuất hiện triệu chứng.

  nguyên nhân viêm kết mạc do virus

  Vi khuẩn là nguyên nhân viêm kết mạc

  Một nguyên nhân viêm kết mạc phổ biến không kém nữa là vi khuẩn. Các loại vi khuẩn phổ biến gây viêm kết mạc bao gồm: Staphylococcus aureus, Haemophilus influenzae, Streptococcus pneumoniae, Pseudomonas aeruginosa, Moraxella catarrhalis, hoặc ít phổ biến hơn là vi khuẩn Chlamydia trachomatisNeisseria gonorrhoeae.

  Viêm kết mạc do vi khuẩn cũng rất dễ dàng lây lan, khi tiếp xúc với dịch rỉ từ mắt người bệnh. Thời điểm có thể lây bệnh là ngay từ khi bắt đầu xuất hiện các triệu chứng cho đến khoảng 24 đến 48 giờ sau khi bắt đầu điều trị bằng thuốc kháng sinh.

  Cả viêm kết mạc do virus và vi khuẩn đều có thể xảy ra cùng với cảm lạnh hoặc nhiễm trùng đường hô hấp. Riêng viêm kết mạc do virus có thể xảy ra khi bạn đeo kính áp tròng không sạch hoặc đeo kính của người khác.

  Viêm kết mạc dị ứng

  Nguyên nhân viêm kết mạc dị ứng là do cơ thể phản ứng với các chất gây dị ứng, chẳng hạn như phấn hoa từ thực vật, cỏ dại, mạt bụi, nấm mốc, lông vật nuôi, các loại thuốc, mỹ phẩm hoặc các chất gây dị ứng khác.

  Để phản ứng với những chất này, cơ thể bạn sản xuất một loại kháng thể gọi là immunoglobulin E (IgE). IgE kích hoạt các tế bào mast đặc biệt trong niêm mạc mắt và đường hô hấp nhằm giải phóng các chất gây viêm, bao gồm cả histamine. Histamine có thể tạo ra triệu chứng dị ứng, trong đó có viêm kết mạc.

  Ngoài mắt đỏ và viêm, bạn sẽ gặp tình trạng mắt bị ngứa dữ dội, chảy nước liên tục; đôi khi có thêm hắt hơi và chảy nước mũi.

  Viêm kết mạc dị ứng có thể xảy ra quanh năm hoặc theo mùa, tùy theo thời điểm mà các chất gây dị ứng xuất hiện. Viêm kết mạc dị ứng không lây nhiễm và được kiểm soát bằng thuốc nhỏ mắt kháng histamin.

  nguyên nhân viêm kết mạc dị ứng

  Do các chất kích ứng khác

  Kích ứng do bắn hóa chất hoặc dị vật lạ vào mắt (khói bụi, hơi độc hay nước clo trong hồ bơi…) cũng có thể là nguyên nhân gây viêm kết mạc.

  Đối với trẻ sơ sinh, ống dẫn nước mắt bị tắc hoặc mở không hoàn toàn, nhiễm vi khuẩn từ âm đạo của người mẹ khi sinh đôi khi sẽ gây viêm kết mạc. Do đó khi vừa sinh ra, mắt trẻ được bôi thuốc mỡ kháng sinh nhằm ngăn ngừa nhiễm trùng.

  Các yếu tố nguy cơ

  Bên cạnh một số nguyên nhân viêm kết mạc vừa đề cập ở trên, bạn cũng có thể dễ mắc phải căn bệnh này, nếu:

  • Tiếp xúc với chất hoặc vật mà bạn có thể bị dị ứng.
  • Từng bị dị ứng theo mùa.
  • Thường xuyên có các tình trạng dị ứng khác, chẳng hạn như viêm mũi dị ứng, hen suyễn và bệnh chàm.
  • Tiếp xúc với người đang bị viêm kết mạc do nguyên nhân virus hoặc vi khuẩn.
  • Đeo kính áp tròng mà không vệ sinh đúng cách và thay kính thường xuyên.
  • Trẻ em hay người có sức đề kháng yếu.

  Viêm kết mạc lây lan như thế nào?

  Nguyên nhân viêm kết mạc cũng có thể là do bạn bị lây nhiễm bệnh từ người khác. Như đã nói ở trên, viêm kết mạc do vi khuẩn và virus rất dễ lây lan, bạn có thể bị lây nhiễm bệnh khi:

  • Tiếp xúc gần (chạm, bắt tay) và bị lây nhiễm vi khuẩn, virus gây bệnh từ tay của người bị bệnh sang tay bạn rồi sang mắt khi chạm tay vào mắt.
  • Chạm tay vào các bề mặt hay đồ vật đã bị nhiễm vi khuẩn hoặc virus, sau đó chạm tay vào mắt.
  • Sử dụng chung đồ trang điểm mắt, kính áp tròng với người khác, hoặc đồ trang điểm cũ không được làm sạch và đã bị nhiễm vi khuẩn hoặc virus.

  Hiểu nguyên nhân viêm kết mạc để biết cách phòng ngừa

  nguyên nhân viêm kết mạc và cách phòng ngừa

  Bạn có thể áp dụng các biện pháp vệ sinh chung và chăm sóc mắt tốt để giúp phòng bệnh. Cụ thể như sau:

  • Không chạm hoặc dụi tay vào mắt.
  • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước.
  • Không dùng chung khăn tắm hoặc khăn mặt.
  • Không dùng chung đồ dùng cá nhân như đồ trang điểm, kính áp tròng, khăn tắm hoặc ly, cốc.
  • Dùng khăn sạch lau sạch dịch tiết từ mắt 2 lần một ngày.
  • Đeo kính áp tròng cần vệ sinh kính đúng cách theo chỉ định của bác sĩ.
  • Thay vỏ gối và drap giường thường xuyên.
  • Tránh xa các tác nhân gây dị ứng càng xa càng tốt.

  Bạn có thể khó xác định nguyên nhân gây viêm kết mạc một cách chính xác. Vì vậy, hãy đến gặp bác sĩ để được thăm khám sớm và nêu rõ các triệu chứng đang gặp phải nhằm được chẩn đoán chính xác nguyên nhân, đồng thời lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp.

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  Pink Eye (Conjunctivitis). https://my.clevelandclinic.org/health/diseases/8614-pink-eye-conjunctivitis. Ngày truy cập: 09/11/2021

  Causes. https://www.cdc.gov/conjunctivitis/about/causes.html. Ngày truy cập: 09/11/2021

  Pink eye (conjunctivitis). https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/pink-eye/symptoms-causes/syc-20376355. Ngày truy cập: 09/11/2021

  Conjunctivitis (pink eye). https://www.aoa.org/healthy-eyes/eye-and-vision-conditions/conjunctivitis?sso=y. Ngày truy cập: 09/11/2021

  Conjunctivitis: What Is Pink Eye? https://www.aao.org/eye-health/diseases/pink-eye-conjunctivitis. Ngày truy cập: 09/11/2021

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Trúc Phạm Cập nhật: 3 tuần trước
  Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh