backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Bệnh đau mắt hột có tự khỏi không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 19/08/2022

Bệnh đau mắt hột có tự khỏi không?

Đau mắt hột là bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn Chlamydia trachomatis gây ra, khiến kết mạc mắt bị nhiễm trùng. Đây là nguyên nhân phổ biến gây mù lòa trên toàn thế giới. Nhiều bệnh nhân lo lắng không biết đau mắt hột có tự khỏi không và điều trị như thế nào để bệnh nhanh khỏi và ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm?

Mời bạn cùng Hello Bacsi tìm hiểu cụ thể vấn đề này trong bài viết ngay sau đây nhé!

Đau mắt hột có tự khỏi không?

Đau mắt hột có tự khỏi không? Tình trạng nhiễm trùng này hoàn toàn có thể tự khỏi hoặc cần phải dùng thuốc kháng sinh điều trị. Tuy nhiên, nhiễm trùng có thể dễ dàng tái phát nhiều lần và để lại sẹo trên bề mặt của mắt và mí trong. 

Mí mắt có thể bị méo và quay vào trong (quặm). Lớp niêm mạc bên trong có sẹo của mí mắt tiếp tục biến dạng, khiến các sợi mi cọ xát, làm xước bề mặt giác mạc và để lại sẹo. Tình trạng cọ xát và nhiễm trùng lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ khiến mí mắt biến dạng và lông mi mọc ngược gây suy giảm thị lực và dẫn đến mù lòa.

Bệnh đau mắt hột có tự khỏi và không gây biến chứng nguy hiểm nếu bạn phát hiện và điều trị sớm. Bên cạnh đó, vấn đề đau mắt hột có tự khỏi hay không sẽ phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe, cách xử lý và chăm sóc kịp thời của bệnh nhân.

đau mắt hột có tự khỏi

Các phương pháp điều trị đau mắt hột

Đau mắt hột có tự khỏi nếu tình trạng nhẹ và có phương pháp điều trị kịp thời. Điều trị càng sớm càng tốt sẽ giúp ngăn ngừa nhiễm trùng trở nên nghiêm trọng và có thể dẫn đến mù lòa. Bệnh mắt hột được điều trị hiệu quả nhất trong giai đoạn sớm.

Điều trị tại nhà

Đau mắt hột có thể tự khỏi bằng các cách chữa đau mắt hột tại nhà như: 

  • Giữ gìn vệ sinh cá nhân thật tốt, chẳng hạn như rửa tay và rửa mặt thường xuyên để ngăn ngừa sự lây lan nhiễm trùng.
  • Không dùng chung khăn mặt, chậu nước hay các dụng cụ vệ sinh cá nhân với người khác. 
  • Nước để vệ sinh cá nhân phải là nguồn nước sạch.
  • Cải thiện môi trường đặc biệt là về nguồn nước. 
  • Vệ sinh môi trường và kiểm soát ruồi sản sinh để giảm thiểu nguồn lây bệnh và ngăn ngừa khả năng tái nhiễm.
  • Nếu phát hiện triệu chứng đau mắt hột như mắt đỏ, cộm… cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất.

Đau mắt hột có tự khỏi bằng việc dùng thuốc kháng sinh không?

đau mắt hột có tự khỏi không khi dùng thuốc kháng sinh?

Thuốc kháng sinh có hiệu quả trong điều trị các trường hợp nhẹ của bệnh mắt hột nhằm loại bỏ nhiễm trùng.

Điều trị bệnh đau mắt hột cần tuân theo phác đồ điều trị. Theo phác đồ của Tổ chức y tế Thế giới, bệnh nhân đang mắc bệnh đau mắt hột cần tra thuốc mỡ tetracyclin 1% (hoặc erythromyxin) dùng 8 giờ/lần ít nhất trong 6 tuần.

Thuốc kháng sinh cũng được khuyên dùng cho những người tiếp xúc với người đang mắc bệnh. Đối tượng tiếp xúc là bất kỳ ai đang sống và/hoặc ngủ cùng nhà với người bị bệnh đau mắt hột. Phác đồ điều trị ngắt quãng cho những đối tượng này là cách giúp phòng chống bệnh đau mắt hột ở những vùng dịch bệnh nặng. Tra mỡ tetracyclin 1% dùng 12 giờ/lần trong 5 ngày liền, hoặc mỗi ngày 1 lần trong 10 ngày liền, mỗi năm dùng ít nhất 6 tháng liên tục.

Phẫu thuật

Đau mắt hột có tự khỏi không trong trường hợp bệnh nặng? Những trường hợp nặng hơn, chẳng hạn như biến dạng mí mắt gây đau có thể cần phải phẫu thuật. Phẫu thuật định vị lại các lông mi mọc ngược vào trong. Điều này có thể giúp ngăn lông mi cọ xát với giác mạc, hạn chế thêm sẹo giác mạc, ngăn chặn chu kỳ nhiễm trùng lặp đi lặp lại có thể dẫn đến mất thị lực.

Trong phẫu thuật xoay mí mắt (xoay đuôi hai bên), bác sĩ sẽ rạch một đường trên mí mắt có sẹo và xoay lông mi ra khỏi giác mạc. Quy trình này hạn chế sự tiến triển của sẹo giác mạc và có thể giúp ngăn ngừa mất thị lực thêm.

Nếu giác mạc quá đục và làm suy giảm thị lực nghiêm trọng, ghép giác mạc có thể là một lựa chọn nhằm cải thiện thị lực.

Ngoài ra, bạn có thể có dùng một thủ thuật để loại bỏ lông mi mọc ngược là nhổ lông mi trong một số trường hợp. Tuy nhiên, lông mi có thể mọc lại và thủ tục này có thể cần được thực hiện nhiều lần.

đau mắt hột có tự khỏi nếu điều trị tại nhà

Hy vọng thông qua bài viết này đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc đau mắt hột có tự khỏi không và những cách chữa đau mắt hột hiệu quả giúp bệnh nhanh khỏi. Chủ động thực hiện những biện pháp phòng ngừa bệnh, giữ vệ sinh cá nhân và môi trường là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe đôi mắt và ngăn ngừa nhiễm trùng.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 19/08/2022

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo