Nguyên nhân của bệnh đau mắt hột là do đâu?

  Nguyên nhân của bệnh đau mắt hột là do đâu?

  Bệnh đau mắt hột là nguyên nhân gây mù lòa hàng đầu trên toàn thế giới. Hầu hết các trường hợp đau mắt hột xảy ra ở các vùng nghèo của châu Phi. Ở những vùng phổ biến bệnh đau mắt hột, tỷ lệ lây nhiễm ở trẻ em dưới 5 tuổi có thể từ 60% trở lên. Vậy, nguyên nhân gây bệnh đau mắt hột là do đâu? Các yếu tố nguy cơ và những ai dễ bị lây bệnh nhất?

  Mời bạn cùng Hello Bacsi đi tìm hiểu cụ thể nhé!

  Nguyên nhân của bệnh đau mắt hột là do đâu?

  Đau mắt hột là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn ảnh hưởng đến mắt. Nguyên nhân của bệnh đau mắt hột là do vi khuẩn Chlamydia trachomatis gây ra. Đây là một loại vi khuẩn cũng có thể gây ra bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục chlamydia.

  nguyên nhân của bệnh đau mắt hột là do vi khuẩn gây ra

  Bệnh đau mắt hột có lây không? Bệnh đau mắt hột có tính truyền nhiễm và rất dễ lây lan. Vi khuẩn gây bệnh có thể lây truyền qua việc tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết từ mắt, mí mắt và dịch tiết mũi họng của người bị nhiễm bệnh.

  Ngoài ra, đường lây của bệnh đau mắt hột cũng có thể là qua các vật dụng cá nhân của người bị nhiễm bệnh, chẳng hạn như khăn tay, khăn mặt, khăn tắm, quần áo,… Ruồi hoặc các loại côn trùng tiếp xúc với mắt bị nhiễm bệnh cũng có thể mang vi khuẩn từ người sang người.

  Bạn có thể quan tâm: Giải đáp nguyên nhân bị lẹo mắt và cách phòng ngừa

  Các yếu tố nguy cơ

  Vì bệnh đau mắt hột dễ lây truyền giữa trẻ em với nhau nên tình trạng bệnh có thể bắt đầu từ thời thơ ấu, nhưng bất kỳ ai ở mọi lứa tuổi cũng đều có thể bị mắc bệnh. Ngoài nguyên nhân của bệnh đau mắt hột đã đề cập ở trên, các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh bao gồm:

  nguyên nhân của bệnh đau mắt hột là do ruồi muỗi

  • Điều kiện sống đông đúc. Những nơi có nhà ở quá đông đúc hoặc nhiều người cùng chung sống và tiếp xúc gần với nhau sẽ có nguy cơ lây nhiễm cao hơn.
  • Vệ sinh kém. Bệnh phát triển mạnh ở những quốc gia đang phát triển, những nơi thiếu nước, vệ sinh kém và có ruồi muỗi xâm nhập.
  • Tuổi tác. Theo thống kê tại nhiều quốc gia, bệnh phổ biến nhất ở trẻ em trong độ tuổi từ 4 đến 6 tuổi.
  • Giới tính. Theo thống kê ở một số khu vực, tỷ lệ mắc bệnh của phụ nữ cao hơn nam giới gấp từ 2 đến 6 lần. Hầu hết các trường hợp mắc bệnh là phụ nữ và trẻ em.
  • Ruồi và các loại côn trùng. Những người sống trong các khu vực có nhiều ruồi và côn trùng có thể dễ bị nhiễm bệnh hơn. Bởi nguyên nhân gây ra bệnh đau mắt hột là do vi khuẩn và những loài côn trùng này có thể mang mầm bệnh lây truyền sang người.

  Hiểu rõ nguyên nhân của bệnh đau mắt hột để phòng ngừa

  Đau mắt hột có thể xảy ra trên toàn thế giới nhưng phổ biến hơn ở châu Phi, châu Á, châu Mỹ Latinh, vùng Trung Đông và khu vực Vành đai Thái Bình Dương. Khi ở những vùng bệnh phổ biến, hãy cẩn thận hơn trong việc thực hành vệ sinh tốt để giúp ngăn ngừa nhiễm trùng.

  Hiểu nguyên nhân của bệnh đau mắt hột là do đâu thì bạn sẽ biết rằng việc thực hành vệ sinh đúng cách chính là chìa khóa giúp phòng ngừa bệnh. Chúng bao gồm:

  nguyên nhân của bệnh đau mắt hột và cách phòng ngừa

  • Rửa mặt và rửa tay thường xuyên một cách kỹ lưỡng có thể giúp ngăn nhiễm trùng lây lan sang người khác và giảm nguy cơ tái nhiễm.
  • Đảm bảo các thành viên trong gia đình không dùng chung khăn tắm và khăn mặt.
  • Cải thiện vệ sinh môi trường, đặc biệt là về nguồn nước, vấn đề vệ sinh và kiểm soát ruồi để loại bỏ nguồn lây truyền bệnh.
  • Xử lý chất thải động vật và con người đúng cách có thể làm giảm nơi sinh sản của ruồi.
  • Cải thiện nguồn nước ngọt để đáp ứng nhu cầu sử dụng nước vệ sinh hàng ngày.
  • Điều trị bằng thuốc kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ ngay khi xuất hiện các triệu chứng để ngăn ngừa lây nhiễm.

  Hy vọng thông qua bài viết này đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc nguyên nhân của bệnh đau mắt hột là do đâu để có cách phòng ngừa hiệu quả. Giữ gìn vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường chính là chìa khóa giúp đẩy lùi căn bệnh này.

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 14/07/2022

  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo