backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Thai 40 tuần nặng bao nhiêu? Thai đủ ký nhưng vẫn chưa sinh có sao không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Hoàng Oanh Nguyễn · Ngày cập nhật: 27/02/2024

Thai 40 tuần nặng bao nhiêu? Thai đủ ký nhưng vẫn chưa sinh có sao không?

Thai 40 tuần nặng bao nhiêu ký hay thai đủ ký, đủ tháng nhưng vẫn chưa sinh có sao không… là những vấn đề quan trọng được nhiều mẹ bầu quan tâm trong giai đoạn cuối thai kỳ.

Trong giai đoạn này, bụng bầu thường rất lớn và trở nên nặng nề hơn rất nhiều khiến chị em dễ mệt mỏi, khó ngủ và chán ăn. Hơn nữa, mặc dù em bé đã đủ tháng và đủ ký ở tuần 40 nhưng một số mẹ bầu vẫn không có dấu hiệu chuyển dạ. Điều này có thể gây rủi ro hoặc không nhưng bạn đừng quá lo lắng vì hiện nay các bác sĩ thường có phương pháp hỗ trợ các mẹ bầu sinh con an toàn.

Thai 40 tuần nặng bao nhiêu?

Nhiều mẹ bầu thường thắc mắc thai 40 tuần nặng bao nhiêu? Ở giai đoạn này, em bé của bạn đã phát triển đầy đủ với chiều dài khoảng 50 cm và nặng khoảng 3.5 kg. Chu vi đầu thường đạt khoảng 35 cm. Tuy nhiên, kích thước và cân nặng của mỗi em bé thường khác nhau, đôi khi cũng không khớp với cân nặng theo tuổi thai và điều này là bình thường.

Một em bé khỏe mạnh, đủ tháng có thể nặng trung bình từ 2.9 – 4.2 kg. Vì vậy, nếu bác sĩ cho biết bé yêu của bạn có cân nặng khác biệt một chút so với con số trên thì bạn cũng không nên quá lo lắng. Trong một vài trường hợp, bác sĩ sẽ có phương pháp hỗ trợ mẹ bầu sinh con thuận lợi hơn.

Đối với sự phát triển của thai 40 tuần , em bé của bạn đã sẵn sàng để chào đời. Tóc và móng tay của bé vẫn tiếp tục mọc dài ra. Chuyển động của em bé lúc này có thể chậm lại vì tử cung khá chật chội so với kích thước cơ thể của bé. Điều này có thể bình thường nhưng nếu bạn lo lắng thai nhi cử động quá ít thì nên đếm cử động thai và đi khám để yên tâm hơn, đồng thời giúp phòng tránh được rủi ro (nếu có). 

Thai đủ ký nhưng vẫn chưa sinh có sao không? Giải pháp là gì?

Vấn đề thai 40 tuần nặng bao nhiêu có ý nghĩa quan trọng để đánh giá sự phát triển của em bé trước khi sinh. Khi thai đủ ký và đủ tháng, hầu hết thai phụ đều sẽ chuyển dạ trong vòng 1 tuần kể từ khi bước sang tuần 40. Tuy nhiên, một số trường hợp thai nhi 40 tuần đạt đủ kích thước về cân nặng và chiều dài nhưng mẹ bầu vẫn chưa có dấu hiệu chuyển dạ.

Thai đủ tháng nhưng vẫn chưa sinh có sao không?

Hiện nay, nguyên nhân vì sao mẹ bầu mang thai đã quá ngày dự sinh mà chưa có dấu hiệu chuyển dạ vẫn chưa thể lý giải chính xác. Nếu thai đủ ký vẫn chưa sinh thì điều này có thể khiến bạn mệt mỏi, khó chịu và chán ăn nhưng không nguy hiểm cho thai nhi. Nếu phải sinh trễ thì hầu hết mẹ bầu đều chuyển dạ tự nhiên khi bước sang tuần 42 của thai kỳ. Mặc dù sẽ có thể xảy ra rủi ro nhưng không phải tất cả trường hợp sinh con ở tuần 42 đều nguy hiểm.

Tuy nhiên, nếu bạn đang mang thai “già tháng” (dân gian gọi là “thai trâu”) thì cũng không nên quá chủ quan mà cần chuẩn bị tốt về sức khỏe và tâm lý. Bởi vì một số nghiên cứu cho thấy rằng thai kỳ kéo dài trên 41 tuần thường gây rủi ro cho phụ nữ trong quá trình chuyển dạ sinh con, bao gồm một số vấn đề hoặc biến chứng như:

  • Gây khó sinh do kích thước em bé quá lớn hoặc khó sinh do kẹt vai em bé sau khung xương chậu của bạn.
  • Mức nước ối thấp gây ảnh hưởng đến nhịp tim em bé, chèn dây rốn, suy thai cấp khi chuyển dạ…
  • Sinh trễ có thể gây rách âm đạo nghiêm trọng, tăng nguy cơ băng huyết và nhiễm trùng khi sinh.

Mẹ bầu nên làm thế nào khi đã quá ngày dự sinh?

thai 40 tuần chưa sinh

Khi đã quá ngày dự sinh nhưng vẫn chưa có dấu hiệu chuyển dạ, điều quan trọng cần làm là bạn vẫn nên đi khám thai đầy đủ. Bác sĩ sẽ kiểm tra sức khỏe của cả hai mẹ con bằng cách siêu âm, đánh giá nước ối, kiểm tra ngôi thai, sự chuyển động và nhịp tim của em bé.

Nếu kết quả kiểm tra bình thường, mẹ bầu vẫn có thể lựa chọn chờ đợi đến khi quá trình chuyển dạ diễn ra tự nhiên. Ngược lại, nếu kết quả siêu âm cho thấy nhau thai của bạn không còn cung cấp đủ oxy và dưỡng chất cho em bé nữa thì bác sĩ thường đề xuất sinh mổ hoặc khởi phát chuyển dạ.

Đối với phương pháp khởi phát chuyển dạ, đây là quá trình mà bác sĩ sẽ kích thích các cơn gò tử cung để giúp sản phụ chuyển dạ và sinh con qua ngả âm đạo. Trong đó, bước đầu tiên là dùng thuốc để giúp cổ tử cung giãn nở. Nếu túi ối của mẹ bầu vẫn còn nguyên, bác sĩ sẽ dùng dụng cụ y tế để làm vỡ túi ối. Song song đó, thai phụ còn có thể được dùng thuốc để kích thích các cơn co thắt nếu cần, qua đó giúp thai nhi được sinh qua ngả âm đạo dễ hơn.

Thai nhi 40 tuần nặng bao nhiêu hay thai đủ ký nhưng vẫn chưa sinh có sao không… là những vấn đề quan trọng đối với mẹ bầu ở giai đoạn cuối thai kỳ. Nếu chị em đang lo lắng vì đã quá ngày dự sinh thì nên nhờ đến sự hỗ trợ của bác sĩ chuyên khoa. Đồng thời, bạn không nên tự kích thích chuyển dạ tại nhà bằng một số món ăn hoặc bài tập nào đó để tránh nguy hiểm nhé!

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Hoàng Oanh Nguyễn · Ngày cập nhật: 27/02/2024

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo