backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Thuốc đặt Utrogestan 200mg cho bà bầu có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Văn Thu Uyên · Sản - Phụ khoa · Bệnh viện Phụ sản Hà Nội


Tác giả: Lan Quan · Ngày cập nhật: 12/06/2024

Thuốc đặt Utrogestan 200mg cho bà bầu có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Thuốc đặt Utrogestan 200mg cho bà bầu có tác dụng dưỡng thai, ngăn chặn cơn co bóp tử cung, ngừa sẩy thai và sinh non. Nhưng nhiều mẹ bầu vẫn thắc mắc dùng thuốc đặt Utrogestan 200mg cho bà bầu có gây ảnh hưởng đến thai nhi không?

Nếu đang dùng thuốc và cũng có mối quan tâm như một số mẹ bầu kể trên, đừng bỏ qua bài viết này của Hello Bacsi bạn nhé!

Thuốc Utrogestan 200mg là thuốc gì, có tác dụng gì?

1. Thuốc Utrogestan 200mg là thuốc gì?

Thuốc Utrogestan 200mg có thành phần chính là progesterone với hàm lượng là 200mg. Progesterone là hormone sinh dục nữ, đóng vai trò quan trọng để duy trì thai kỳ, nhất là trong giai đoạn từ tuần 9 đến tuần 12 của thai kỳ, trước khi nhau thai phát triển và đảm nhiệm việc sản xuất progesterone cùng với buồng trứng.

2. Thuốc đặt Utrogestan 200mg có tác dụng gì đối với mẹ bầu?

Thuốc Utrogestan 200mg được chỉ định cho các mẹ bầu có nguy cơ sinh non, giúp ngăn ngừa sảy thai và phòng ngừa sảy thai cho các chị em từng sảy thai liên tục. Bên cạnh đó, thuốc được chỉ định hỗ trợ cho các chị em bị hiếm muộn hay đang dùng đến các biện pháp hỗ trợ sinh sản như thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), chuyển giao tử vào ống dẫn trứng (GIFT), chuyển hợp tử vào vòi trứng (ZIFT).

Việc dùng thuốc Utrogestan 200mg mang đến một số tác dụng cho mẹ bầu, chẳng hạn như:

 • Tăng độ dày của của lớp niêm mạc tử cung trong suốt thai kỳ
 • Ngăn chặn các cơn co thắt tử cung
 • Hỗ trợ tạo nút nhầy cổ tử cung, đảm bảo cổ tử cung được đóng kín
 • Giúp tăng huyết động mạch và glycogen trong niêm mạc tử cung để đảm bảo dinh dưỡng cho thai nhi, giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh.
 • Nồng độ progesterone được duy trì ở mức cao trong suốt thai kỳ để bảo vệ thai nhi phát triển bình thường, ngăn ngừa tình trạng sinh non.

Mẹ bầu dùng thuốc đặt Utrogestan 200mg có ảnh hưởng đến thai nhi không?

thuốc đặt utrogestan 200mg cho bà bầu

Ngoài việc tìm hiểu về các tác dụng kể trên thì nhiều mẹ bầu cũng quan tâm đến việc dùng thuốc đặt Utrogestan 200mg cho bà bầu có gây ảnh hưởng đến thai nhi hay không?

Theo thông tin từ Viện Y tế Quốc gia về Chất lượng điều trị, Vương quốc Anh (Viện NICE-UK), nếu phụ nữ mang thai sử dụng thuốc này đúng chỉ định về liều lượng, cách dùng phù hợp với tình trạng sức khỏe thì sẽ không ảnh hưởng gì đến mẹ bầu và thai nhi. Hiện nay, không có mối liên quan nào được tìm thấy giữa việc sử dụng progesterone trong thời kỳ đầu mang thai và dị tật thai nhi.

Một số người thắc mắc rằng liệu có mối liên hệ nào giữa việc mẹ bầu dùng progesterone và bệnh tự kỷ ở trẻ hay không. Theo các nhà nghiên cứu, hiện nay đã có một số nghiên cứu nhỏ về mối nghi ngờ này, nhưng kết quả nghiên cứu mâu thuẫn với nhau. Điều này có nghĩa là không có bằng chứng xác thực nào cho thấy có liên kết giữa việc mẹ bầu dùng progesterone và bệnh tự kỷ ở trẻ

Dùng thuốc đặt Utrogestan 200mg cho bà bầu cần lưu ý gì?

thuốc đặt utrogestan 200mg cho bà bầu

1. Tuân thủ đúng liều lượng chỉ định

Việc bà bầu dùng thuốc đặt Utrogestan 200mg cần tuân thủ đúng liều lượng chỉ định, cụ thể như sau:

 • Dọa sảy thai sớm hoặc dự phòng sảy thai: Liều dùng chỉ định từ 200 – 400 mg/ngày chia làm 2 lần và thường được khuyến cáo dùng cho đến tuần thứ 12 của thai kỳ.
 • Phòng ngừa sinh non: Giúp phòng ngừa sinh non cho mẹ bầu mang thai đơn có cổ tử cung ngắn hoặc có tiền sử sinh non tự phát, liều khuyến cáo là 200 mg mỗi ngày vào buổi tối trước khi đi ngủ từ khoảng tuần 16 đến tuần 36 của thai kỳ.
 • Hỗ trợ thụ tinh trong ống nghiệm (IVF): Liều khuyến cáo là 600 mg/ngày, chia làm 3 lần kể từ ngày chuyển phôi cho đến ít nhất tuần thứ 7 của thai kỳ và không vượt quá tuần thứ 12 của thai kỳ.
Thuốc Utrogestan 200mg là loại thuốc kê đơn, vì vậy bạn chỉ nên dùng thuốc khi có sự chỉ dẫn của bác sĩ và tùy vào mục đích sử dụng trong trường hợp nào mà có thể dùng đường uống hay đặt âm đạo.

2. Xử trí khi quên liều thuốc Utrogestan 200mg

Trong trường hợp quên liều dùng Utrogestan 200mg, hãy bổ sung ngay khi nhớ ra. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng nếu gần đến thời điểm dùng liều tiếp theo thì hãy bỏ qua liều đã quên và sử dụng thuốc bình thường như được chỉ định. Các mẹ bầu tuyệt đối không được dùng gấp đôi liều thuốc đặt Utrogestan để bù lại liều đã quên.

3. Trường hợp dùng quá liều thuốc Utrogestan 200mg và có các dấu hiệu bất thường

Theo các chuyên gia, việc dùng quá liều thuốc đặt Utrogestan 200mg có thể khiến mẹ bầu có triệu chứng như lơ mơ, buồn ngủ, chóng mặt, mệt mỏi. Nếu lỡ dùng quá liều và có một trong các biểu hiện kể trên, bạn hãy đến bệnh viện gần nhất để được chăm sóc và được hỗ trợ y tế kịp thời.

Trường hợp bị đau bụng hoặc dị ứng sau khi dùng thuốc, các mẹ bầu nên liên hệ bác sĩ để được hướng dẫn và điều trị kịp thời, tuyệt đối không được xử lý bằng cách mua thuốc điều trị tình trạng đau bụng, dị ứng tại nhà.

4. Đang sử dụng thuốc khác

Nếu bạn đang dùng thuốc khác, hãy cho bác sĩ biết về điều này. Nguyên do là bởi thuốc đặt Utrogestan có thể tương tác với một số loại thuốc và ngược lại. Theo các chuyên gia, một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến tác dụng của Utrogestan như: 

 • Bromocriptine (được sử dụng cho các vấn đề về tuyến yên hoặc bệnh Parkinson).
 • Ciclosporin (dùng để ức chế hệ thống miễn dịch).
 • Rifampicin (dùng để điều trị nhiễm trùng).
 • Ketoconazol (dùng điều trị nhiễm nấm).

5. Tác dụng phụ của thuốc đặt Utrogestan 200mg

Thuốc đặt Utrogestan 200mg cho bà bầu là an toàn cho mẹ và bé. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng Utrogestan 200mg  cũng như các loại thuốc khác, có thể có các tác dụng phụ chẳng hạn như:

 • Tiết dịch âm đạo
 • Kích ứng âm đạo, ngứa rát
 • Đau đầu, buồn nôn và nôn.

Hello Bacsi hi vọng rằng qua những thông tin được tổng hợp trong bài, các mẹ bầu đã biết rõ thuốc Utrogestan 200mg là gì, thuốc đặt Utrogestan 200mg cho bà bầu có ảnh hưởng đến thai nhi hay không. Chúc bạn trải qua một thai kỳ khỏe mạnh!

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Văn Thu Uyên

Sản - Phụ khoa · Bệnh viện Phụ sản Hà Nội


Tác giả: Lan Quan · Ngày cập nhật: 12/06/2024

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo