Bạn sắp trở thành mẹ? Tham gia cộng đồng Mang thai ngay!

Nội dung được tài trợ

Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

Kinesio: Băng dán giảm đau cho mẹ bầu

Kinesio: Băng dán giảm đau cho mẹ bầu

Khi bạn mang thai, những thay đổi trong cơ thể có thể gây kích ứng và đau. Bạn đã bao giờ nghe qua phương pháp giảm đau bằng băng dán cơ Kinesio?

Đau là vấn đề phổ biến nhất mà bạn phải đối mặt. Các phương pháp điều trị phổ biến như các bài tập hoặc chườm nóng/lạnh cũng có thể giúp bạn giảm đau. Tuy nhiên, bài báo này sẽ tập trung vào một phương pháp mới gọi là băng dán vận động (băng dán cơ Kinesio).

Nguồn gốc đau vào thai kỳ

Phụ nữ hầu hết đều bị đau lưng trong thời kỳ mang thai. Đau từ nhẹ đến nặng và có thể trở nên mạn tính. Có hai loại đau thông thường trong thai kỳ: đau thắt lưngđau vùng chậu sau. Đau ở thắt lưng có thể lan xuống chân, gây đau thần kinh tọa. Đau trong xương chậu có thể lan đến mông và mặt sau đùi. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến gây đau ở phụ nữ có thai.

  • Thừa cân: Thông thường, bạn có thể tăng cân nhiều trong thời kỳ mang thai do sự phát triển của em bé và các mô khác. Trọng lượng tăng có thể gây thêm áp lực lên xương sống, gây đau ở vùng thắt lưng và xương chậu;
  • Thay đổi tư thế: Khi bé phát triển trong bụng, trọng tâm của trọng lực sẽ thay đổi. Điều này có thể dẫn đến căng cơ, thiếu linh hoạt và bạn có thể cảm thấy mệt mỏi;
  • Thay đổi hormone: Khi bạn mang thai, cơ thể bạn sẽ có xu hướng tạo ra hormone relaxin và estrogen. Relaxin có thể gây ra trật khớp và giãn cơ. Cột sống của bạn trở nên thiếu ổn định;
  • Cảm xúc căng thẳng: Cảm xúc căng thẳng có thể làm căng cơ dẫn tới đau lưng hoặc co thắt cơ. Bạn có thể cảm thấy đau nhiều hơn khi bạn lo lắng.

Đau trong thời kỳ mang thai sẽ suy giảm chất lượng giấc ngủ hoặc tinh thần kém. Tuy nhiên, đau khi mang thai cũng được xem như một cơn đau bình thường.

Băng dán cơ Kinesio và đau khi mang thai

Băng dán Kinesio là một băng đàn hồi không chứa thuốc được sử dụng để điều trị một số vấn đề về xương và cơ như chấn thương, đau. Băng Kinesio có thể là một phương pháp áp dụng an toàn cho phụ nữ mang thai vì các bà mẹ đều không muốn điều trị bằng thuốc.

Băng dán vận động có thể làm giảm đau bằng cách thay đổi hoạt động của cơ bắp, tái định vị khớp, giảm căng cơ bất thường, tăng tính ổn định, kích thích các mô liên kết và giảm áp lực.

Sau khi băng dán vận động được sử dụng trên da, nó có thể nâng da lên và làm thay đổi cơ thể. Mặc dù nó không chứa thuốc nhưng thực sự có hiệu quả.

Băng dán có thể được sử dụng liên tục để giảm đau. Bạn không cần phải tháo ra khi đi bơi hoặc tắm vì các băng dán vận động có khả năng chống thấm nước. Bạn nên hỏi bác sĩ trị liệu hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi bạn sử dụng phương pháp điều trị này.

Băng dán cơ RockTape

Băng dán cơ Rocktape là một loại băng đàn hồi, thường mỏng và có trọng lượng nhẹ. Loại băng này được sử dụng được sử dụng trong điều trị chấn thương, giúp giảm đau, sưng, tăng tuần hoàn máu. Bên cạnh đó, với nguyên lý hoạt động giúp nâng đỡ dưới da, băng cũng phát huy tác dụng nâng đỡ cơ giúp giảm đau khi mang thai. Đây cũng là một loại băng dán giảm đau mà các bà mẹ nên tham khảo khi những cơn đau xuất hiện trong thời gian mang thai.

Các phương pháp trị liệu khác cho đau mang thai

Các phương pháp điều trị cũ khác cũng có thể giúp bạn giảm đau khi mang thai. Bạn có thể xem xét những điều được liệt kê dưới đây:

  • Các bài tập: Các bài tập cơ có thể tăng cường để hỗ trợ lưng và vùng bụng, tăng tính linh hoạt. Điều này có thể làm giảm áp lực lên cột sống. Các bài tập phù hợp bao gồm đi bộ, bơi lội, hoặc đi xe đạp;
  • Liệu pháp nhiệt/lạnh: Chườm nóng/lạnh có thể giúp làm giảm đau ở lưng nhưng đừng để chúng trực tiếp trên da của bạn để tránh bị bỏng và không sử dụng chúng lên vùng bụng của bạn;
  • Thay đổi tư thế: Thay đổi để giảm áp lực rất quan trọng. Bạn có thể thay đổi tư thế khi bạn ngủ hoặc ngồi. Ví dụ, bạn có thể ngủ nghiêng với một chiếc gối chèn giữa hai chân, hoặc ngồi với cái gối phía sau lưng;
  • Châm cứu: Bạn có thể xem xét về phương pháp châm cứu. Trong châm cứu, kim chuyên dụng được đâm vào các huyệt để kích thích sản xuất thuốc giảm đau tự nhiên được gọi là endorphins.

Đau trong thời kỳ mang thai là tình trạng khá phổ biến nhưng chúng ta có thể tránh và ngăn ngừa được. Cùng với các phương pháp điều trị không dùng thuốc khác, băng dán vận động được khuyến khích áp dụng. Chúng có hiệu quả, an toàn và có thể được sử dụng liên tục. Nếu bạn có ý định sử dụng băng Kinesio, hay băng RockTape bạn nên tham khảo với bác sĩ xương khớp hoặc chuyên gia trị liệu thần kinh cột sống để lựa chọn loại băng tốt và được hướng dẫn sử dụng.


Hơn 70.000 mẹ bầu đã tìm đến Cộng đồng Mang Thai!

Gia nhập cộng đồng để cập nhật kinh nghiệm chuẩn bị mang thai miễn phí từ bác sĩ và các mẹ bỉm thông thái khác. Click tham gia ngay!


health-tool-icon

Tăng cân trong thai kỳ

Công cụ này được dành riêng cho phụ nữ muốn biết phạm vi tăng cân lành mạnh của mình trong thời kỳ mang thai là bao nhiêu dựa trên cân nặng của họ trước khi mang thai.

28

Verifying...

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Back Pain in Pregnancy. http://www.webmd.com/baby/guide/back-pain-in-pregnancy#1. Ngày truy cập 16/1/2017

Kaplan Ş, Alpayci M, Karaman E, et al. Short-Term Effects of Kinesio Taping in Women with Pregnancy-Related Low Back Pain: A Randomized Controlled Clinical Trial. Medical Science Monitor: International Medical Journal of Experimental and Clinical Research. 2016;22:1297-1301. doi:10.12659/MSM.898353.

Types of Back Pain in Pregnancy. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/26018758/. Ngày truy cập 16/1/2017

Common Causes of Back Pain in Pregnancy. http://www.spine-health.com/conditions/pregnancy-and-back-pain/common-causes-back-pain-pregnancy. Ngày truy cập 16/1/2017.

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Lê Vân Anh Cập nhật: 15/11/2019
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên