backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Chồng nghén thay vợ có thật không? Cần biết gì về hội chứng kỳ lạ này?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Phối Linh · Ngày cập nhật: 09/02/2022

  Chồng nghén thay vợ có thật không? Cần biết gì về hội chứng kỳ lạ này?

  Chồng nghén thay vợ? Điều này nghe có vẻ phi lý nhưng đây hoàn toàn là sự thật. Tình trạng này được các nhà khoa học gọi là hội chứng Couvade, một hội chứng thường xảy ra với đàn ông có vợ đang mang thai.

  Vậy hội chứng chồng nghén thay vợ này thực chất là như thế nào? Triệu chứng và cách xử lý ra sao? Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu ngay hội chứng Couvade kỳ lạ này nhé!

  Hội chứng Couvade hay hội chứng chồng nghén thay vợ là gì?

  Hội chứng Couvade, hội chứng chồng nghén thay vợ, được ghi nhận lần đầu tiên vào năm 1865. Hội chứng này bắt nguồn từ sự đồng cảm với mẹ bầu trong suốt thai kỳ và đây hoàn toàn không phải là bệnh lý dù cho nó ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý người mắc phải.

  Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nam giới sẽ có các triệu chứng giống với phụ nữ trong suốt thời kỳ mang thai của bạn đời. Những người đàn ông đã mắc phải hội chứng này có xu hướng bắt chước cơn đau của người bạn đời khi chuyển dạ hoặc thậm chí cho con bú sau khi sinh.

  Biểu hiện triệu chứng khi mắc phải hội chứng chồng nghén thay vợ

  Biểu hiện dễ thấy nhất của hội chứng Couvade là triệu chứng thèm ăn, tăng cân. Bên cạnh đó, người chồng còn gặp phải một số triệu chứng khác nhưng thực tế, những triệu chứng mang thai trong từng trường hợp sẽ khác nhau. Bài nghiên cứu đăng tải trên trang NCBI đã chỉ ra sự khác biệt chính giữa hội chứng Couvade và hiện tượng mang thải giả là: Người mắc phải hội chứng Couvade sẽ không tin rằng mình đang thực sự mang thai kể cả khi có đầy đủ triệu chứng mang thai.

  Biểu hiện triệu chứng của hội chứng Couvade được chia làm 2 loại là: Triệu chứng tâm lý và triệu chứng thể chất.

  Các triệu chứng tâm lý

  Tương tự như tâm lý của mẹ bầu, những người bạn đời sẽ cảm thấy tâm lý mình bất ổn và có những cảm giác như:

  • Lo âu
  • Phiền muộn
  • Khó ngủ
  • Bồn chồn
  • Giảm ham muốn tình dục hoặc có những thay đổi khác trong ham muốn tình dục

  Các triệu chứng thể chất

  Chồng nghén thay vợ 1

  Ngoài những thay đổi về mặt tâm lý, người mắc phải hội chứng Couvade hoàn toàn có những triệu chứng làm thay đổi về mặt thể chất như:

  Khi đàn ông có biểu hiện của những triệu chứng về thể chất và tâm lý trên, kèm với điều kiện có vợ mang thai thì khả năng lớn là người đàn ông đó đang mắc phải hội chứng Couvade mà dân gian gọi là chồng nghén thay vợ.

  Có thể bạn quan tâm: Nghén nặng nhất vào tuần thứ mấy? Ốm nghén bao lâu thì hết?

  Nguyên nhân gây ra triệu chứng Couvade

  Trên thực tế, chưa có một bài nghiên cứu nào chỉ ra nguyên nhân cụ thể sâu xa gây ra hội chứng Couvade. Nhiều người cho rằng tâm lý đồng cảm của người chồng chính là tác nhân gây ra hội chứng chồng nghén hộ vợ. Ngoài ra, tâm lý lo lắng và căng thẳng cũng là những tác nhân khác gây ra hội chứng này. Đặc biệt là đối với những người mới làm cha lần đầu sẽ rất dễ bị tác động bởi tâm lý lo lắng này.

  Cách điều trị hội chứng chồng nghén thay vợ

  Hiện nay, vẫn chưa có một phương pháp nào cụ thể để điều trị hội chứng này vì đây không phải là bệnh. Dựa vào bài nghiên cứu được đăng tải trên NCBI, các nhà nghiên cứu cho rằng hội chứng này sẽ tự động biến mất sau khi thai kỳ kết thúc, tức là khi người bạn đời của mình sinh con hoặc trễ hơn khoảng một vài ngày sau đó.

  Để giảm nhẹ các triệu chứng, người chồng có thể tham gia những lớp học hoặc đọc sách về thai sản để trang bị đầy đủ kiến thức. Việc này sẽ giúp người bố tương lai cảm thấy yên tâm hơn thay vì mang cảm giác lo lắng, căng thẳng vì thiếu kinh nghiệm. Ngoài ra, mẹ bầu cũng có thể giúp chồng giữ được bình tĩnh bằng cách trò chuyện và tìm hiểu nguyên nhân gây ra sự lo lắng và căng thẳng nhé!

  Đây là hội chứng đã xuất hiện khá lâu đời nhưng lại bị xã hội phớt lờ vì rất nhiều người không tin rằng người chồng cũng ốm nghén. Nhiều người còn cho rằng những người chồng mắc phải hội chứng Couvade – hội chứng chồng nghén thay vợ – là những người chồng rất mực thương yêu vợ. Bạn cảm thấy như nào về quan điểm này?

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Phối Linh · Ngày cập nhật: 09/02/2022

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo