backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Những thay đổi khi mang thai: Mẹ sẽ trải qua những gì?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngân Phạm · Ngày cập nhật: 28/06/2021

Những thay đổi khi mang thai: Mẹ sẽ trải qua những gì?

Mang thai là lúc cơ thể phải làm việc hết công suất để nuôi dưỡng một mầm sống mới. Điều này khiến mẹ phải trải qua vô vàn những thay đổi cả bên ngoài lẫn bên trong khi mang thai. 

Trong suốt 9 tháng mang thai, mẹ sẽ trải qua nhiều thay đổi cả về thể chất lẫn tinh thần. Những thay đổi này có thể dễ dàng nhìn thấy, chẳng hạn như bụng to ra, tăng cân hoặc cũng có thể ẩn sâu bên trong như lưu lượng máu tăng lên, nồng độ hormone thay đổi hay tử cung dần mở rộng. 

Liệu mẹ đã hiểu hết những thay đổi khi mang thai? Xem ngay chia sẻ dưới đây để có thêm một số thông tin hữu ích và tránh hoang mang, lo lắng nếu mẹ đang trải qua những thay đổi này trong suốt thai kỳ.  

Hành trình mang thai sẽ bắt đầu với việc trứng và tinh trùng kết hợp với nhau tạo thành hợp tử và dần di chuyển vào buồng tử cung, làm tổ và phân chia. Lúc này, mẹ sẽ nhận thấy một vài dấu hiệu mang thai sớm như buồn nôn, mệt mỏi, thay đổi vị giác, chậm kinh, xuất hiện máu báo thai… 

Trong 12 tuần đầu tiên của thai kỳ hay tam cá nguyệt thứ nhất, tất cả các bộ phận cơ thể như đầu, não, bàn tay, bàn chân và các cơ quan khác của thai nhi sẽ hình thành và dần hoàn thiện. Đây là giai đoạn khá nhạy cảm và mệt mỏi bởi nguy cơ sảy thai cao cùng với đó là những triệu chứng khó chịu do chứng ốm nghén gây ra. 

Đến tam cá nguyệt thứ 2, khoảng từ tuần thứ 13 đến tuần thứ 28, những thay đổi khi mang thai sẽ dễ dàng nhìn thấy hơn thông qua vóc dáng của mẹ. Đây cũng là lúc mẹ vỡ òa trong hạnh phúc khi cảm nhận được cú đạp đầu tiên của bé. 

Tam cá nguyệt thứ 3 sẽ là giai đoạn nhiều khó khăn nhưng cũng xen lẫn niềm mong ngóng khi các triệu chứng thai kỳ trở nên nghiêm trọng hơn và ngày dự sinh đã cận kề. Đây cũng là lúc mà mẹ tăng cân nhiều nhất (có thể lên đến 28g mỗi ngày) bởi bé đang phát triển với tốc độ rất nhanh. 

Sau 9 tháng, hành trình mang thai kết thúc khi những dấu hiệu chuyển dạ xuất hiện, mẹ sẽ bước vào hành trình vượt cạn đầy “cam go” và sẵn sàng đón bé yêu chào đời.

những thay đổi khi mang thai

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngân Phạm · Ngày cập nhật: 28/06/2021

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo