backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Thuốc nhuận tràng cho bà bầu: Mẹ cần tìm hiểu trước khi sử dụng

Tác giả: Thạc sĩ - Bác sĩ Huỳnh Kim Dung · Sản - Phụ khoa · Bệnh Viện Quốc Tế Phương Châu


Ngày cập nhật: 07/12/2021

  Thuốc nhuận tràng cho bà bầu: Mẹ cần tìm hiểu trước khi sử dụng

  Các bác sĩ thường chỉ định các thuốc nhuận tràng cho bà bầu như là phương pháp điều trị thứ hai vì một số tác dụng phụ của thuốc.

  Táo bón là một trong những vấn đề phổ biến và khó chịu nhất khi mang thai. Bác sĩ có thể yêu cầu bạn thay đổi chế độ ăn uống và lối sống nhưng sẽ không khuyên bạn dùng thuốc.

  Khi những biện pháp trên không có hiệu quả, bác sĩ sẽ tìm một giải pháp khác. Liệu giải pháp này có phải là thuốc nhuận tràng không? Việc dùng thuốc nhuận tràng cho bà bầu có thật sự an toàn? Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

  Thuốc nhuận tràng là gì?

  Thuốc nhuận tràng là thuốc giúp giảm táo bón bằng cách làm tăng nhu động ruột hoặc làm mềm phân. Chúng chứa các chất giúp bạn dễ đi tiêu và thường xuyên hơn.

  Các thuốc nhuận tràng được bào chế ở dạng viên nang, viên nén, thực phẩm và dạng lỏng để uống hoặc dạng bơm, viên đạn dùng qua đường hậu môn.

  Dùng thuốc nhuận tràng cho bà bầu có an toàn?

  Nếu các biện pháp tự nhiên không hiệu quả, bác sĩ có thể kê toa thuốc nhuận tràng. Đây là thuốc trị táo bón cho bà bầu mang tính nhẹ và an toàn, chẳng hạn như Milk of Magnesia. Một loại thuốc nhuận tràng khác là Metamucil cũng an toàn trong thai kỳ. Bác sĩ có thể cho thuốc mạnh hơn nếu những thuốc nhẹ không hiệu quả.

  Bạn không nên dùng thuốc nhuận tràng trong thời gian dài vì có thể dẫn đến mất nước và tạo ra sự mất cân bằng nồng độ khoáng chất và muối trong cơ thể.

  Những loại thuốc nhuận tràng an toàn cho bà bầu

  Thuốc nhuận tràng cho bà bầu

  Các loại thuốc nhuận tràng cho bà bầu mà bác sĩ thường kê toa như:

  Thuốc nhuận tràng tạo khối

  Thuốc nhuận tràng tạo khối còn được gọi là chất bổ sung chất xơ, hoạt động tương tự như chất xơ trong chế độ ăn uống. Thuốc giúp giữ lại nước trong phân, giúp cho sự đi tiêu dễ dàng. Thuốc có tác dụng trong khoảng 12–24 giờ và không có khả năng gây ra bất kỳ tác hại nào cho thai nhi vì chúng không đi vào máu.

  Một số thuốc nhuận tràng tạo khối như psyllium (Metamucil), methylcellulose (Citrucel), isphagula, carboxymethyl-cellulose và sterculia.

  Thuốc nhuận tràng làm mềm phân

  Chúng làm cho nước và chất béo thâm nhập vào phân, do đó thúc đẩy phân di chuyển nhanh qua đường tiêu hóa. Thuốc này thường có hiệu quả trong 12–72 giờ. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra thuốc nhuận tràng làm mềm phân không có tác dụng phụ nào, do đó nó an toàn trong thai kỳ.

  Các thuốc nhuận tràng làm mềm phân như docusate sodium (Colace) và Dicoto.

  Thuốc nhuận tràng kích thích

  Loại thuốc này kích thích niêm mạc thành ruột để tăng nhu động ruột. Thời gian tác dụng của thuốc khá nhanh, trong vòng 6–12 giờ. Thuốc không gây rủi ro cho thai nhi vì lượng hấp thu vào máu rất ít. Tuy nhiên, sử dụng lâu dài có thể gây một số tác dụng phụ như mất cân bằng điện giải ở cho người mẹ.

  Một số thuốc nhuận tràng kích thích được xem là an toàn khi dùng lượng nhỏ, như: senna (Senokot) và bisacodyl (Correctol).

  Thuốc nhuận tràng thẩm thấu

  Loại thuốc nhuận tràng này làm mềm phân bằng cách rút dịch từ các mô xung quanh vào đường tiêu hóa. Thuốc thường mất khoảng 30 phút đến 6 giờ mới có hiệu quả. Việc sử dụng thuốc không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào đối với thai nhi. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc lâu dài có thể ảnh hưởng đến mẹ bầu tương tự như thuốc nhuận tràng kích thích.

  Một số loại thuốc nhuận tràng thẩm thấu như natri bisphosphate (OsmoPrep), magiê hydroxit (milk of magnesia), đường, bao gồm polyethylen glycol (Miralax) và lactulose.

  Mặc dù các thuốc nhuận tràng rất hiệu quả, nhưng bác sĩ chỉ kê thuốc như là lựa chọn thứ hai vì một số tác dụng phụ của thuốc.

  Bạn có thể quan tâm: 6 cách trị táo bón cho bà bầu đơn giản nhưng “siêu” hiệu quả

  Các tác dụng phụ của thuốc nhuận tràng cho bà bầu

  thuốc nhuận tràng cho bà bầu 1

  Giống như các thuốc khác, thuốc nhuận tràng cũng có một số tác dụng phụ, tùy thuộc vào loại thuốc nhuận tràng bạn dùng.

  Một số tác dụng phụ phổ biến gồm:

  • Đau thắt bụng
  • Đầy hơi
  • Chướng bụng
  • Mất nước
  • Mê sảng
  • Nước tiểu sậm màu

  Uống thuốc nhuận tràng quá nhiều hoặc kéo dài có thể dẫn đến các tác dụng phụ sau đây:

 • Giảm hấp thu dinh dưỡng và các loại thuốc khác vào máu vì thuốc nhuận tràng làm tăng lượng thức ăn qua đường ruột.
 • Nồng độ muối magiê trong máu thấp hơn. Một nghiên cứu đã phát hiện ra những người mẹ dùng natri docusate khi mang thai thì con có nồng độ magiê thấp và bị chứng hốt hoảng tạm thời.
 • Do đó, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thuốc nhuận tràng khi mang thai.

  Các câu hỏi thường gặp

  1. Thuốc nhuận tràng có thể gây sẩy thai không?

  Không có đủ nghiên cứu để chỉ ra rằng thuốc nhuận tràng gây sảy thai.

  2. Việc sử dụng thuốc nhuận tràng khi mang thai có thể gây dị tật bẩm sinh không?

  Vẫn chưa có nghiên cứu chứng minh thuốc nhuận tràng có làm tăng khả năng dị tật bẩm sinh hoặc các vấn đề thai kỳ khác.

  Khi bị táo bón khi mang thai, việc đầu tiên là bạn hãy thay đổi chế độ ăn và lối sống lành mạnh. Nếu không hiệu quả, hãy dùng đến thuốc. Tuy nhiên, bạn đừng cố gắng tự điều trị; thay vào đó, hãy hỏi ý kiến bác sĩ về việc sử dụng thuốc trị táo bón hoặc bất kỳ vấn đề sức khỏe nào khác trong thai kỳ.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tác giả:

  Thạc sĩ - Bác sĩ Huỳnh Kim Dung

  Sản - Phụ khoa · Bệnh Viện Quốc Tế Phương Châu


  Ngày cập nhật: 07/12/2021

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo