backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Bà bầu ăn thịt gà có ảnh hưởng đến "cậu nhỏ" của bé?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Bich Ngan · Ngày cập nhật: 30/10/2020

Bà bầu ăn thịt gà có ảnh hưởng đến "cậu nhỏ" của bé?

Theo một nghiên cứu gần đây, nếu bà bầu ăn thịt gà với số lượng nhiều sẽ làm giảm kích thước “cậu nhỏ’ của thai nhi và gây ra một vài vấn đề khác. Tuy nhiên, nghiên cứu này chỉ đứng góc độ phụ nữ mang thai tiếp xúc với chất phthalates có trong thức ăn nhanh, đóng gói… Do đó, nếu được chế biến tại nhà, thịt gà vẫn an toàn cho thai phụ.

Cứ mỗi năm, hàng ngàn người sẽ đổ về thành phố Buffalo, New York, Mỹ, để tham dự lễ hội National Buffalo Chicken Wing. Điểm nổi bật của lễ hội này là cuộc thi ăn cánh gà. Tuy nhiên, gần đây, Tổ chức bảo vệ quyền lợi động vật (PETA) đã nói rằng phụ nữ mang thai bị cấm tham gia cuộc thi này. Nguyên nhân là do đã có nghiên cứu tìm ra mối quan hệ giữa thịt gà với những nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe thai nhi: “cậu nhỏ’ của bé trai sẽ có kích thước nhỏ và cả bé trai và bé gái đều có nguy cơ bị tắc nghẽn động mạch khi chào đời.

Lindsay Rajt, Phó giám đốc phụ trách các chiến dịch của PETA, cho biết: “Những phát hiện trong nghiên cứu Future Families (những gia đình tương lai) cho thấy ăn thịt gia cầm trong thời gian mang thai có thể khiến kích thước cậu nhỏ của trẻ sơ sinh nhỏ đi. Ngoài ra, cholesterol có trong thịt gà còn có thể làm tăng nguy cơ sức khỏe ở trẻ sơ sinh như tắc nghẽn động mạch, dẫn đến đột quỵ và đau tim sau này’. Thế nhưng, những điều công bố bởi nghiên cứu này liệu có đúng?

Bà bầu ăn thịt gà không liên quan đến kích thước dương vật

Tổ chức bảo vệ quyền lợi động vật (PETA) đã đề cập đến nghiên cứu Future Families. Tuy nhiên, nghiên cứu này không tập trung vào việc bà bầu ăn thịt gà mà nó xem xét ở góc độ phụ nữ mang thai tiếp xúc với phthalates (hóa chất công nghiệp được sử dụng rộng rãi trong ngành nhựa để tạo ra tính mềm dẻo và độ bền chắc cho sản phẩm) trước khi sinh sẽ ảnh hưởng như thế nào đến bé trai. Kết quả nghiên cứu cho thấy những phụ nữ mang thai tiếp xúc nhiều với phthalates bé trai sinh ra sẽ có “cậu nhỏ’ ngắn hơn so với những bà mẹ ít tiếp xúc với phthalates (dưới 25%).

Nguyên nhân của việc này là do phthalates có thể làm giảm lượng testosterone ở trẻ sơ sinh, gây trở ngại cho việc phát triển khả năng sinh sản của bé. Điều này liên quan đến hàng loạt các vấn đề, ví dụ như tinh hoàn ẩn và khoảng cách sinh dục (khoảng cách giữa hậu môn và bộ phận sinh dục) ngắn hơn. Trong nhiều nghiên cứu khác, việc bé trai tiếp xúc với phthalates khi còn ở trong bụng mẹ cũng có thể ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng, thậm chí gây vô sinh.

Bạn có thể tiếp xúc với phthalates theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như khi sử dụng các sản phẩm chăm sóc cá nhân, khi bạn ăn thức ăn đựng trong hộp nhựa và khi bạn ăn các thực phẩm có chứa chất phthalates (thức ăn nhanh, đóng gói…). Thịt gà không phải là thực phẩm có chứa phthalates. Như vậy, mối quan hệ giữa việc ăn cánh gà với kích thước dương vật của bé trai rất là mong manh.

Ăn thịt gà không liên quan đến kích thước dương vật

Bà bầu ăn thịt gà có khiến bé bị tắc nghẽn động mạch?

Mặc dù PETA không trích dẫn một nghiên cứu chính xác nào nói lên điều này nhưng dường như một nghiên cứu của Úc được công bố vào tháng 2 trên tạp chí ADC Fetal and Neonatal Edition là cơ sở cho những tuyên bố này. Nghiên cứu cho thấy những đứa bé được sinh ra từ những phụ nữ thừa cân hoặc béo phì có thành động mạch dày hơn khoảng 0,06mm so với những đứa trẻ khác. Thành động mạch dày lên có thể dẫn đến chứng xơ vữa động mạch, gây nhồi máu cơ tim và đột quỵ trong cuộc sống sau này của trẻ.

Nồng độ cholesterol của người mẹ trong thời gian mang thai cũng ảnh hưởng đến mức độ nghiêm trọng của chứng xơ vữa động mạch. Thế nhưng, việc nói rằng bà bầu ăn thịt gà có thể khiến trẻ sinh ra bị tắc nghẽn động mạch là một điều hơi quá. Lượng cholesterol trong chế độ ăn có ảnh hưởng không đáng kể đến lượng cholesterol trong máu. Hơn nữa, nghiên cứu này không xem xét ở góc độ những thực phẩm mà phụ nữ đang ăn mà chỉ nhìn vào trọng lượng của người mẹ.

Vì vậy, tham gia cuộc thi ăn thịt gà khi mang thai sẽ không gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe của bé nhưng mối liên hệ giữa việc tiếp xúc với chất phthalates trước khi sinh và các vấn đề sinh sản ở bé trai có thể khiến bạn lưu ý. Nếu đang tìm cách để hạn chế tiếp xúc với chất này trong thời gian mang thai, tốt nhất bạn nên ăn các thực phẩm hữu cơ chưa qua chế biến (vì các chuyên gia nghi ngờ trong quá trình chế biến, chất phthalates sẽ được đưa vào thực phẩm). Ngoài ra, bạn nên bảo quản thực phẩm bằng những hộp làm từ nhựa có chất lượng tốt hoặc bạn nên chuyển qua sử dụng các sản phẩm làm bằng thủy tinh sẽ an toàn hơn.

Bà bầu ăn thịt gà có tốt không?

Thịt gà là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng chứa nhiều protein, vitamin, khoáng chất, 9 loại axit amin thiết yếu. Do chứa axit béo bão hòa thấp nhất trong số các loại thịt, thịt gà không gây béo phì. Ngoài ra, thịt gà còn giàu axit béo omega 3 và 6, vitamin E, A, selen, thiaminniacin, thúc đẩy sự trao đổi chất và tăng cường năng lượng, nhưng hàm lượng cholesterol cũng rất thấp.

Một bát thịt gà luộc cung cấp cho bạn 87% nhu cầu protein hàng ngày. Các chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ thường khuyên bà bầu nên ăn thịt gà trong thời kỳ mang thai. Tuy nhiên, bạn không nên ăn da gà để giảm lượng chất béo nạp vào.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Bich Ngan · Ngày cập nhật: 30/10/2020

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo