backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

8 cách hạn chế són tiểu cho mẹ bầu

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư · Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 13/09/2017

  8 cách hạn chế són tiểu cho mẹ bầu

  Khi đang mang thai, bạn có thể nhận thấy rằng mình không thể kiểm soát được bàng quang của mình. Bạn có thể cảm thấy cơ thể mình són tiểu mỗi khi ho hay cười hoặc xúc động mạnh. Đừng xấu hổ bởi điều này là một chuyện hoàn toàn bình thường.

  Bạn có thể áp dụng một số cách dưới đây để kiểm soát bàng quang tốt hơn.

  1. Tập bài tập Kegel

  Bài tập Kegel rất quan trọng. Bạn nên tập 30 động tác Kegel một ngày.

  Mục đích của bài tập này là để tăng cường cơ bắp xung quanh âm đạo và tăng cường khả năng kiểm soát và thư giãn những cơ bắp này. Điều này sẽ giúp cơ thể bạn chuẩn bị cho lúc lâm bồn và giúp phục hồi sau sinh nhanh chóng.

  Để học cách cảm nhận các cơ bắp, khi đang đi vệ sinh hãy dừng rồi lại tiếp tục. Luyện tập sẽ giúp các hoạt động khi ngồi, đứng, đi bộ, lái xe và xem TV của bạn dễ dàng hơn.

  Cố gắng gồng mỗi lần một ít, giống như bạn đang từ từ đi thang máy lên tới tầng thứ mười, sau đó thả lỏng rất chậm mỗi lần một ít.

  Cố gắng thắt chặt các cơ bắp từ trước ra sau bao gồm cả hậu môn (trực tràng) như trong các bài tập trên. Bạn có thể tập các bài tập vào mỗi buổi sáng, buổi chiều và buổi tối (ba lần một ngày), bắt đầu với năm lần tập và dần dần tập tăng dần lên 20 – 30 mỗi lần.

  2. Kiểm soát cân nặng

  Hãy giữ cho số cân tăng lên vừa phải trong khi mang thai vì trọng lượng thừa sẽ tạo áp lực thêm lên bàng quang của bạn trong thời gian mang thai.

  3. Tập luyện bàng quang

  Hãy kiểm soát bàng quang của bạn bằng cách tập thói quen đi tiểu mỗi 30 phút trước khi bạn thật sự cảm thấy muốn đi và sau đó cố gắng để kéo dài thời gian giữa mỗi lần đi vệ sinh mỗi ngày.

  4. Tránh táo bón

  Hãy cố gắng tránh táo bón trong thời kỳ mang thai để ruột của bạn không tạo thêm áp lực nào lên bàng quang . Bạn có thể ăn nhiều chất xơ để tránh táo bón trong khi mang thai.

  5. Uống nhiều nước

  Hãy uống ít nhất tám ly nước mỗi ngày. Việc cắt giảm lượng nước uống có thể khiến cho bạn dễ bị mất nướcnhiễm trùng đường tiết niệu. Đừng giảm uống nước chỉ vì bạn sợ đi tiểu nhiều hoặc són tiểu.

  6. Tránh các thức uống có chất kích thích

  Hãy tránh uống cà phê, nước cam quýt, cà chua, nước ngọt, và rượu – tất cả đều có thể gây kích thích bàng quang của bạn và khiến cho việc kiểm soát bàng quang trở nên khó khăn hơn.

  7. Sử dụng băng vệ sinh

  Băng vệ sinh dạng miếng có thể giúp hấp thụ lượng nước tiểu rò rỉ. Bạn không nên dùng băng vệ sinh dạng que tampon vì nó sẽ chặn nước tiểu và thai phụ cũng không nên xài loại băng này trong thời kỳ mang thai.

  8. Bắt chéo chân

  Hãy áp dụng bài tập Kegel bắt chéo chân khi bạn cảm thấy cần phải ho, hắt hơi hoặc khi bạn đang chuẩn bị cười hay nhấc một vật gì đó nặng.

  Nếu tình trạng són tiểu không được cải thiện, hãy liên hệ bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  TS. Dược khoa Trương Anh Thư

  Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


  Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 13/09/2017

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo