home
close

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

8 cách hạn chế són tiểu cho mẹ bầu

8 cách hạn chế són tiểu cho mẹ bầu

Khi đang mang thai, bạn có thể nhận thấy rằng mình không thể kiểm soát được bàng quang của mình. Bạn có thể cảm thấy cơ thể mình són tiểu mỗi khi ho hay cười hoặc xúc động mạnh. Đừng xấu hổ bởi điều này là một chuyện hoàn toàn bình thường.

Bạn có thể áp dụng một số cách dưới đây để kiểm soát bàng quang tốt hơn.

1. Tập bài tập Kegel

Bài tập Kegel rất quan trọng. Bạn nên tập 30 động tác Kegel một ngày.

Mục đích của bài tập này là để tăng cường cơ bắp xung quanh âm đạo và tăng cường khả năng kiểm soát và thư giãn những cơ bắp này. Điều này sẽ giúp cơ thể bạn chuẩn bị cho lúc lâm bồn và giúp phục hồi sau sinh nhanh chóng.

Để học cách cảm nhận các cơ bắp, khi đang đi vệ sinh hãy dừng rồi lại tiếp tục. Luyện tập sẽ giúp các hoạt động khi ngồi, đứng, đi bộ, lái xe và xem TV của bạn dễ dàng hơn.

Cố gắng gồng mỗi lần một ít, giống như bạn đang từ từ đi thang máy lên tới tầng thứ mười, sau đó thả lỏng rất chậm mỗi lần một ít.

Cố gắng thắt chặt các cơ bắp từ trước ra sau bao gồm cả hậu môn (trực tràng) như trong các bài tập trên. Bạn có thể tập các bài tập vào mỗi buổi sáng, buổi chiều và buổi tối (ba lần một ngày), bắt đầu với năm lần tập và dần dần tập tăng dần lên 20 – 30 mỗi lần.

2. Kiểm soát cân nặng

Hãy giữ cho số cân tăng lên vừa phải trong khi mang thai vì trọng lượng thừa sẽ tạo áp lực thêm lên bàng quang của bạn trong thời gian mang thai.

3. Tập luyện bàng quang

Hãy kiểm soát bàng quang của bạn bằng cách tập thói quen đi tiểu mỗi 30 phút trước khi bạn thật sự cảm thấy muốn đi và sau đó cố gắng để kéo dài thời gian giữa mỗi lần đi vệ sinh mỗi ngày.

4. Tránh táo bón

Hãy cố gắng tránh táo bón trong thời kỳ mang thai để ruột của bạn không tạo thêm áp lực nào lên bàng quang . Bạn có thể ăn nhiều chất xơ để tránh táo bón trong khi mang thai.

5. Uống nhiều nước

Hãy uống ít nhất tám ly nước mỗi ngày. Việc cắt giảm lượng nước uống có thể khiến cho bạn dễ bị mất nước và nhiễm trùng đường tiết niệu. Đừng giảm uống nước chỉ vì bạn sợ đi tiểu nhiều hoặc són tiểu.

6. Tránh các thức uống có chất kích thích

Hãy tránh uống cà phê, nước cam quýt, cà chua, nước ngọt, và rượu – tất cả đều có thể gây kích thích bàng quang của bạn và khiến cho việc kiểm soát bàng quang trở nên khó khăn hơn.

7. Sử dụng băng vệ sinh

Băng vệ sinh dạng miếng có thể giúp hấp thụ lượng nước tiểu rò rỉ. Bạn không nên dùng băng vệ sinh dạng que tampon vì nó sẽ chặn nước tiểu và thai phụ cũng không nên xài loại băng này trong thời kỳ mang thai.

8. Bắt chéo chân

Hãy áp dụng bài tập Kegel bắt chéo chân khi bạn cảm thấy cần phải ho, hắt hơi hoặc khi bạn đang chuẩn bị cười hay nhấc một vật gì đó nặng.

Nếu tình trạng són tiểu không được cải thiện, hãy liên hệ bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời.

health-tool-icon

Công cụ tính ngày dự sinh

Hãy sử dụng công cụ này để tính ngày dự sinh của bạn. Lưu ý, kết quả chỉ mang tính chất tham khảo. Hầu hết các mẹ bầu thường sinh trong vòng một tuần trước hoặc sau khoảng thời gian dự sinh này.

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

28 ngày

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Ban biên tập HelloBACSI Cập nhật: 13/09/2017
Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư
x