backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Series ảnh: Hướng dẫn 10 bài tập yoga qua ảnh cho bà bầu để mẹ con cùng khỏe

Tham vấn chuyên môn: HLV Yoga Nguyễn Thị Quân Như · Yoga · CITIGYM


Tác giả: Đài Trương · Ngày cập nhật: 18/10/2022

Series ảnh: Hướng dẫn 10 bài tập yoga qua ảnh cho bà bầu để mẹ con cùng khỏe

Phụ nữ mang thai được khuyến khích áp dụng những cách vận động phù hợp để có thai kỳ khỏe mạnh. Thực hiện các bài tập yoga cho bà bầu không chỉ giúp mẹ bầu khỏe mạnh mà thai nhi cũng hưởng được nhiều lợi ích.

Trong bài viết này, Hello Bacsi cùng huấn luận viên Yoga (HLV) Quân Như sẽ hướng dẫn chi tiết 10 bài tập yoga cho bà bầu trong suốt thai kỳ và giải đáp những thắc mắc liên quan. Mời bạn cùng theo dõi!

Yoga cho bà bầu là gì?

Những thay đổi cơ thể khi mang thai khiến thai phụ căng thẳng cho cả thể chất và tinh thần. Thực hiện những bài tập yoga cho bà bầu là cách để thai phụ giải tỏa căng thẳng, duy trì thai kỳ khỏe mạnh. Đa số các tư thế yoga cho mẹ bầu có khả năng tăng cường sức mạnh và sự dẻo dai. Đồng thời, yoga giúp mẹ bầu điều chỉnh kỹ thuật hít thở, thư giãn phù hợp để chuyển dạ dễ dàng và thoải mái hơn.

Yoga cho bà bầu có nhiều sự khác biệt so với yoga thường. Yoga bầu cần đến nhiều dụng cụ hỗ trợ hơn trong lúc tập. Các bài tập cho mẹ bầu cũng nhẹ nhàng, thoải mái, chú trọng không khi vui vẻ, nhiều tiếng cười để thư giãn tinh thần. Huấn luận viên tập yoga cho bà bầu không những phải nắm vững chuyên môn mà còn phải am hiểu về kiến thức sinh sản, chăm sóc cơ thể mẹ bầu để có thể xử lý được các tình huống bất ngờ xảy ra trong quá trình tập luyện. 

Có thể bạn quan tâm: Lợi ích của việc tập yoga trước khi sinh

7 tác dụng nổi bật khi thực hiện các bài tập yoga cho bà bầu

tác dụng khi thực hiện bài tập yoga cho bà bầu

Ngày càng có nhiều thai phụ theo đuổi các bài tập yoga cho bà bầu vì những lợi ích thiết thực của nó. Chị Thơ và chị Quỳnh Bôi, hai người mẹ đã thực tập yoga trong thai kỳ đã chia sẻ với Hello Bacsi:

Sự khác biệt dễ nhận thấy nhất khi mình tập yoga là khả năng cảm nhận sâu hơn về hơi thở có ý thức. Từ đó, mình dễ dàng nhận biết những điểm chạm khi thai nhi đang cử động hoặc những tiếng nấc, bất ngờ tạo ra âm thanh của con trong bụng. Điều này đem lại cảm giác hạnh phúc kỳ diệu khi mình kết nối, lắng nghe và luyện tập cùng con. 

Chị Thơ (tên thân mật là Cherry)

Các bài tập yoga cho mình cảm giác thư giãn, thoải mái. Thông qua đó mình ý thức được rằng mẹ bầu không cần phải ép bản thân làm điều gì tốt nhất cho con. Thay vào đó, mình và bé con trong bụng sẽ cùng nhau trải nghiệm các tư thế, các bài tập trong sự cho phép của cơ thể. Khi đó, ngoài lợi ích sức khỏe, sự gắn kết giữa hai mẹ con cũng dần hình thành, phát triển. Cảm nhận ấy rất đẹp và ý nghĩa.

Chị Quỳnh Bôi

Bên cạnh những chia sẻ sinh động của các mẹ bầu từng thực hành yoga, nhiều tài liệu nghiên cứu cũng chỉ ra 7 tác dụng nổi bật của các bài tập yoga dành cho mẹ bầu, bao gồm:

  • Tăng cường sức mạnh và sự dẻo dai
  • Cải thiện trạng thái cân bằng
  • Giảm đau nhức ở lưng, hông, cổ và vai
  • Cải thiện tâm trạng, giảm căng thẳng
  • Tăng sự kết nối cơ thể giữ mẹ bầu và thai nhi
  • Cải thiện quá trình lưu thông máu
  • Kiểm soát cân nặng trong thai kỳ.

Có thể bạn quan tâm: Mẹ bầu tăng cân khi mang thai như thế nào mới an toàn?

Hướng dẫn 10 bài tập yoga cho bà bầu

Dưới đây, HLV Quân Như sẽ hướng dẫn các mẹ thực hành các bài tập yoga cho bà bầu trong suốt thai kỳ.

Chuỗi bài tập khởi động: Phù hợp cho các mẹ bầu ở cả 3 tam cá nguyệt.

1. Nhịp cánh bướm kết hợp động tác nghiêng lườn

Mẹ bầu hít thở tự nhiên, kéo giãn phần lưng trên. Mẹ bầu 3 tháng cuối khi thực hiện bài tập khởi động này có thể lót gạch tập hoặc vật mềm dưới mông để tăng sự thoải mái.

Cách thực hiện:

Ngồi thẳng lưng, 2 lòng  bàn chân úp vào nhau, 2 tay nắm lòng bàn chân. Ngực mở, vai hạ thấp mở rộng cuộn ra phía sau.

Nhịp 2 gối lên xuống nhẹ nhàng và liên tục kết hợp hít thở tự nhiên trong vòng 3-5 phút. Thực hiện 20 lần trở lên.

bài tập yoga cho bà bầu: Nhịp cánh bướm kết hợp nghiêng lườn

Hít vào vươn 2 tay lên cao, thở ra hạ tay phải ngang hông phải, nghiêng lườn sang phải kéo duỗi lườn từ ngực lên cánh tay. Tương tự, hít vào lại vươn 2 tay lên cao và thở ra nghiêng lườn sang trái. Lưu ý là làm hết sức chậm rãi, tránh bị khó chịu dạ con.

bài tập yoga cho bà bầu

Lặp lại từ 6-7 lần và giữ lâu một bên lườn từ 2-3 hơi thở, sau đó thoát thế chống hai tay ở phía sau, duỗi hai chân về phía trước và lắc nhẹ.

2. Nhịp cánh bướm kết hợp động tác con mèo, con bò 

Bài tập giúp tăng sức mạnh cho cơ lõi, lưng-hông-đùi, làm mềm mại các khớp cơ, dây chằng, tăng sự dẻo dai cho cơ thể. Đây không chỉ là tư thế yoga cho bà bầu 3 tháng đầu mà còn phù hợp với bà bầu 3 tháng giữa và 3 tháng cuối.

Cách thực hiện:

bài tập yoga cho bà bầu: Nhịp cánh bướm kết hợp động tác con mèo, con bò

Ở vị  trí nhịp cánh bướm, di chuyển hai lòng bàn chân xa về trước tạo thành hình thoi.

Hít vào: Đặt 2 tay lên 2 gối, nhấn nhẹ đầu gối hướng xuống sàn, chồm người, đẩy hông về trước, mở vai, mở ngực ngửa cổ, mắt nhìn lên.

Thở ra: Đẩy hông ra sau, cuộn lưng, gập cổ, mắt nhìn về ngực.

Lặp lại động tác từ 6-7 lần.

bài tập yoga cho bà bầu

Tiếp tục hít vào, vươn 2 tay lên cao, thở ra gập người về trước và hạ hai tay xuống sàn, đi bộ hai tay về trước trong khả năng có thể và giữ 4-5 hơi thở.

bài tập yoga cho bà bầu

Tiếp tục hít vào vươn 2 tay lên cao, thở ra để 2 tay đặt phía sau lưng, nâng hông lên theo khả năng bằng lực đùi, cánh tay, giữ 2-3 hơi thở và thở ra hạ hông nhẹ nhàng xuống sàn.

3. Nghiêng lườn kết hợp kéo giãn chân

Cách thực hiện:

bài tập yoga cho bà bầu: Nghiêng lườn kết hợp kéo giãn chân

Bắt đầu tư thế bằng một chân co và một chân duỗi sang ngang (không nhất thiết là phải duỗi ngang hông, vừa đủ để mông và chân duỗi áp sàn), cổ chân gập, mũi chân hướng lên trên.

Hít vào vươn 2 tay lên cao, thở ra hạ tay cùng chiều lên chân duỗi và hướng tới nắm mũi chân, nghiêng lườn. Các mẹ 3 tháng cuối có thể đặt tay ra sau đầu để giảm độ căng cho lườn bụng, tránh tập quá căng.

Lặp lại cho bên còn lại.

Thực hiện động tác 4-5 lần mỗi bên.

4. Chuỗi tư thế con mèo, con bò kết hợp kéo giãn cổ chân

Bài tập yoga cho bà bầu này giúp giảm đau lưng, tăng tuần hoàn máu, giúp cột sống chắc khỏe, giảm chuột rút.

Cách thực hiện: 

bài tập yoga cho bà bầu: Chuỗi tư thế con mèo, con bò

Bắt đầu bằng tư thế quỳ gối, chống tay. Bàn tay xoè rộng nằm dưới vai, đầu gối nằm dưới hông chậu, giữ lưng, cổ trung lập. Nếu các mẹ cảm thấy đau gối thì có thể lót vật mềm mỏng dưới gối.

bài tập yoga cho bà bầu

Duỗi chân phải ra sau, mũi chân chạm sàn. Hít vào võng lưng, ưỡn ngực và ngửa cổ, dùng mũi chân đẩy nhẹ người chồm về trước. Hãy tập hết sức chậm rãi theo hơi thở.

bài tập yoga cho bà bầu

Thở ra cuộn tròn lưng, cổ, nhấn tay đẩy cao, mắt nhìn về rốn (lưu ý không siết bụng dưới). Dùng lực tay đẩy ngược người lùi về sau để kéo giãn thêm bắp chân.

Lặp lại 6-7 lần liên tục và lần cuối giữ mỗi động tác vài giây.

Chuỗi bài tập sau khi khởi động cho mẹ bầu ở cả 3 tam cá nguyệt

5. Tư thế mèo, bò kết hợp tấn thấp và squat ngồi

Tư thế này cũng là bài tập yoga dành cho bà bầu 3 tháng cuối được nhiều chuyên gia khuyến khích. Nó giúp em bé đang quay đầu lọt vào lỗ hỏm khung chậu để mẹ dễ dàng sinh thường. Lưu ý khi tập, các mẹ cần đảm bảo khung chậu luôn thấp hơn gối nhé.

Cách thực hiện:

bài tập yoga cho bà bầu: Tư thế mèo, bò kết hợp tấn thấp và squat

Bắt đầu bằng tư thế quỳ gối, chống tay. Bàn tay xoè rộng nằm dưới vai, đầu gối nằm dưới hông chậu, giữ lưng, cổ trung lập.

Hít vào bước chân phải ra ngoài bàn tay phải (xoay mũi chân hướng ra ngoài, đồng thời hướng gối xoay cùng mũi chân), mở ngực, hạ thấp hông, mắt nhìn về trước.

Thở ra bước chân trái ra ngoài bàn tay trái, 2 tay chấp về ngực. Dùng 2 khuỷu tay mở rộng 2 gối sang 2 bên.

Hít vào bước chân phải ra phía sau mắt nhìn về trước. Thở ra trở về tư thế ban đầu.

6. Bài tập yoga cho bà bầu với tư thế đứng

Tư thế đứng tập trung vào việc hít thở, siết cơ đáy sàn chậu. Đây là tư thế đơn giản nhưng rất quan trọng vì nó giúp nâng đỡ em bé và giúp các mẹ dễ sinh thường hơn. 

Cơ đáy sàn chậu là một khối cơ kéo dài từ xương cụt đến xương mu phía trước tạo thành một sàn phẳng giữa 2 chân có nhiệm vụ nâng đỡ tử cung, bàng quang và ruột.

Cách thực hiện:

Đứng thẳng, chân tách rộng bằng hông, 2 tay xuôi theo thân, lòng bàn tay mở ra ngoài.

Hít vào vươn 2 cánh tay lên trời đồng thời hãy siết cơ đáy sàn chậu lại (đóng âm đạo và rút lên) theo hơi hít vào. Hãy tưởng tượng bạn đang kéo duỗi các đốt sống lưng để đạt hiệu quả cao hơn, đồng thời nhìn theo bàn tay để kéo giãn thêm phần cơ cổ.

Thở ra hạ cánh tay xuống trở lại vị trí ban đầu và gập nhẹ cổ, mắt nhìn xuống sàn, thả lỏng toàn thân và cơ đáy sàn chậu.

Lặp lại động tác từ 6-7 lần.

7. Bài tập yoga cho bà bầu 3 tháng giữa với tư thế chiến binh 2

Tư thế này thích hợp với các mẹ bầu từ tháng thứ 5 trở đi. Lưu ý, các mẹ bị giãn tĩnh mạch không nên tấn lâu trong lúc tập.

Cách thực hiện:

bài tập yoga cho bà bầu: Tư thế chiến binh

Đầu tiên mở rộng hai chân sang ngang, tuỳ vào độ khỏe của chân mà mẹ bầu mở rộng hay hẹp, 2 lòng bàn chân song song với nhau.

Sau đó mũi chân phải xoay sang phải để mở rộng hông phải, 2 cánh tay vươn sang ngang, lòng bàn tay úp. Mắt nhìn theo bàn tay phải.

Giữ tư thế 2-3 hơi thở và đổi bên cho chân còn lại.

8. Tư thế cái cây (không phù hợp với mẹ bầu bị giãn tĩnh mạch)

Tư thế này giúp mẹ bầu cân bằng được thể chất, tinh thần, tăng khả năng tập trung và làm săn chắc cơ đùi. 

Lưu ý, bạn hãy thực hiện bài tập yoga cho bà bầu này sau khi đã tập các động tác bên trên để đảm bảo độ an toàn. Bạn cũng có thể giữ tay vào một vật có định như lan can, tường hoặc bàn ghế. 

Cách thực hiện: 

bài tập yoga cho bà bầu: Tư thế cái cây

Ở tư thế đứng gần tường hoặc dựa vào tường, các mẹ trụ trên một chân và dùng tay đặt lòng bàn chân còn lại vào đùi trong chân trụ. Tuỳ thuộc vào khả năng thăng bằng mà mẹ bầu đặt cao hay thấp để giữ vững độ ổn định.

Hướng ánh nhìn về phía trước ngang tầm với mắt và tập trung về một điểm.

Tay sang ngang, chắp trước ngực hay phía trên đầu tuỳ thuộc vào khả năng, giữ tư thế trong 4-5 hơi thở và sau đó đổi bên và lặp lại các động tác tương tự.

9. Bài tập yoga cho bà bầu với tư thế cây cầu

Tư thế này giúp mẹ bầu tăng sức mạnh cho khung chậu, cơ đùi và phần cơ lõi. Mẹ bầu 3 tháng cuối có thể bỏ qua nếu thấy không thoải mái khi tập. 

Cách thực hiện:

bài tập yoga cho bà bầu: tư thế cây cầu

Nằm ngửa trên sàn, co gối , bàn chân tách rộng bằng vai, mũi chân hướng xoay theo khớp gối, bàn tay úp đặt xuôi theo thân.

Hít vào đạp chân xuống sàn, siết mông nâng hông lên vừa đủ theo hơi thở.

Thở ra, hạ hông chạm sàn và lặp lại động tác từ 3-5 lần.

10. Tư thế nghỉ

Các bài tập hít thở sâu cùng với việc phối hợp các chuỗi động tác phía trên sẽ làm cho mẹ bầu thư giãn tốt nhất ở động tác này. 

Với bài tập yoga cho bà bầu ở tư thế này, bạn hãy thật sự thả lỏng, hít thở không khí trong lành, lắng nghe một bản nhạc mà bạn thật sự yêu thích, tìm những giây phút bình yên bên bé yêu vì tâm lý mẹ ảnh hưởng lớn đến sự hình thành tính cách, tâm trạng của em bé trong bụng, hãy chăm sóc tinh thần của bạn thật tốt nhé!

Cách thực hiện:

bài tập yoga cho bà bầu: Tư thế thư giãn

Từ tư thế cái cầu, mẹ bầu sử dụng gối đặt phía dưới lưng, tay có thể đặt nhẹ lên bụng để kết nối với em bé, hãy giữ trái tim cao hơn chậu để đem được nhiều dưỡng khí hơn cho em bé của bạn.

Thư giãn hít thở tự nhiên, có thể nghe nhạc nhẹ và chìm sâu vào sự thoải mái này.

Chuyên gia giải đáp thắc mắc thường gặp khi tập yoga cho bà bầu

1. Tôi có thể tập yoga cho bà bầu vào thời điểm nào kể từ khi mới mang thai?

HLV Quân Như: Tùy vào thể trạng của người mẹ và khuyến nghị của bác sĩ để mẹ bầu quyết định thời điểm tập luyện phù hợp với mình. Tuy nhiên, thời điểm tốt nhất cho các mẹ có thể trạng bình thường là bắt đầu từ tuần thứ 12 trở đi vì lúc này thai nhi đã bám tốt vào thành tử cung và các mẹ cũng đã dịu đi sự khó chịu của thai kỳ. Các mẹ cũng có thể tập sớm hơn nhưng cần hết sức cẩn trọng, phải có sự đồng ý của bác sĩ thêm vào đó là một HLV chuyên nghiệp để tránh tình trạng đáng tiếc xảy ra.

2. Tôi đã tập yoga được một thời gian, tôi có thể tiếp tục tham gia các lớp học bình thường của mình không hay nên chuyển sang tập yoga cho bà bầu vì tôi vừa mang thai?

HLV Quân Như: Bạn nên chuyển qua lớp yoga bầu thì sẽ phù hợp hơn. Mỗi giai đoạn của thai kỳ sẽ có những động tác mẹ bầu không nên tập hoặc hạn chế thực hiện. Ngoài ra các bài tập yoga cho bà bầu chuyên biệt sẽ giúp bạn vượt cạn thuận lợi hơn, HLV có chuyên môn giúp bạn an tâm hơn cho sức khỏe của bạn và em bé.

3. Những tư thế yoga lộn ngược có an toàn cho thai kỳ không?

HLV Quân Như: Nếu chưa bao giờ thực hiện các tư thế đảo ngược trước đó thì mẹ bầu không nên thực hành các tư thế yoga lộn ngược. Việc gắng sức và mất thăng bằng do trọng lượng thai nhi lớn sẽ gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên, nếu bạn đã thấy thoải mái khi thực hiện động tác đảo ngược rồi thì bạn có thể thực hiện chúng nhưng hết sức cẩn thận và nên có HLV theo kèm.

4. Thai nhi hưởng được những lợi ích gì khi mẹ bầu tập yoga?

HLV Quân Như: Nếu mẹ thực hành các bài tập yoga cho bà bầu đúng kỹ thuật, thai nhi sẽ nhận được nhiều dưỡng khí qua nhau thai khi mẹ tập hít thở. Điều này giúp em bé khỏe mạnh, thông minh và lanh lợi hơn, quá trình hấp thụ dưỡng chất diễn ra tốt hơn. Đồng thời, việc chăm sóc tinh thần bằng cách ngồi hay nằm thiền trong quá trình tập làm tăng sự kết nối thiêng liêng giữa mẹ và bé. 

Những lưu ý khi thực hiện các bài tập yoga cho bà bầu

Lưu ý khi thực hiện các bài tập yoga cho bà bầu

Theo HLV Quân Như, khi thực hiện các bài tập yoga tại nhà, mẹ bầu cần lưu ý:

  • Thực hiện động tác nhẹ nhàng, không gắng sức, không tập các động tác gây áp lực vùng bụng,vặn xoắn nhiều hoặc kéo căng quá mức, luôn luôn lắng nghe cơ thể. 
  • Chú trọng vào hơi thở chủ động và luôn giữ thái độ vui vẻ, hạnh phúc, chăm sóc tinh thần là điều cần thiết nhất cho sự phát triển của thai nhi.

Mang thai là dấu mốc đáng ghi nhớ trong cuộc đời của mỗi người phụ nữ. Hello Bacsi hy vọng những thông tin về các bài tập yoga cho bà bầu sẽ giúp bạn có được thai kỳ khỏe mạnh, hạnh phúc để sẵn sàng chào đón con yêu!

Hình ảnh minh họa tư thế: HLV Yoga Quân Như và mẹ bầu Cherry

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn chuyên môn:

HLV Yoga Nguyễn Thị Quân Như

Yoga · CITIGYM


Tác giả: Đài Trương · Ngày cập nhật: 18/10/2022

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo