backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Giải mã: Bụng tròn sinh con gái, bụng nhọn sinh con trai liệu có đúng?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Phạm Thị Thanh Thảo · Sản - Phụ khoa · Phòng khám Quốc tế Mỹ AIH (AIH Clinic)


Tác giả: Lan Quan · Ngày cập nhật: 5 ngày trước

  Giải mã: Bụng tròn sinh con gái, bụng nhọn sinh con trai liệu có đúng?

  Có bầu bụng tròn là trai hay gái? Theo quan niệm dân gian, bụng bầu tròn là dấu hiệu mang thai con gái có chính xác không? Tại sao có mẹ bầu bụng nhọn, có mẹ bầu bụng tròn?

  Nếu cũng đang quan tâm đến mẹo dân gian này và những thắc mắc xoay quanh, đừng bỏ qua những thông tin mà Hello Bacsi tổng hợp được trong bài viết sau bạn nhé!

  Giải đáp thắc mắc: Bầu bụng tròn là trai hay gái?

  Căn cứ vào hình dáng bụng bầu có thể đoán được giới tính thai nhi hay không, mẹ bầu có bụng tròn là trai hay gái, bụng tròn có phải là dấu hiệu mang thai con gái chính xác? Quan niệm bụng tròn sinh con gái, bụng nhọn sinh con trai liệu có đúng?

  Mặc dù không có cơ sở khoa học nào để chứng minh rằng hình dáng bụng bầu có thể liên quan đến giới tính của thai nhi. Thế nhưng, trong đời sống hàng ngày, mẹo dự đoán giới tính thai nhi dựa vào hình dạng bụng bầu vẫn được nhiều người truyền tai nhau. Theo đó, dấu hiệu mang thai bé gái thì bụng bầu sẽ có xu hướng cao lên và mở rộng sang hai bên hông (bụng tròn). Trong khi đó, bụng của mẹ bầu mang thai con trai sẽ xu hướng thấp và nhô về trước (bụng nhọn).

  Cũng cần nói thêm rằng, cơ thể của mỗi phụ nữ là khác nhau và hình dáng bụng bầu của mỗi người có thể thay đổi trong các lần mang thai.

  Điều quan trọng cần nhớ là trong một số trường hợp cần thiết, việc xác định chính xác giới tính của thai nhi sẽ được  thực hiện thông qua các phương pháp như siêu âm hoặc xét nghiệm di truyền. Hình ảnh siêu âm có thể cung cấp xác nhận trực quan về các đặc điểm giải phẫu của em bé, bao gồm cả bộ phận sinh dục, có thể giúp xác định giới tính của em bé với độ chính xác cao. Các phương pháp xét nghiệm phân tích vật liệu di truyền, chẳng hạn như chọc ối hoặc sinh thiết gai nhau (lấy mẫu lông nhung màng đệm – CVS), cũng có thể cung cấp kết quả chính xác về giới tính của em bé.

  Các chuyên gia khuyến cáo: Điều cần thiết là phải dựa vào các chẩn đoán từ chuyên gia y tế và kết quả từ các phương pháp khoa học để có thông tin chính xác về giới tính của em bé thay vì dựa vào các mẹo dân gian. 

  Giới tính thai nhi được hình thành từ thời điểm nào? 

  bâu bụng tròn là trai hay gái

  Giới tính của thai nhi được xác định ngay khi tinh trùng thụ tinh trứngMột tinh trùng mang theo một trong hai nhiễm sắc thể giới tính có thể là X hoặc Y. Trứng của mẹ luôn chứa một nhiễm sắc thể X. Nếu tinh trùng mang nhiễm sắc thể X thụ tinh trứng, hợp tử sẽ có bộ gene XX và phát triển thành bé gái. Nếu tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y thụ tinh trứng, hợp tử sẽ có bộ gene XY và phát triển thành con trai. 

  Quá trình này xảy ra trong khoảng thời gian rất ngắn sau quan hệ tình dục. Sau khi tinh trùng thụ tinh trứng, quá trình phân chia tế bào và phát triển của phôi thai sẽ tiếp tục trong suốt thai kỳ. 

  Hình dáng bụng bầu được quyết định bởi yếu tố nào?

  bâu bụng tròn là trai hay gái

  Tại sao khi mang thai có người có bụng nhọn, có người lại có bụng tròn hay bụng to bè ra hai bên. Theo các chuyên gia sức khỏe, hình dáng và kích thước bụng bầu không chịu ảnh hưởng cũng như không liên quan đến giới tính thai nhi. Hình dạng và kích thước của bụng khi mang thai có thể khác nhau đối với từng người, trong từng thai kỳ và chịu ảnh hưởng từ nhiều yếu tố khác nhau. Dưới đây là một số nguyên nhân có thể giải thích tại sao có người có bụng tròn trong khi có người có bụng nhọn:

  1. Thể tạng và cơ bắp: Thể tạng và cơ bắp của mỗi phụ nữ là khác nhau. Nếu mẹ bầu có thân hình mảnh khảnh, cơ bụng săn chắc thì khi mang thai bụng bầu có thể tròn và cao hơn do cơ tử cung và cơ vùng bụng đủ sức để nâng đỡ bào thai. Trong khi đó, một phụ nữ có thể tạng nhỏ con thường sẽ có bụng bầu nhọn và nhô ra phía trước. 
  2. Vị trí của thai nhi: Vị trí của thai nhi trong tử cung có thể ảnh hưởng đến hình dạng của bụng bầu. Nếu thai nhi nằm ở phía trước của tử cung, bụng có thể trở nên tròn hơn. Nếu thai ở ngôi ngang, bụng của mẹ bầu thường sẽ bè ra hai bên. Trong khi đó, nếu thai nhi nằm ở phía sau hoặc ở một vị trí nằm sâu hơn trong tử cung, bụng có thể nhọn hơn.
  3. Số lần mang thai: Số lần mang thai cũng có thể ảnh hưởng đến hình dạng của bụng bầu. Các cơ bắp và mô tương ứng trong cơ thể của phụ nữ có thể bị kéo giãn và mất đi đàn hồi sau mỗi lần mang thai, dẫn đến việc bụng trở nên to và bè hơn.
  4. Kích thước của em bé và lượng nước ối: Kích thước của em bé và lượng nước ối có thể ảnh hưởng đến hình dạng của bụng. Nếu em bé có kích thước lớn hơn hoặc mẹ bầu có lượng nước ối nhiều, bụng có thể trở nên tròn hơn.

  Hello Bacsi tin rằng đọc đến đây hẳn bạn đã có câu trả lời rõ ràng cho thắc mắc mẹ bầu “bụng tròn là sinh con trai hay gái? và giải mã được quan niệm “bụng tròn sinh con gái, bụng nhọn sinh con trai” có chính xác hay không? Nếu bạn quan tâm đến các mẹo đoán giới tính thai nhi, hãy tham khảo các bài viết sau của Hello Bacsi nhé!

  Bạn có thể quan tâm:

  Bạn có thể quan tâm:

  Bài viết được tham vấn y khoa bởi đội ngũ y bác sĩ tại PKĐK Quốc tế Mỹ – thành viên Hệ thống BV Quốc tế Mỹ (AIH). Phòng khám cung cấp dịch vụ thăm khám & điều trị đầy đủ chuyên khoa chuẩn quốc tế: Nội tổng quát, Sản-Phụ khoa, Nhi khoa, Tai-Mũi-Họng… Cơ sở còn được đầu tư trang thiết bị hiện đại, nổi bật là phần mềm ORION HEALTH – Phần mềm quản lý hồ sơ bệnh nhân tại các bệnh viện quốc tế.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Phạm Thị Thanh Thảo

  Sản - Phụ khoa · Phòng khám Quốc tế Mỹ AIH (AIH Clinic)


  Tác giả: Lan Quan · Ngày cập nhật: 5 ngày trước

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo