5 giai đoạn của quá trình phát triển phổi thai nhi

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 16/03/2018 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Quá trình phát triển phổi thai nhi là một hành trình đầy lý thú. Khi mới thụ thai, bé cưng có hình dạng một quả bóng. Phổi của bé bắt đầu phát triển ở tuần thứ 4 của thai kỳ. Tế bào sẽ phân tách thành nhiều lớp khác nhau, trong đó có 1 lớp sẽ tạo thành các cơ quan. Phổi phát triển từ lớp tế bào phân tách này và dần dần phát triển phù hợp với chức năng của mình.

Trẻ sinh non thường có phổi phát triển chưa hoàn thiện. Đây là nguyên nhân khiến trẻ sinh non dễ gặp các vấn đề về hô hấp. Biết điều này, nếu là đối tượng có nguy cơ sinh non, bạn hãy hỏi bác sĩ về việc tiêm thuốc hỗ trợ phổi cho thai nhi nhằm dự phòng suy hô hấp của bé. Vậy phổi của bé hình thành như thế nào trong suốt quá trình phát triển của thai nhi? Thật ra, phổi thai hình thành qua 5 giai đoạn sau:

1. Giai đoạn phôi

Giai đoạn này thường bắt đầu khi bạn mang thai từ 4 – 5 tuần. Trong giai đoạn phôi thai, có 2 nụ nhỏ xíu nhú ra, một bên sẽ hình thành phổi trái, trong khi bên còn lại sẽ là phổi phải. Thanh quản và khí quản cũng bắt đầu phát triển.

2. Giai đoạn tuyến

Giai đoạn tuyến bắt đầu vào tuần thứ 17 của thai kỳ. Các nụ phổi phân nhánh ban đầu sẽ phát triển thành các đơn vị nhỏ hơn. Mỗi chồi sẽ phát triển thành một bộ phận hô hấp độc lập bao gồm phế quản và các mao mạch máu để đáp ứng nhu cầu oxy.

3. Giai đoạn biệt hóa

Giai đoạn biệt hóa bắt đầu ở tuần thứ 25 của thai kỳ. Trong giai đoạn này, có một màng chắn phát triển chặn giữa không khí và máu, giúp oxy đi vào mao mạch hô hấp và CO2 đi ra khỏi mao mạch này trong phổi. Trong giai đoạn này, các mô khác nhau phát triển trong phổi của thai nhi.

4. Giai đoạn tiểu nang

Giai đoạn này bắt đầu ở tuần thứ 36 của thai kỳ. Chất surfactant (chất hoạt động bề mặt) bắt đầu được sản xuất trong giai đoạn này. Chất surfactant giống như xà phòng, làm giảm sức căng bề mặt của lớp dịch phế nang, chống lại lực đàn hồi của phổi nên phổi ít có khuynh hướng co xẹp. Chất này rất quan trọng vì nó giúp nước ối trong phổi thoát ra ngoài và làm đầy phổi bằng không khí. Trẻ sinh non dễ bị các vấn đề hô hấp và tình trạng sức khỏe phổ biến như bệnh xẹp phổi nếu chúng được sinh ra trước khi chất này được hình thành đầy đủ.

5. Giai đoạn phế nang

Đây là giai đoạn cuối cùng trong quá trình hình thành phổi của thai nhi, kéo dài cho đến khi bé chào đời. Trong giai đoạn này, chất surfactant được sản xuất thêm. Phế quản, túi khí có sự tăng trưởng. Các mô vận chuyển khí cũng bắt đầu mở rộng và hoạt động hiệu quả hơn.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Cùng Hello Bacsi tìm hiểu về siêu âm tim thai

Siêu âm tim thai là một kỹ thuật xét nghiệm hình ảnh cho phép bác sĩ đánh giá được cấu trúc và chức năng tuần hoàn của em bé đang phát triển trong bụng mẹ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh
Mang thai, Thai kỳ 31/10/2019 . 6 phút đọc

Nhạc mozart cho bà bầu có thực sự làm thai nhi thông minh hơn?

Nhiều người cho rằng nhạc mozart cho bà bầu có thể kích thích não bộ thai nhi phát triển vượt trội từ lúc trong bụng mẹ. Điều này đúng không?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Mang thai, Thai kỳ 21/05/2019 . 4 phút đọc

Phù thai ở bà bầu: Tình trạng nguy hiểm không thể bỏ qua

Phù thai là tình trạng nguy hiểm đến tính mạng cho em bé nếu không được phát hiện. Tỷ lệ sống sót khi thai nhị bị phù cũng thường không cao.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Mang thai, Thai kỳ 16/05/2019 . 3 phút đọc

Biến chứng mà mẹ bầu và thai nhi có thể gặp phải khi mang thai đôi

Khi mang thai đôi, mẹ bầu nên thật cẩn thận và chú ý đến sức khỏe nhiều hơn để tránh những biến chứng xấu có thể xảy đến.

Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Chăm sóc mẹ bầu, Mang thai 08/04/2019 . 5 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

siêu âm thai 17 tuần

Siêu âm thai 17 tuần: Tại sao lại quan trọng?

Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 05/05/2020 . 4 phút đọc
siêu âm thai 3 tháng đầu

Siêu âm thai 6 tuần tuổi: Tất tần tật những điều bạn cần biết

Tác giả Phương Quỳnh
Ngày đăng 29/04/2020 . 4 phút đọc

Lộn bàng quang

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 29/04/2020 . 6 phút đọc
nhiễm corona khi mang thai

Nhiễm corona khi mang thai: Mẹ bầu phải cẩn trọng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 07/02/2020 . 3 phút đọc