backup og meta
Chuyên mục

1

Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

5 giai đoạn của quá trình phát triển phổi thai nhi

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Bich Ngan · Ngày cập nhật: 16/03/2018

  5 giai đoạn của quá trình phát triển phổi thai nhi

  Quá trình phát triển phổi thai nhi là một hành trình đầy lý thú. Khi mới thụ thai, bé cưng có hình dạng một quả bóng. Phổi của bé bắt đầu phát triển ở tuần thứ 4 của thai kỳ. Tế bào sẽ phân tách thành nhiều lớp khác nhau, trong đó có 1 lớp sẽ tạo thành các cơ quan. Phổi phát triển từ lớp tế bào phân tách này và dần dần phát triển phù hợp với chức năng của mình.

  Trẻ sinh non thường có phổi phát triển chưa hoàn thiện. Đây là nguyên nhân khiến trẻ sinh non dễ gặp các vấn đề về hô hấp. Biết điều này, nếu là đối tượng có nguy cơ sinh non, bạn hãy hỏi bác sĩ về việc tiêm thuốc hỗ trợ phổi cho thai nhi nhằm dự phòng suy hô hấp của bé. Vậy phổi của bé hình thành như thế nào trong suốt quá trình phát triển của thai nhi? Thật ra, phổi thai hình thành qua 5 giai đoạn sau:

  1. Giai đoạn phôi

  Giai đoạn này thường bắt đầu khi bạn mang thai từ 4 – 5 tuần. Trong giai đoạn phôi thai, có 2 nụ nhỏ xíu nhú ra, một bên sẽ hình thành phổi trái, trong khi bên còn lại sẽ là phổi phải. Thanh quảnkhí quản cũng bắt đầu phát triển.

  2. Giai đoạn tuyến

  Giai đoạn tuyến bắt đầu vào tuần thứ 17 của thai kỳ. Các nụ phổi phân nhánh ban đầu sẽ phát triển thành các đơn vị nhỏ hơn. Mỗi chồi sẽ phát triển thành một bộ phận hô hấp độc lập bao gồm phế quản và các mao mạch máu để đáp ứng nhu cầu oxy.

  3. Giai đoạn biệt hóa

  Giai đoạn biệt hóa bắt đầu ở tuần thứ 25 của thai kỳ. Trong giai đoạn này, có một màng chắn phát triển chặn giữa không khí và máu, giúp oxy đi vào mao mạch hô hấp và CO2 đi ra khỏi mao mạch này trong phổi. Trong giai đoạn này, các mô khác nhau phát triển trong phổi của thai nhi.

  4. Giai đoạn tiểu nang

  Giai đoạn này bắt đầu ở tuần thứ 36 của thai kỳ. Chất surfactant (chất hoạt động bề mặt) bắt đầu được sản xuất trong giai đoạn này. Chất surfactant giống như xà phòng, làm giảm sức căng bề mặt của lớp dịch phế nang, chống lại lực đàn hồi của phổi nên phổi ít có khuynh hướng co xẹp. Chất này rất quan trọng vì nó giúp nước ối trong phổi thoát ra ngoài và làm đầy phổi bằng không khí. Trẻ sinh non dễ bị các vấn đề hô hấp và tình trạng sức khỏe phổ biến như bệnh xẹp phổi nếu chúng được sinh ra trước khi chất này được hình thành đầy đủ.

  5. Giai đoạn phế nang

  Đây là giai đoạn cuối cùng trong quá trình hình thành phổi của thai nhi, kéo dài cho đến khi bé chào đời. Trong giai đoạn này, chất surfactant được sản xuất thêm. Phế quản, túi khí có sự tăng trưởng. Các mô vận chuyển khí cũng bắt đầu mở rộng và hoạt động hiệu quả hơn.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Bich Ngan · Ngày cập nhật: 16/03/2018

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo