Bạn sắp trở thành mẹ? Tham gia cộng đồng Mang thai ngay!

home

Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

5 giai đoạn của quá trình phát triển phổi thai nhi

5 giai đoạn của quá trình phát triển phổi thai nhi

Quá trình phát triển phổi thai nhi là một hành trình đầy lý thú. Khi mới thụ thai, bé cưng có hình dạng một quả bóng. Phổi của bé bắt đầu phát triển ở tuần thứ 4 của thai kỳ. Tế bào sẽ phân tách thành nhiều lớp khác nhau, trong đó có 1 lớp sẽ tạo thành các cơ quan. Phổi phát triển từ lớp tế bào phân tách này và dần dần phát triển phù hợp với chức năng của mình.

Trẻ sinh non thường có phổi phát triển chưa hoàn thiện. Đây là nguyên nhân khiến trẻ sinh non dễ gặp các vấn đề về hô hấp. Biết điều này, nếu là đối tượng có nguy cơ sinh non, bạn hãy hỏi bác sĩ về việc tiêm thuốc hỗ trợ phổi cho thai nhi nhằm dự phòng suy hô hấp của bé. Vậy phổi của bé hình thành như thế nào trong suốt quá trình phát triển của thai nhi? Thật ra, phổi thai hình thành qua 5 giai đoạn sau:

1. Giai đoạn phôi

Giai đoạn này thường bắt đầu khi bạn mang thai từ 4 – 5 tuần. Trong giai đoạn phôi thai, có 2 nụ nhỏ xíu nhú ra, một bên sẽ hình thành phổi trái, trong khi bên còn lại sẽ là phổi phải. Thanh quảnkhí quản cũng bắt đầu phát triển.

2. Giai đoạn tuyến

Giai đoạn tuyến bắt đầu vào tuần thứ 17 của thai kỳ. Các nụ phổi phân nhánh ban đầu sẽ phát triển thành các đơn vị nhỏ hơn. Mỗi chồi sẽ phát triển thành một bộ phận hô hấp độc lập bao gồm phế quản và các mao mạch máu để đáp ứng nhu cầu oxy.

3. Giai đoạn biệt hóa

Giai đoạn biệt hóa bắt đầu ở tuần thứ 25 của thai kỳ. Trong giai đoạn này, có một màng chắn phát triển chặn giữa không khí và máu, giúp oxy đi vào mao mạch hô hấp và CO2 đi ra khỏi mao mạch này trong phổi. Trong giai đoạn này, các mô khác nhau phát triển trong phổi của thai nhi.

4. Giai đoạn tiểu nang

Giai đoạn này bắt đầu ở tuần thứ 36 của thai kỳ. Chất surfactant (chất hoạt động bề mặt) bắt đầu được sản xuất trong giai đoạn này. Chất surfactant giống như xà phòng, làm giảm sức căng bề mặt của lớp dịch phế nang, chống lại lực đàn hồi của phổi nên phổi ít có khuynh hướng co xẹp. Chất này rất quan trọng vì nó giúp nước ối trong phổi thoát ra ngoài và làm đầy phổi bằng không khí. Trẻ sinh non dễ bị các vấn đề hô hấp và tình trạng sức khỏe phổ biến như bệnh xẹp phổi nếu chúng được sinh ra trước khi chất này được hình thành đầy đủ.

5. Giai đoạn phế nang

Đây là giai đoạn cuối cùng trong quá trình hình thành phổi của thai nhi, kéo dài cho đến khi bé chào đời. Trong giai đoạn này, chất surfactant được sản xuất thêm. Phế quản, túi khí có sự tăng trưởng. Các mô vận chuyển khí cũng bắt đầu mở rộng và hoạt động hiệu quả hơn.

health-tool-icon

Công cụ tính ngày dự sinh

Hãy sử dụng công cụ này để tính ngày dự sinh của bạn. Lưu ý, kết quả chỉ mang tính chất tham khảo. Hầu hết các mẹ bầu thường sinh trong vòng một tuần trước hoặc sau khoảng thời gian dự sinh này.

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

28 ngày
Lo lắng về các biến chứng khi mang thai?

Đừng lo. Cùng tham gia cộng đồng Mang thai - chia sẻ kinh nghiệm thai kỳ với các mẹ bỉm sữa khác.


Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

5 Major Phases Of Fetal Lung Development http://www.momjunction.com/articles/major-phases-of-fetal-lung-development_00357304/ Ngày truy cập 9/1/2018

Fetal and postnatal development of the lung. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/6370120 Ngày truy cập 9/1/2018

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Bich Ngan Cập nhật: 16/03/2018
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh