3 giai đoạn của quá trình sinh thường mà bà bầu cần nắm rõ

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 16/11/2017 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Sắp đến ngày dự sinh, bạn có thể rất lo lắng, đặc biệt nếu là người sợ đau. Vì vậy, hãy tìm hiểu trước các giai đoạn của quá trình sinh nở để sẵn sàng vượt qua nó.

Việc tìm hiểu về các giai đoạn sinh em bé rất quan trọng, giúp bạn có sự chuẩn bị tốt nhất về mặt tâm lý và sức khỏe để đón con yêu chào đời. Nếu cảm thấy căng thẳng, hãy nghĩ rằng chỉ cần vượt qua giai đoạn này, bạn sẽ có thể ôm đứa con mà mình mong chờ trong vòng tay. Quá trình chuyển dạ thường có 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Chuyển dạ

Cổ tử cung là bộ phận nối buồng tử cung với âm đạo. Trong quá trình chuyển dạ, cổ tử cung sẽ mở ra, tạo điều kiện cho em bé lọt qua đường sinh. Giai đoạn này sẽ có 3 kỳ:

1. Giai đoạn chuyển dạ sớm

Ở giai đoạn này, cổ tử cung giãn nở từ 0 – 4cm. Thời gian của giai đoạn này có thể kéo dài từ 6 – 10 giờ hoặc ngắn hơn. Mỗi phụ nữ sẽ trải qua những cơn co thắt khác nhau trong giai đoạn này, có thể nhẹ nhàng nhưng cũng có thể dữ dội.

2. Giai đoạn chuyển dạ tích cực

Cổ tử cung giãn nở thêm 4 – 7cm. Đây là lúc bắt đầu chuẩn bị cho việc sinh thường. Trung bình, nó thường kéo dài từ 3 – 6 giờ. Các cơn co thắt trở nên dữ dội dần, mỗi 3 – 5 phút. Bạn có thể thấy khí hư đặc có lẫn máu ở quần lót hoặc trong bồn cầu.

3. Giai đoạn chuyển dạ chuyển tiếp

Giai đoạn này cổ tử cung sẽ mở rộng khoảng 10cm và thường kéo dài từ 20 phút đến 2 giờ. Các cơn co thắt tử cung diễn ra rất mạnh, cứ 2,5 – 3 phút xảy ra một lần và mỗi lần kéo dài hơn 1 phút. Ngoài ra, bạn có thể bị buồn nôn, cơ thể run rẩy và mệt mỏi cùng với hiện tượng nóng rát hoặc ngứa ở vùng âm đạo.

Lưu ý: Quá trình chuyển dạ sẽ rất khó khăn cho bạn vì những cơn đau do co thắt vùng bụng cứ đến đều đặn. Tuy nhiên, dù rất đau bạn vẫn phải hít thở sâu và đều mỗi khi cơn co thắt đến. Điều này giúp cung cấp oxy đầy đủ cho con bạn qua dây rốn.

Giai đoạn 2: Rặn bé ra ngoài

3-giai-doan-cua-qua-trinh-sinh-thuong-ma-ba-bau-can-nam-ro-1

Giai đoạn này bắt đầu khi cổ tử cung đã mở rộng hoàn toàn và thường kéo dài khoảng 2 giờ. Nhiệm vụ của bạn lúc này là lấy hết sức và quyết tâm để rặn và đẩy em bé ra khỏi đường sinh. Trong quá trình này, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy khó thở và mệt mỏi. Sau một khoảng thời gian, đáy xương chậu của bạn, phần mô giữa âm đạo và trực tràng, bắt đầu phình ra cùng mỗi lần rặn đẩy. Không lâu sau đó, đầu của em bé sẽ lộ ra ngoài. Đây sẽ là một khoảnh khắc tuyệt vời đối với bạn.

Vào thời điểm này, nếu bạn gặp khó khăn thì bác sĩ có thể đề nghị rạch một đường nhỏ ở tầng sinh môn (khu vực giữa âm đạo và trực tràng) để mở rộng đường cho bé ra dễ dàng. Khi đầu của bé lọt ra ngoài, bạn sẽ được hướng dẫn để dùng lực đẩy vai bé ra, rồi đến cơ thể bé cũng được đẩy ra ngoài.

Giai đoạn 3: Sổ nhau thai

Đây là giai đoạn cuối cùng trong quá trình sinh nở, được tính từ khi em bé sinh ra cho đến khi nhau thai và màng nhầy được đẩy ra. Vài phút sau khi sinh, tử cung bắt đầu co thắt một lần nữa để tách nhau thai ra khỏi thành tử cung. Khi thấy có dấu hiệu tách này, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn rặn nhẹ để tống nhau thai ra ngoài. Việc này thường chỉ cần một cú đẩy ngắn, không khó khăn và có thể chỉ đau nhẹ.

Bác sĩ khuyến khích bạn cho bé bú ngay sau khi sinh để giúp tử cung co bóp và đàn hồi trở lại. Ngoài ra, bác sĩ sẽ định kỳ kiểm tra xem tử cung của bạn đã đàn hồi lại chưa. Nếu chưa, bạn cần được xoa bóp.

Qua những chia sẻ trên, hy vọng bạn đã biết được từng giai đoạn của quá trình vượt cạn diễn ra thế nào. Dù quá trình này khó khăn nhưng bạn cũng cố gắng giữ bình tĩnh. Sự hoảng sợ và lo lắng sẽ không giúp ích mà chỉ làm bạn thêm căng thẳng, mệt mỏi. Hãy cố nghĩ đến gương mặt của con khi chào đời đáng yêu thế nào.

Mời bạn xem thêm bài Ngày đầu tiên sau sinh của bé sẽ như thế nào?

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"

Bài có nhiều người đọc

Bụng căng cứng có phải sắp sinh không?

Bạn đang băn khoăn liệu bụng căng cứng có phải sắp sinh hay không? Hello Bacsi sẽ giải đáp ngay thắc mắc này với bài viết sau.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan
Mang thai, Quá trình sinh nở 07/01/2018 . 4 phút đọc

7 cách thở khi chuyển dạ: Mẹ bầu cần nắm vững

Cách thở khi chuyển dạ rất quan trọng vì phần nào giúp bạn giảm bớt căng thẳng, lo lắng, đồng thời giảm đau trong quá trình sinh nở đấy.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan
Mang thai, Quá trình sinh nở 29/12/2017 . 3 phút đọc

Tất tần tật về tình trạng sinh non mà bạn quan tâm

Sinh non rất thường gặp. Do đó, khi hiểu rõ lý do sinh non và rủi ro mà bé gặp phải khi chào đời, bạn sẽ đề phòng vấn đề này tốt hơn.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan
Chăm sóc mẹ bầu, Mang thai 21/10/2017 . 7 phút đọc

9 báo động đỏ không thể xem thường trong tam cá nguyệt thứ ba

Tam cá nguyệt thứ ba là thời điểm mẹ bầu cần cẩn thận vì thai nhi sắp chào đời. Lúc này, có một số tín hiệu xấu có thể xảy ra mà bạn không nên xem thường.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Giao Huynh
Mang thai, Thai kỳ 29/09/2017 . 3 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

mẹ bầu đọc sách

10 thắc mắc về việc giảm đau khi sinh bằng gây tê ngoài màng cứng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Lan Quan
Ngày đăng 14/03/2020 . 4 phút đọc
Bà bầu tập squat tại nhà

Bà bầu tập squat tại nhà sẽ giúp hỗ trợ chuyển dạ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 22/06/2019 . 4 phút đọc
3 cơn gò tử cung khác nhau mẹ bầu nên biết

3 cơn gò tử cung khác nhau mẹ bầu nên biết

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thanh Thảo
Ngày đăng 14/05/2018 . 5 phút đọc
sa dây rốn

Sa dây rốn: Nguyên nhân và cách điều trị

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan
Ngày đăng 21/02/2018 . 3 phút đọc