backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Giải đáp từ chuyên gia sản khoa: Sinh mổ tối đa được mấy lần?

Tham vấn y khoa: Thạc sĩ - Bác sĩ Huỳnh Kim Dung · Sản - Phụ khoa · Bệnh Viện Quốc Tế Phương Châu


Tác giả: Lan Quan · Ngày cập nhật: 09/05/2023

Giải đáp từ chuyên gia sản khoa: Sinh mổ tối đa được mấy lần?

Vì nhiều lý do mà một số mẹ bầu  phải trải qua ca sinh mổ bắt con. Việc sinh con theo cách này lại tiềm ẩn nhiều rủi ro, kể cả cho những lần mang thai sau. Vậy sinh mổ tối đa được mấy lần để đảm bảo an toàn cho cả sản phụ lẫn thai nhi?

Theo các chuyên gia sản khoa, việc sinh mổ nhiều lần có thể gây ra những ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe của cả bạn lẫn bé cưng. Chính vì điều này mà những mẹ phải trải qua ca sinh mổ cần thận trọng hơn về khoảng cách giữa các lần mang thai.

Mẹ bầu phải sinh mổ trong trường hợp nào?

Trước khi đi tìm câu trả lời cho thắc mắc sinh mổ tối đa được mấy lần để đảm bảo an toàn cho cả mẹ lẫn con, mời bạn cùng tìm hiểu về việc khi nào thì mẹ bầu sẽ được chỉ định sinh mổ.

Các bác sĩ có thể chỉ định sinh mổ nếu mẹ bầu có một số bệnh lý nhất định hoặc nếu các biến chứng xảy ra trong quá trình chuyển dạ khi sinh thường, bao gồm:

 • Mất cân xứng đầu chậu (CPD): CPD là một thuật ngữ để chỉ tình trạng đầu hoặc cơ thể của thai nhi quá lớn để có thể lọt qua khung xương chậu của mẹ bầu một cách an toàn hoặc xương chậu của mẹ bầu quá nhỏ để có thể sinh một em bé có kích thước trung bình.
 • Từng sinh mổ: Mặc dù có thể sinh thường sau lần sinh mổ trước, nhưng đó không phải là lựa chọn dành cho tất cả các mẹ bầu. Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến điều này bao gồm loại vết rạch tử cung được sử dụng trong lần mổ trước đó (vết rạch ngang hay dọc) và nguy cơ vỡ tử cung.
 • Mang đa thai: Mặc dù các cặp song sinh thường có thể được sinh thường, nhưng việc mang hai hoặc nhiều thai nhi hơn có thể khiến mẹ bầu cần phải sinh mổ.
 • Nhau tiền đạo: Trong tình trạng này, nhau thai bám quá thấp trong tử cung, chặn lối ra của em bé qua cổ tử cung.
 • Ngôi thai không thuận: Thai nằm ngang hoặc nằm nghiêng hoặc thai ngôi mông.
 • Tình trạng sức khỏe: Các tình trạng như bệnh tim có thể trở nên tồi tệ hơn khi mẹ chuyển dạ sinh thường. Ngoài ra, việc chỉ định phương pháp sinh mổ là cần thiết nếu bạn bị mụn rộp sinh dục tại thời điểm sinh nở.
 • Tắc nghẽn đường sinh: Một khối u xơ tử cung lớn, gãy xương chậu hoặc bạn đang mang thai có một số dị tật bẩm sinh cũng có thể là lý do để sinh mổ.

Việc sinh mổ ngoài kế hoạch có thể cần thiết nếu trong quá trình chuyển dạ sinh nở có bất kỳ điều kiện nào sau đây phát sinh:

 • Quá trình chuyển dạ không tiến triển: Còn được gọi là quá trình chuyển dạ kéo dài, điều này có nghĩa là cổ tử cung của bạn giãn ra rồi ngừng lại, không mỏng đi hoặc thai nhi ngừng di chuyển xuống ống sinh.
 • Các vấn đề về dây rốn:
  • Chèn dây rốn: Dây rốn quấn cổ hai nhi hoặc cơ thể của em bé hoặc bị mắc giữa đầu em bé và xương chậu của mẹ bầu.
  • Sa dây rốn: Dây rốn ra khỏi cổ tử cung của mẹ bầu trước khi thai nhi ra đời.
 • Nhau bong non: Nhau thai tách ra khỏi thành tử cung trước khi em bé chào đời.
 • Suy thai: Trong quá trình chuyển dạ, thai nhi có thể phát triển các vấn đề khiến nhịp tim không đều. Trong trường hợp này, bác sĩ đỡ sinh sẽ đánh giá tình hình và chỉ định sinh mổ nếu thấy cần thiết.

Mẹ sinh mổ tối đa được mấy lần?

sinh mổ tối đa được mấy lần câu trả lời cho mẹ

Không có lời giải cụ thể cho thắc mắc “Sinh mổ tối đa được mấy lần”, bởi thực tế có những sản sản phụ vẫn đẻ mổ lần 3, thậm chí lần 4 mà vẫn suôn sẻ. Nhưng nhìn chung, giới chuyên gia khuyến cáo chỉ nên áp dụng biện pháp sinh mổ tối đa 2 lần, còn lại có tiếp tục sinh mổ hay không sẽ phải dựa vào kết quả đánh giá sức khỏe, tiền sử y tế của người mẹ mới quyết định được.

Nếu đã từng sinh mổ, liệu bạn có buộc phải mổ lấy thai trong lần sinh con tới hay không?

Mỗi lần sinh con là một trải nghiệm khác biệt nên sẽ không biết chính xác sinh mổ tối đa được mấy lần hay mẹ sinh mổ rồi có thể sinh thường được không.

Bạn có thể không phải tiếp tục sinh mổ cho lần sinh sau nếu không có các chống chỉ định của người có vết mổ trên thân tử cung như: vết mổ dọc thân tử cung (có nguy cơ dẫn đến vỡ tử cung), ngôi thai không phải ngôi chỏm, còn tồn tại nguyên nhân mổ lần trước (khung chậu hẹp/dị dạng, bệnh lý mẹ…)…. 

Những người từng sinh mổ thường có hai lựa chọn: một là tiếp tục đẻ mổ theo chỉ định của bác sĩ hoặc sinh thường qua ngả âm đạo. Nếu lần sinh con trước vết mổ là vết rạch ngang đoạn dưới tử cung, bác sĩ có thể khuyến nghị mẹ thử phương pháp “thử nghiệm chuyển dạ sau sinh mổ” (còn gọi là TOLAC) nhằm đánh giá khả năng có thể sinh con thuận tự nhiên hay không.

Rủi ro từ việc đẻ mổ liên tục: Mẹ thắc mắc sinh mổ tối đa được mấy lần cũng nên biết

Ngoài chuyện nắm được sinh mổ tối đa được mấy lần, bạn cũng nên tìm hiểu về những nguy cơ tiềm ẩn khi sinh con theo cách này. Số lần đẻ mổ càng nhiều thì mẹ càng dễ gặp phải những biến chứng nghiêm trọng như:

 • Vỡ tử cung (tình trạng tử cung bị xé rách một phần hay hoàn toàn làm ảnh hưởng đến bàng quang và hệ tiêu hóa)
 • Mất máu nhiều đến mức phải truyền máu trong trường hợp thai bám vào sẹo mổ cũ trên tử cung (hiện tượng này gọi là chửa vết mổ)
 • Gập phải các biến chứng ở bàng quang
 • Buộc phải cắt bỏ tử cung tại thời điểm sinh con (Nguy cơ tăng lên 1% sau lần sinh mổ thứ ba và 9% sau lần phẫu thuật thứ sáu)
 • Bất thường về nhau thai: nhau bong non, nhau tiền đạo hoặc nhau cài răng lược
 • Dính ruột
 • Lạc nội mạc tử cung tại vết mổ
 • Tê và đau tại vết mổ…

Sau sinh mổ nên đợi bao lâu thì mới được mang thai tiếp?

sinh mổ lần 3 cách lần 2 bao lâu

Vậy là bạn đã phần nào hiểu rõ về việc sinh mổ tối đa được mấy lần. Để cơ thể người mẹ có đủ thời gian phục hồi, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ khuyến cáo nên chờ ít nhất 18 tháng cho lần mang thai kế tiếp kể từ sau khi sinh mổ. Việc mang thai sớm hơn 12 tháng sẽ làm tăng nguy cơ sinh non. Mặc dù vậy nhưng khoảng thời gian này còn phụ thuộc nhiều vào tình trạng của vết sẹo mổ cũng như cơ địa và sức khỏe của từng cá nhân.

Để an tâm, tốt nhất bạn nên trao đổi trực tiếp với bác sĩ sản khoa. Hãy thảo luận với bác sĩ về các vấn đề như:

 • Nguy cơ sinh mổ lấy thai của tôi trong lần mang thai này có cao không
 • Bệnh viện tôi dự tính sinh có đủ nguồn lực để khắc phục những biến chứng trong quá trình vượt cạn hay không
 • Ngoài sinh mổ liệu tôi có thể sinh thường được không (nếu đây không phải là lần mang thai đầu tiên của bạn)…

Trên đây là những chia sẻ về vấn dề sinh mổ tối đa được mấy lần. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có cơ sở nhằm đảm bảo việc sinh con diễn ra suôn sẻ.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Thạc sĩ - Bác sĩ Huỳnh Kim Dung

Sản - Phụ khoa · Bệnh Viện Quốc Tế Phương Châu


Tác giả: Lan Quan · Ngày cập nhật: 09/05/2023

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo