backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Sinh mổ lần 3 có nguy hiểm không? Cách nào để vượt cạn an toàn?

Tham vấn y khoa: Thạc sĩ - Bác sĩ Huỳnh Kim Dung · Sản - Phụ khoa · Bệnh Viện Quốc Tế Phương Châu


Tác giả: Phó Ngọc Trinh · Ngày cập nhật: 14/02/2022

  Sinh mổ lần 3 có nguy hiểm không? Cách nào để vượt cạn an toàn?

  Sinh mổ lần 3 có nguy hiểm không, có nguy cơ gặp phải những biến chứng nào… là băn khoăn chung của nhiều chị em đã trải qua 2 lần vượt cạn trên bàn mổ.

  Trải qua 2 lần sinh mổ, mẹ bầu chắc chắn biết rằng mổ bắt con không phải là một ca phẫu thuật đơn giản mà là một ca đại phẫu ở vùng bụng dưới và tử cung của người mẹ. Ca phẫu thuật này cần sự phối hợp chặt chẽ của nhiều bác sĩ với các biện pháp gây tê (hoặc gây mê), giảm đau, cũng như liên tục theo dõi các chỉ số sinh tồn để kịp thời xử lý tai biến nếu có.

  Mặc dù vết sẹo mổ sẽ lành lặn sau khoảng 6 tháng, nhưng để có thể tiếp tục bao bọc thai nhi trong lần mang thai và sinh nở tiếp theo đòi hỏi tử cung phải phục hồi thật sự và theo dõi sát sao các yếu tố rủi ro.

  Sinh mổ lần 3 có nguy hiểm không? Những rủi ro sản phụ phải đối mặt

  Không có sự ngăn cấm nào cho mẹ sinh mổ lần 3. Tuy nhiên, chị em cần biết rằng, số lần sinh mổ càng nhiều cũng như khoảng cách giữa 2 lần sinh mổ càng ngắn thì nguy cơ các rủi ro xảy ra sẽ càng cao.

  Chị em muốn sinh mổ lần 3 được khuyến khích sinh con sau ít nhất 3 – 5 năm từ lần sinh mổ trước. Tuy vậy, sinh mổ lần 3 có nguy hiểm không? Câu trả lời là có, bởi ca sinh mổ lần 3 có thể sẽ tồn tại 4 vấn đề lớn sau đây: 

  1. Nứt vỡ tử cung

  Mô sẹo không được bền chắc như mô bình thường. Trải qua 2 lần sinh mổ sự liên kết mô lại càng yếu hơn. Nguy cơ nứt vỡ tử cung sẽ rất cao nếu mẹ mang thai trở lại mà chưa đủ 18 tháng tính từ lần sinh trước. Nếu thai làm tổ tại vết mổ cũ hoặc phát triển quá lớn vào các tháng cuối thai kỳ, vết sẹo có nhiều nguy cơ bị nứt vỡ, gây nguy hiểm cho cả hai nhi và tính mạng của người mẹ.

  2. Các vấn đề về nhau thai

  Bất kỳ tổn thương nào ở bề mặt trong của tử cung như sẹo từ lần sinh mổ trước hay sẹo do bóc u xơ tử cung đều làm tăng rủi ro gặp phải các vấn đề sau:

  • Nhau tiền đạo: Tình trạng nhau nằm gần hoặc che lấp cổ tử cung và có thể gây xuất huyết nặng trong 3 tháng cuối của thai kỳ. 
  • Nhau bong non: Việc nhau bị bong non sẽ cắt đứt nguồn máu nuôi thai dẫn đến nguy cơ sinh non hoặc tử vong cho thai nhi và mất máu nhiều cho mẹ, một tình trạng cấp cứu thai kỳ.
  •  Nhau cài răng lược: nhau bám quá sâu vào thành tử cung dễ gây băng huyết sau sinh đe dọa tính mạng của mẹ, dẫn đến nguy cơ phải cắt bỏ tử cung.

  3. Những biến chứng phẫu thuật nói chung

  Bất kỳ ca sinh mổ nào cũng tiềm ẩn rủi ro xảy ra những biến chứng nguy hiểm bao gồm nhiễm trùng vết mổ, tổn thương ruột và bàng quang, dính ruột vào thành bụng khi vết mổ lành… Phụ nữ càng sinh mổ nhiều lần, nguy cơ gặp phải các tình trạng này càng cao.

  4. Sản phụ sau sinh cần nhiều thời gian để hồi phục 

  Mô sẹo tử cung và thành bụng dày thêm sau mỗi lần sinh mổ và cần nhiều thời gian để lành hơn. Việc sử dụng các thuốc giảm đau, thuốc kháng sinh… trong thời gian dài cũng làm cho mẹ mệt mỏi và yếu hơn.

  Những điều mẹ nên làm nếu có ý định sinh mổ lần 3

  Sinh mổ lần 3 có nguy hiểm không

  Sau khi tìm hiểu sinh mổ lần 3 có nguy hiểm không, có thể thấy rằng đây là một quyết định có thể gây ra nhiều rủi ro và do đó không được khuyến khích. Tuy nhiên, nếu chị em vẫn muốn sinh thêm con hoặc vì lý do nào đó phải sinh con lần 3, các bác sĩ sẽ tư vấn những biện pháp giúp kiểm soát các nguy cơ biến chứng ở mức tốt nhất có thể.

  Làm gì nếu có ý định sinh mổ lần 3?

  Tốt nhất là trước khi có ý định mang thai, bạn nên trao đổi với bác sĩ về tình trạng sức khỏe và tử cung của người mẹ để đánh giá mức độ an toàn – rủi ro. Bạn chỉ nên mang thai trở lại sau ít nhất 3 năm kể từ lần sinh mổ trước để vết sẹo phục hồi tốt.

  Nếu đã mang thai, mẹ bầu cần đi khám và tuân thủ nghiêm ngặt lịch trình tái khám để kịp thời phát hiện các bất thường và có hướng xử lý thích hợp. Mẹ bầu phải hết sức chú ý 3 tháng cuối thai kỳ là khoảng thời gian có thể xảy ra nhiều biến chứng nguy hiểm nhất.

  Bác sĩ sẽ sắp xếp cho mẹ sinh mổ sớm khi chưa có dấu hiệu chuyển dạ hay chưa tới ngày dự sinh để an toàn cho tử cung. Việc mổ bắt con chủ động thường diễn ra ở tuần thai thứ 38 – 39 để đảm bảo thai phát triển hoàn thiện hoặc sớm hơn nếu có các dấu hiệu cần thiết. Từ tuần thai thứ 36, mẹ nên đi khám thai mỗi tuần 1 lần để có sự chuẩn bị chu đáo cho ca sinh mổ.

  Trong thai kỳ, chị em cần dưỡng thai tốt, tránh căng thẳng và lao lực. Mẹ bầu nên chia sẻ với người thân để tránh các bất ổn về tâm lý. Nếu thấy các bất thường như đau bụng, sốt, ra máu, ớn lạnh, lờ đờ… thì cần đến bệnh viện ngay để được kiểm tra.

  Tóm lại, sinh mổ lần 3 có nguy hiểm không? Câu trả lời là có nhưng mức độ rủi ro tùy thuộc vào mỗi trường hợp cụ thể. Khi phải sinh mổ lần 3, chị em cần cân nhắc thận trọng trước khi đưa ra quyết định, cũng như nên lựa chọn cho mình những bệnh viện có năng lực và uy tín để dự phòng và xử lý tốt các biến chứng.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Thạc sĩ - Bác sĩ Huỳnh Kim Dung

  Sản - Phụ khoa · Bệnh Viện Quốc Tế Phương Châu


  Tác giả: Phó Ngọc Trinh · Ngày cập nhật: 14/02/2022

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo