backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

1

Hỏi bác sĩ
Lưu

Giải đáp thắc mắc: Con so là gì? Sinh con so khác gì con rạ?

Tham vấn y khoa: Thạc sĩ - Bác sĩ Huỳnh Kim Dung · Sản - Phụ khoa · Bệnh Viện Quốc Tế Phương Châu


Tác giả: Minh Châu Văn · Ngày cập nhật: 13/03/2023

Giải đáp thắc mắc: Con so là gì? Sinh con so khác gì con rạ?

Có phải bạn thường thấy trên các diễn đàn bầu bé hay trong các cuộc trò chuyện xoay quanh chủ đề mang thai, các chị em phụ nữ thường nhắc đến cụm từ “con so”, “con rạ”? Vậy, thực chất, cụm từ con so là gì? Thời gian mang thai và chuyển dạ của con so và con rạ khác nhau như thế nào?

Để hiểu được con so là gì, cũng như trả lời được những câu hỏi xoay quanh chủ đề về con so, mời bạn tham khảo những thông tin được tổng hợp trong bài viết dưới đây của Hello Bacsi.

Con so là gì?

Nếu từng nghe qua cụm từ con rạ, con so, chắc hẳn bạn cũng thắc mắc không biết liệu con so nghĩa là gì? Theo dân gian, con so là một cụm từ dùng để chỉ đứa con đầu lòng và thường sử dụng để nói về việc mang thai người con đầu tiên. 

Mang thai là một hành trình đầy thử thách đối với mẹ bầu, nhưng mang thai con đầu lòng lại là một thách thức to lớn hơn nhiều đối với những người lần đầu làm mẹ. Trong suốt 9 tháng 10 ngày mang bầu con so, thai phụ sẽ vừa có cảm giác háo hức mong đợi, vừa lo lắng lo sợ nhiều điều.

Những phụ nữ mang thai con đầu lòng sẽ phải trải nghiệm những điều mới mẻ trong thai kỳ, trải qua lần đầu mang nặng đẻ đau, lần đầu chuyển dạ sinh con, làm đầu làm mẹ…. 

Thời gian chuyển dạ sinh con so kéo dài trong bao lâu?

mang thai con so là gì

Như vậy là bạn đã biết được con so là gì. Tiếp theo đây, mời bạn cùng tìm hiểu về thời gian chuyển dạ sinh con so.

Ở mỗi mẹ bầu, thời gian chuyển dạ là khác nhau tùy thuộc vào nhiều yếu tố như tốc độ mở cổ tử cung, lực co bóp của cơn gò… Không những thế, thời gian chuyển dạ cũng không giống nhau giữa các lần mang thai của cùng một sản phụ.

Vậy, sự khác biệt trong thời gian chuyển dạ giữa mẹ sinh con rạ và con so là gì? Các chuyên gia y tế cho rằng, mẹ bầu sinh con so thường sẽ chuyển dạ lâu hơn thai phụ sinh con rạ. Cụ thể, thời gian chuyển dạ sinh con so trong 3 giai đoạn của quá trình chuyển dạ như sau:

  • Chuyển dạ tiềm thời: Đây là giai đoạn chuyển dạ dài nhất. Nếu mẹ bầu sinh con so thì thời gian chuyển dạ tiềm thời có thể kéo dài từ 12-24 giờ hoặc lâu hơn. Trong khi đó, ở thai phụ sinh con rạ, thời gian này thường ngắn hơn, chỉ khoảng từ 8-16 giờ.
  • Chuyển dạ hoạt động: Thời gian chuyển dạ hoạt động của sản phụ sinh con so thường kéo dài từ 4-8 giờ.
  • Giai đoạn chuyển tiếp sang quá trình rặn và sinh: Đây thường là giai đoạn ngắn nhất của quá trình chuyển dạ.

Nguyên nhân thai phụ thường chuyển dạ lâu hơn nếu sinh con so là gì? Câu trả lời là vì ở phụ nữ mang thai lần đầu, cổ tử cung mở chậm và tầng sinh môn vẫn còn rắn chắc. Hơn nữa, vì lần đầu làm mẹ nên có thể sản phụ chưa có nhiều kinh nghiệm thở và rặn để đẩy nhanh quá trình chuyển dạ sinh con so.

Con so thường sinh sớm hơn con rạ: Thực hư thế nào? 

con so là gì

Đến đây, chắc hẳn là bạn không còn băn khoăn vấn đề con so là gì nữa rồi! Vậy thì, hãy cùng Hello Bacsi truy tìm sự thật xoay quanh chủ đề “Con so sinh sớm hơn con rạ”. 

Có tin đồn được nhiều người truyền miệng rằng, mẹ bầu mang thai con so thường sinh con trước ngày dự sinh. Điều này khiến nhiều phụ nữ lần đầu làm mẹ lo lắng rằng trẻ sẽ bị sinh non. Thực hư tin đồn này như thế nào?

Để có được lời đáp hoàn chỉnh, trước tiên, cần hiểu rằng một đứa trẻ sinh đủ tháng là trẻ được sinh ra trong khoảng thời gian từ tuần thứ 38 đến 40 của thai kỳ. Nếu sinh con ở thời điểm dưới 37 tuần thì được gọi là sinh non, còn sinh ở tuần 42 thì gọi là sinh già tháng.

Một số người cho rằng, con so thường được sinh sớm hơn ngày dự sinh từ 7-10 ngày. Thực tế, vẫn chưa có nghiên cứu chính xác về thông tin này. 

Nhưng đối với những trường hợp mẹ bầu sinh con so sớm hơn ngày dự sinh và đã loại trừ những nguyên nhân do bệnh lý, tai nạn gây ra, thì có thể lý giải như sau: Vì phụ nữ mang thai lần đầu chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc nhận biết thời gian bắt đầu mang thai và thường ít khi ghi chú chi tiết về chu kỳ kinh nguyệt trước đó, nên dẫn đến một số sai sót khi cung cấp thông tin cho bác sĩ để tính ngày dự sinh chính xác.

Do đó, nếu mẹ bầu mang thai lần đầu, thì khi gần đến ngày dự sinh, hãy chú ý các dấu hiệu chuyển dạ sinh con so để có thể kịp thời đến bệnh viện.

Những dấu hiệu sắp sinh con so là gì?

con so là gì? Dấu hiệu sắp sinh

Có một số dấu hiệu sắp sinh con so mà những phụ nữ mang thai lần đầu cần ghi nhớ để kịp thời đến bệnh viện sinh con, chẳng hạn như:

  • Các cơn co tử cung mạnh, dồn dập: Các cơn co thắt sẽ tăng dần về cường độ và tần suất khi quá trình chuyển dạ bắt đầu và tiến triển.
  • Sa bụng bầu (Tụt bụng): Khi đến gần ngày sinh, em bé sẽ di chuyển xuống khung xương chậu của mẹ, hướng về phía tử cung. Do cơ bụng của phụ nữ lần đầu mang thai vẫn còn săn chắc, nên mẹ bầu có thể cảm nhận rõ cảm giác sa bụng bầu báo hiệu sắp sinh con so.
  • Vỡ nước ối: Dấu hiệu chuyển dạ chính xác nhất khi sinh con so là gì? Câu trả lời là vỡ nước ối. Đây là dấu hiệu chuyển dạ sinh con so cuối cùng mà hầu hết mẹ bầu phải trải qua.

Hy vọng bài viết trên đã giải đáp cho bạn con so là gì, cũng như giúp bạn hiểu rõ hơn về những thông tin xoay quanh vấn đề mang thai sinh con so.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Thạc sĩ - Bác sĩ Huỳnh Kim Dung

Sản - Phụ khoa · Bệnh Viện Quốc Tế Phương Châu


Tác giả: Minh Châu Văn · Ngày cập nhật: 13/03/2023

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo