Tìm hiểu về thuốc hỗ trợ sinh sản ở nữ giới?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 13/09/2017 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Tiếng cười con trẻ luôn là niềm hạnh phúc của bố mẹ. Tuy nhiên, không phải ai cũng có may mắn được thực hiện thiên chức làm cha mẹ. Sau nhiều năm cố gắng nhưng vẫn không có con, đa phần các cặp vợ chồng thường tìm đến các bệnh viện, bác sĩ hoặc các phòng khám hiếm muộn để tìm ra nguyên nhân và cách điều trị. Dù thời gian điều trị ngắn hay lâu dài, rất nhiều cặp đôi đã có tin vui. Quá trình điều trị hiếm muộn tuy gian nan nhưng kết quả đem lại rất khả quan.

Thuốc hỗ trợ sinh sản hoạt động thế nào?

Bước đầu tiên trong quy trình điều trị hiếm muộn thường là sử dụng thuốc hỗ trợ sinh sản. Ở nữ giới, các thuốc này hoạt động bằng cách tăng cường nồng độ một số loại hormone nhất định trong cơ thể. Những  hormone này sẽ kích thích, giúp trứng già đi và rụng mỗi tháng (tình trạng rụng trứng). Nếu bạn hiếm khi rụng trứng hoặc chu kỳ rụng trứng không đều, những loại thuốc hỗ trợ sinh sản này có thể là một phương pháp chữa trị hiệu quả cho bạn. Trong một số trường hợp, thuốc cũng có thể được chỉ định sử dụng kèm các phương pháp điều trị hiếm muộn khác như thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Khi nào bạn nên dùng thuốc hỗ trợ sinh sản?

Trong nhiều năm qua, rất nhiều loại thuốc hỗ trợ sinh sản cho nữ giới đã được sử dụng và đem lại những thành công nhất định. Tuy vậy, một vài loại thuốc có thể gây ra những tác dụng phụ nghiêm trọng và tăng khả năng mang bầu đa thai như sinh đôi hay sinh ba. Vì thế, bạn nên cân nhắc giữa mong muốn có em bé và những tác dụng phụ hay nguy cơ mà bạn có thể trải qua khi dùng thuốc. Hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào. Bác sĩ sẽ theo dõi thường xuyên khi bạn dùng thuốc. Điều này giúp giảm đáng kể những rủi ro mà bạn có thể gặp phải trong quá trình thụ thai và cho cả thai kì sau này.

Thuốc nào giúp hỗ trợ sinh sản cho nữ giới?

Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ. Các thuốc hỗ trợ sinh sản phổ biến nhất cho nữ giới bao gồm:

  • Clomiphene citrate;
  • Gonadotraphin;

Tất cả những thuốc trên có thể giúp rụng trứng, tuy nhiên tùy vào tình trạng sức khỏe, cơ địa hoặc chu kỳ rụng trứng của bạn mà bác sĩ sẽ chỉ định loại thuốc nào phù hợp với bạn. Trước khi dùng thuốc, báo với bác sĩ nếu bạn dị ứng với bất kỳ loại thuốc nào, nếu bạn đang dùng bất kỳ thuốc hoặc thảo dược nào khác.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Xét nghiệm tinh dịch đồ

Xét nghiệm tinh dịch đồ liên quan đến quá trình kiểm tra, phân tích một mẫu tinh dịch để đánh giá tổng quát sức khỏe tinh trùng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Sức khỏe, Xét nghiệm y khoa A-Z 19/03/2019 . 5 phút đọc

Có thể mang thai khi mắc bệnh lạc nội mạc tử cung không?

Tuy bệnh lạc nội mạc tử cung gây khó có con, nhưng vẫn có hy vọng dành cho những bệnh nhân này. Nếu mong muốn có con, bạn phải trải qua quá trình điều trị hay thực hiện các giải pháp như thụ tinh nhân tạo, thụ tinh trong ống nghiệm... 

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Chuẩn bị mang thai, Mang thai 02/02/2019 . 8 phút đọc

Sử dụng isoflavone đậu nành để nhanh có tin vui

Nghe có vẻ khó tin, nhưng tinh chất isoflavone đậu nành có thể giúp nhiều phụ nữ thụ thai và tận hưởng hành trình làm mẹ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Chuẩn bị mang thai, Mang thai 28/12/2018 . 4 phút đọc

Linh Tự Đan – Giải pháp điều trị vô sinh hiệu quả cho các cặp vợ chồng

Hiện tại, vô sinh, hiếm muộn đang dần trẻ hóa nhưng bạn đừng quá lo vì có nhiều sản phẩm giúp hỗ trợ điều trị vô sinh hiệu quả, ví dụ như Linh Tự Đan với liệu pháp Đông Tây y kết hợp.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan
Bí quyết sống khỏe, Sống khỏe 30/11/2018 . 3 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

viêm túi tinh

Viêm túi tinh

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 15/03/2020 . 4 phút đọc
Ứ dịch vòi trứng

Ứ dịch vòi trứng

Tham vấn y khoa: BS. Phùng Thị Phương Chi
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 29/11/2019 . 4 phút đọc
tắc ống dẫn trứng

Tắc ống dẫn trứng

Tham vấn y khoa: BS. Phùng Thị Phương Chi
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 23/11/2019 . 5 phút đọc
hiểu lầm về thuốc tránh thai 1

Những hiểu lầm về thuốc tránh thai hiện vẫn còn phổ biến

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Lê
Ngày đăng 12/06/2019 . 3 phút đọc