backup og meta
Hello Bacsi App Icon

Hello Bacsi

Có sẵn trên Google Play

Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Giải đáp thắc mắc: Muốn có thai thì quan hệ xong nên làm gì?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Văn Thu Uyên · Sản - Phụ khoa · Bệnh viện Phụ sản Hà Nội


Tác giả: Minh Châu Văn · Ngày cập nhật: 20/05/2024

Giải đáp thắc mắc: Muốn có thai thì quan hệ xong nên làm gì?

Để tăng khả năng thụ thai tự nhiên, các chuyên gia sức khỏe thường khuyên các cặp đôi nên quan hệ vào các ngày xung quanh khoảng thời gian phụ nữ rụng trứng. Thế nhưng, không phải cứ “yêu” trong ngày trứng rụng thì sẽ mang thai. Vậy, nếu các cặp đôi muốn có thai thì quan hệ xong nên làm gì?

Trong bài viết này, Hello Bacsi sẽ cùng bạn truy tìm lời đáp đối với thắc mắc “Muốn có thai thì quan hệ xong nên làm gì?”. Đồng thời, những thông tin dưới đây cũng bật mí cho các cặp đôi cách tốt nhất để dễ mang thai hơn sau khi “yêu”.

Muốn có thai thì quan hệ xong nên làm gì?

ad iconQuảng cáo

“Sau quan hệ làm gì để nhanh có thai?” là nỗi băn khoăn thường trực của không ít cặp đôi đang trông ngóng tin vui. Để tăng tỷ lệ mang thai sau khi quan hệ tình dục, dân gian thường truyền tai nhau 3 mẹo sau đây:

1. Giữ nguyên tư thế nằm sau khi quan hệ

Có quan điểm cho rằng việc đứng dậy ngay sau khi quan hệ có thể khiến tinh dịch trào ra khỏi âm đạo, làm giảm cơ hội thụ thai. Do đó mà nhiều chị em mách nhau là hãy giữ nguyên tư thế nằm sau khi quan hệ để dễ mang thai. Đây cũng là câu trả lời đầu tiên đối với vấn đề “Muốn có thai thì quan hệ xong nên làm gì?”.

Sau khi xuất tinh, người chồng không nên vội vàng rút “cậu nhỏ” ra khỏi “cô bé”. Thay vào đó, phái mạnh nên giữ nguyên tư thế trong một khoảng thời gian, để tinh dịch không bị trào ra ngoài tăng khả năng thụ thai.

Mẹo

Trong khoảng thời gian này, để tránh mệt mỏi và nhàm chán, các cặp đôi có thể âu yếm nhau thêm một chút hoặc tâm sự cùng nhau.

2. Kê gối dưới mông

Muốn có thai thì quan hệ xong nên làm gì? Áp dụng ngay 3 mẹo sau!
Muốn có thai thì quan hệ xong nên làm gì? Áp dụng ngay 3 mẹo sau!

Sau khoảng thời gian giữ nguyên tư thế kể từ lúc xuất tinh, người chồng nên từ từ rút “cậu nhỏ” ra khỏi “cô bé”. Lúc này, nhiều cặp vợ chồng đặt ra câu hỏi: Quan hệ xong nằm như thế nào để dễ thụ thai?

Theo dân gian lưu truyền, người vợ nên lấy một chiếc gối kê dưới mông và nằm yên. Thậm chí, còn có lời khuyên rằng phụ nữ nên nằm ngửa đồng thời vắt chéo chân hoặc giơ thẳng hai chân lên cao.

Việc áp dụng cách kê gối sau khi quan hệ được cho là giúp nâng cao vùng hông, giúp tinh trùng dễ dàng bơi vào sâu bên trong âm đạo hơn, ít bị tràn ra ngoài, tăng khả năng thụ thai. Theo đó, kê gối dưới mông là lời đáp thứ hai đối với băn khoăn “Muốn có thai thì quan hệ xong nên làm gì?”.

Quan hệ xong kê gối bao lâu thì được?

Để có được câu trả lời, bạn cần hiểu rõ sau quan hệ bao lâu thì tinh trùng vào tử cung. Các nhà khoa học cho rằng phải mất khoảng 15-45 phút thì tinh trùng mới có thể hoàn thành “chuyến đi kỳ thú” này.
Do đó, phụ nữ nên kê gối dưới mông và nằm trong khoảng 15-30 phút hoặc lâu hơn càng tốt để tăng cơ hội cho trứng và tinh trùng gặp nhau.
app promote banner

3. Vệ sinh bộ phận sinh dục đúng cách

Ngoài 2 mẹo kể trên, nếu các cặp đôi muốn có thai thì quan hệ xong nên làm gì nữa? Theo kinh nghiệm dân gian là chị em phụ nữ đừng quên vệ sinh bộ phận sinh dục đúng cách! Vệ sinh vùng kín sau khi “yêu” là bước vô cùng quan trọng và cần thiết để đảm bảo an toàn sức khỏe, hạn chế tình trạng viêm nhiễm. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc phụ nữ nên rửa vùng kín ngay sau khi quan hệ tình dục.

Có ý kiến cho rằng, việc vệ sinh bộ phận sinh dục ngay sau khi “yêu” có thể làm mất đi môi trường lý tưởng để tinh trùng có thể sống sót, tìm đến với trứng. Do đó, phụ nữ chỉ nên vệ sinh vùng kín sau khoảng 10-15 phút kể từ khi cuộc “yêu” kết thúc.

Lưu ý

 • Không thụt rửa sâu trong âm đạo vì điều này có thể khiến tinh trùng bị rửa trôi ra ngoài, đồng thời làm mất cân bằng môi trường bên trong âm đạo, làm giảm khả năng thụ thai.
 • Nên dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ lành tính, dịu nhẹ để không gây kích ứng “cô bé”, không làm mất độ cân bằng pH âm đạo.

Những mẹo dễ có thai sau khi quan hệ có tác dụng không?

muốn có thai thì quan hệ xong nên làm gì

Như vậy là câu trả lời đối với thắc mắc “Muốn có thai thì quan hệ xong nên làm gì?” đã được bật mí. Tuy nhiên, liệu những cách tăng cơ hội mang thai sau khi quan hệ đã đề cập có thật sự hiệu quả?

Trong một nghiên cứu được công bố năm 2016, gần 500 phụ nữ đã tiến hành bơm tinh trùng trực tiếp vào buồng tử cung để tăng khả năng mang thai và được chia làm hai nhóm:

 • Nhóm nằm nghỉ ngơi trên giường trong 15 phút ngay sau khi bơm tinh trùng
 • Nhóm đứng dậy di chuyển xung quanh ngay sau khi bơm tinh trùng
ad iconQuảng cáo

Kết quả nghiên cứu cho thấy hầu như không có sự khác biệt về tỷ lệ mang thai giữa hai nhóm. Thậm chí, nhóm đứng dậy và di chuyển ngay sau khi bơm tinh trùng còn có tỷ lệ mang thai cao hơn nhóm nằm trên giường (40% so với 32%).

Thực tế là khi quan hệ, tinh dịch sẽ đi thẳng vào cổ tử cung ngay khi đàn ông xuất tinh. Nếu vợ chồng quan hệ vào thời điểm dễ thụ thai, chất nhầy cổ tử cung sẽ dễ tiếp nhận tinh trùng hơn. Lúc này, tinh trùng nhanh và khỏe mạnh nhất sẽ đi thẳng vào chất nhầy cổ tử cung, bơi qua cổ tử cung vào buồng tử cung, đến vòi trứng. Dường như không có bất kỳ khác biệt nào giữa việc chị em phụ nữ nằm nghỉ ngơi sau khi quan hệ với việc đứng dậy và di chuyển ngay sau đó.

Kể cả khi có một lượng nhỏ tinh dịch chảy ra ngoài sau khi “yêu”, vẫn còn rất nhiều tế bào tinh trùng có thể đi vào tử cung. Trung bình mỗi lần xuất tinh có gần 200 đến 300 triệu tinh trùng được phóng ra. Do đó, điều quan trọng không phải là bạn nên tìm hiểu “Muốn có thai thì quan hệ xong nên làm gì?”, mà bạn nên chọn đúng thời điểm quan hệ để gia tăng cơ hội thụ thai.

Cách tốt nhất để dễ mang thai hơn sau khi quan hệ

Thực tế, cách quan hệ để có thai hiệu quả nhất là canh thời điểm rụng trứng, thực hành tư thế quan hệ dễ có thai, duy trì tần suất quan hệ đều đặn và đảm bảo tình trạng sức khỏe phù hợp. Cụ thể như sau:

1. Quan hệ vào ngày rụng trứng

muốn có thai thì quan hệ xong nên làm gì

Cách tốt nhất để tăng cơ hội mang thai sau khi quan hệ là xác định được thời điểm rụng trứng bằng cách theo dõi chu kỳ kinh nguyệt. Điều này là do cơ hội mang thai cao nhất xảy ra khi tinh trùng sống có mặt tại ống dẫn trứng trong thời kỳ rụng trứng.

Tinh trùng có thể sống bên trong đường sinh sản của phụ nữ khoảng 5 ngày sau khi quan hệ tình dục trong điều kiện thích hợp và trứng sau khi rụng có thể ở vòi trứng đợi tinh trùng trong khoảng thời gian 12-24 giờ. Do đó, khi đã biết được thời điểm rụng trứng, các cặp đôi nên quan hệ tình dục thường xuyên trong 5 ngày trước và vào ngày rụng trứng, sau khi rụng trứng 1 ngày để tăng tỷ lệ thụ thai.

Nếu chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ không đều, việc xác định thời điểm rụng trứng chính xác có thể khá khó khăn. Lúc này, bạn nên đi khám, có thể kết hợp siêu âm canh trứng, đánh giá trứng trội và khoảng thời gian trứng rụng.

2. Thực hành tư thế quan hệ dễ có thai

Không chỉ quan tâm đến vấn đề “Muốn có thai thì quan hệ xong nên làm gì?”, các cặp vợ chồng còn tìm hiểu về tư thế quan hệ dễ thụ thai.

Thực tế, không có bằng chứng khoa học nào cho thấy rằng một tư thế quan hệ cụ thể có thể làm tăng khả năng thụ thai. Tuy nhiên, có một số tư thế cho phép thâm nhập sâu hơn, nhờ đó mà nhiều người tin rằng có thể làm tăng tỷ lệ thụ thai.

Hai tư thế quan hệ dễ có thai được nhiều cặp đôi áp dụng là:

 • Tư thế quan hệ truyền thống (nam ở trên, nữ nằm ngửa ở dưới)
 • Tư thế thâm nhập từ phía sau.

3. Duy trì tần suất quan hệ đều đặn

Tỷ lệ mang thai cao hơn khi các cặp vợ chồng quan hệ tình dục hàng ngày hoặc cách ngày. Do đó, nếu bạn đang tìm cách quan hệ để có thai nhanh chóng và hiệu quả, hãy “yêu” hàng ngày hoặc cách ngày trong vòng 5 ngày trước và vào ngày rụng trứng.

4. Đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý

ad iconQuảng cáo

Việc cải thiện sức khỏe có thể giúp tăng khả năng mang thai và giúp phụ nữ có một thai kỳ khỏe mạnh. Do đó, khi có ý định mang thai, các chị em cần đảm bảo:

 • Tuân theo một chế độ dinh dưỡng khoa học, bao gồm protein, chất béo không bão hòa và carbs phức tạp
 • Uống vitamin và axit folic trước sinh
 • Duy trì cân nặng hợp lý, tránh thừa cân hoặc thiếu cân
 • Tập thể dục điều độ
 • Hạn chế uống rượu bia, đồ uống chứa caffeine
 • Nói “không” với thuốc lá, kể cả việc hút thuốc thụ động 
 • Giảm mức độ căng thẳng

Bạn có thể quan tâm:

Những thông tin trên đã giải đáp cho bạn vấn đề “Muốn có thai thì quan hệ xong nên làm gì?”. Hi vọng bạn sớm có được tin vui khi đã biết được sau khi quan hệ làm gì để thụ thai cũng như áp dụng những cách quan hệ để dễ có thai.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích với bạn?Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Văn Thu Uyên

Sản - Phụ khoa · Bệnh viện Phụ sản Hà Nội


Tác giả: Minh Châu Văn · Ngày cập nhật: 20/05/2024

ad iconQuảng cáo

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo