backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Nam giới làm xét nghiệm tinh dịch đồ kiêng quan hệ bao lâu?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Văn Thuận · Sản - Phụ khoa · Bệnh viện Đồng Nai - 2


Tác giả: Lan Quan · Ngày cập nhật: 01/04/2024

Nam giới làm xét nghiệm tinh dịch đồ kiêng quan hệ bao lâu?

Với các cặp vợ chồng hiếm muộn, cần kiểm tra – đánh giá về khả năng sinh sản của cả hai thì việc làm xét nghiệm tinh dịch đồ đối với nam giới là cần thiết. Vậy, nam giới trước khi làm xét nghiệm tinh dịch đồ kiêng quan hệ bao lâu, xét nghiệm tinh dịch đồ bao lâu có kết quả? Hãy khám phá câu trả lời trong bài viết sau của Hello Bacsi.

Tinh dịch là hỗn hợp lỏng được tạo ra từ hệ sinh dục của nam giới, chứa các tinh trùng mang gene của nam giới để kết hợp với trứng tạo thành hợp tử và phát triển thành phôi thai. Theo các chuyên gia sức khỏe, có nhiều nguyên nhân khiến tinh trùng không đạt chất lượng, không thể kết hợp với trứng tạo thành hợp tử, phát triển thành thai nhi. Điều này gây ra vô sinh nam. Do đó, việc làm tinh dịch đồ để xác định nguyên nhân là hết sức cần thiết trong trường hợp này. 

Trước khi làm xét nghiệm tinh dịch đồ kiêng quan hệ bao lâu? 

Nếu hai vợ chồng bạn quan hệ thường xuyên trong 12 tháng qua và không dùng biện pháp bảo vệ nhưng vẫn chưa có tin vui thì nên đi khám khiếm muộn sớm. Người chồng nên thực hiện phân tích tinh dịch đồ để các bác sĩ có thể tìm được nguyên nhân vô sinh ở nam giới, đề ra phương pháp hỗ trợ sinh sản phù hợp. 

Vậy nam giới làm xét nghiệm tinh dịch đồ kiêng quan hệ bao lâu? Theo các chuyên gia, tác động của việc kiêng cữ đối với chất lượng tinh trùng rất phức tạp. Trong khi một số thông số tinh dịch nhất định được cải thiện khi kiêng cữ trong thời gian lâu hơn, thì những thông số khác dường như được cải thiện khi kiêng cữ trong thời gian ngắn hơn. Do đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo rằng nam giới cần kiêng xuất tinh từ 2 đến 7 ngày (kể cả việc thủ dâm). Nguyên do là bởi thời gian kiêng xuất tinh ít hơn hoặc nhiều hơn mức thời gian khuyến nghị có thể ảnh hưởng đến kết quả phân tích tinh dịch đồ. Cụ thể: 

 • Thời gian kiêng xuất tinh quá lâu có thể tăng số lượng tinh trùng bất động, tinh trùng chết… 
 • Nếu thời gian kiêng quá ngắn số lượng tinh trùng có thể thấp hơn bình thường.
 • Do đó, khi cần làm tinh dịch đồ, bạn hãy thực hiện theo chỉ định của bác sĩ để có kết quả chuẩn xác nhất. Vậy xét nghiệm tinh dịch đồ bao lâu có kết quả? Hãy khám phá câu trả lời trong phần sau của bài viết này bạn nhé! 

  Xét nghiệm tinh dịch đồ bao lâu có kết quả? 

  xét nghiệm tinh dịch đồ kiêng quan hệ bao lâu

  Đến đây, hẳn là bạn đã rõ trước khi làm xét nghiệm tinh dịch đồ kiêng quan hệ bao lâu. Vậy xét nghiệm tinh dịch đồ bao lâu có kết quả?

  Thời gian có kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: Thiết bị y tế, chuyên môn của bác sĩ xét nghiệm, chất lượng cơ sở xét nghiệm… Thông thường, kết quả xét nghiệm sẽ có sau khoảng từ 1 đến 2 giờ lấy mẫu.

  Lưu ý là việc sản xuất tinh trùng bị ảnh hưởng bởi thói quen hút thuốc, uống rượu, sinh hoạt trong môi trường nóng bức, tác dụng phụ của một  số loại thuốc và tình trạng nhiễm trùng. Nếu kết quả phân tích tinh dịch đồ có các bất thường, bác sĩ có thể đề nghị bạn tiến hành kiểm tra về thể chất, nội tiết tố và tiếp tục làm xét nghiệm tinh dịch đồ vào khoảng 3-4 tuần sau đó. Quá trình sản xuất tinh trùng ở tinh hoàn nam giới mất khoảng 2-3 tháng nên tinh trùng được sản xuất sẽ được tiết vào tinh dịch trong khoảng 2-3 tháng sau đó. Do đó, tổn thương do tiếp xúc lâu dài với các chất độc hại hoặc các tình trạng bất thường ảnh hưởng đến việc sản xuất tinh trùng, tác dụng của phụ thuốc đang dùng chỉ có thể được quan sát thấy sau 2-3 tháng. 

  Bạn có thể quan tâm:

  Kết quả tinh dịch đồ cho biết điều gì? 

  xét nghiệm tinh dịch đồ kiêng quan hệ bao lâu

  Kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ sẽ cung cấp cho bạn các thông tin sau:

  • Số lượng tinh trùng: Ở nam giới bình thường số lượng tinh trùng xuất ra trong mỗi lần xuất tinh là khoảng trên 39 triệu tinh trùng, mật độ tinh trùng thường là 15 triệu/1 ml tinh dịch. Nếu kết quả tinh dịch đồ của bạn dưới các chỉ số trên thì được xem là số lượng tinh trùng thấp. Cần nhớ là số lượng tinh trùng trong mỗi lần xuất tinh có ảnh hưởng đáng kể đến khả năng thụ thai. 
  • Hình dạng và kích thước tinh trùng: Hình dạng và kích thước của tinh trùng ảnh hưởng lớn đến khả năng thụ thai. Các dạng bất thường của tinh trùng như đầu to hoặc méo mó hoặc đuôi cong hoặc đuôi kép, tinh trùng có nhiều đầu hoặc đuôi… có thể làm giảm khả năng kết hợp với trứng. Thông thường khi soi mẫu tinh dịch dưới kính hiển vi, số lượng tinh trùng bình thường chỉ chiếm tỷ lệ khoảng từ 4 – 10% mà thôi.
  • Thể tích tinh dịch: Tinh dịch là chất dịch màu trắng đục chứa tinh trùng, là môi trường để tinh trùng hoạt động. Thể tích tinh dịch mỗi lần xuất tinh thường là khoảng trên 1,5 ml. Nếu chỉ số này thấp hơn rất có thể túi tinh của bạn không sản xuất đủ lượng dịch cho tinh trùng hoặc có thể bạn đang có vấn đề về tuyến tiền liệt.
  • Khả năng di động của tinh trùng: Khả năng này được tính theo số phần trăm tinh trùng có khả năng di chuyển trên tổng số tinh trùng được xuất ra. Khả năng di động của tinh trùng kém cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng thụ thai.
  • Độ pH tinh dịch: Thông thường tinh dịch có độ pH vào khoảng 7.1 – 8.0. Việc nồng độ pH tinh dịch không nằm trong khoảng giới hạn này có thể làm ảnh hưởng khả năng sống và di chuyển của tinh trùng.

  Nếu tất cả các chỉ số trong kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ đều nằm trong khoảng bình thường, nghĩa là chất lượng tinh dịch của bạn bình thường. Nếu xuất hiện các kết quả bất thường ở một vài tiêu chí, bác sĩ có thể yêu cầu tái xét nghiệm sau khoảng 2-3 tuần để đưa ra kết luận chính xác hơn. Ngoài ra, các bác sĩ còn có thể xem số lượng bạch cầu trong tinh dịch để đánh giá liệu bạn có đang bị viêm nhiễm ở cơ quan sinh dục hay không. 

  Bạn có thể quan tâm:

  Những lưu ý trước khi làm xét nghiệm để có kết quả tốt nhất 

  xét nghiệm tinh dịch đồ kiêng quan hệ bao lâu

  Trước khi làm xét nghiệm tinh dịch đồ, ngoài việc tuân thủ về thời gian kiêng quan hệ, bạn cần lưu ý một số điều sau để đảm bảo kết quả xét nghiệm chính xác hơn:

  • Không nên kiêng xuất tinh quá 2 tuần trước xét nghiệm bởi việc kiêng xuất tinh quá lâu cũng có thể làm gia tăng lượng tinh trùng kém hoạt động hơn.
  • Không nên uống rượu bia trước khi xét nghiệm, hãy báo cho bác sĩ nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào.
  • Không dùng gel bôi trơn trong lúc lấy mẫu tinh dịch vì gel có thể ảnh hưởng khả năng di chuyển của tinh trùng.
  • Việc xét nghiệm có thể phải lặp lại sau 2-3 tuần, chất lượng và số lượng tinh trùng ở mỗi lần xuất tinh thường khác nhau nên bác sĩ cần kiểm tra nhiều mẫu tinh trùng để đưa ra kết luận và hướng điều trị. 

  Hello Bacsi tin rằng đến đây, bạn đã biết được câu trả lời cho thắc mắc “làm xét nghiệm tinh dịch đồ kiêng quan hệ bao lâu?” hay “xét nghiệm tinh dịch đồ bao lâu có kết quả?”. Nếu còn có thắc mắc cần giải đáp, bạn đừng ngần ngại trao đổi với bác sĩ nhé!

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Lê Văn Thuận

  Sản - Phụ khoa · Bệnh viện Đồng Nai - 2


  Tác giả: Lan Quan · Ngày cập nhật: 01/04/2024

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo